Rate this post

Bệnh tâm thần ở người cao tuổi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người hiện nay. Vì vậy, là những người thân chúng ta nên tìm hiểu, quan tâm và có các phương pháp phù hợp, giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần, để họ có thể được hòa nhập và vui vẻ, khỏe mạnh cùng gia đình và xã hội.

Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần là những biến đổi và rối loạn các hoạt động do cơ quan não bộ gây ra dẫn đến những hành vi, ứng xử, lời nói, cảm xúc, tình cảm…không được như bình thường. Lúc này người bệnh thường mất đi khả năng ứng xử cũng như sự phát triển bình thường của cơ thể. Bệnh tâm thần sẽ khiến cho người bệnh trở nên lo lắng, đau khổ ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh.

Các bệnh lý tâm thần ở người già điển hình hay gặp ở các dấu hiệu sau: Trầm cảm ở người cao tuổi, suy giảm trí nhớ người già và chứng hoang tưởng kèm theo tâm thần phân liệt.

Từ những biểu hiện và mức độ trầm trọng của người bệnh để chúng ta đưa ra các phương pháp chăm sóc giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần tối ưu và hiệu quả nhất.

Một số bệnh tâm thần thường gặp ở người cao tuổi

Sau đây là một số bệnh tâm thần mà phần lớn những người cao tuổi gặp phải:

Trầm cảm ở người cao tuổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trầm cảm ở người cao tuổi là do sự thiếu cân bằng bên trong não hay còn gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Khi các chất này có hoạt động không ổn định, bị ngắt quãng thì sẽ dẫn đến hiện tượng bị trầm cảm. Triệu chứng này sẽ xuất hiện nhiều hơn khi tuổi ngày càng cao. 

Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như có thể người bệnh bị khó khăn trong vấn đề tài chính, khiến phải suy nghĩ và lo lắng quá nhiều, không có con cái hay người thân lúc về già làm họ cảm thấy cô đơn và không được chia sẻ, chuyện trò cùng ai.

Từ những nguyên nhân này dẫn đến những mặc cảm, tự ti và những suy nghĩ tiêu cực buộc những người cao tuổi dẫn đến trình trạng trầm cảm kéo dài.

Trầm cảm ở người cao tuổi khiến nhiều người lo lắng
Trầm cảm ở người cao tuổi khiến nhiều người lo lắng

Suy giảm trí nhớ người già

Suy giảm trí nhớ là dấu hiệu phổ biến ở mỗi người khi độ tuổi ngày càng cao. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã có tuổi, sẽ không còn được minh mẫn và trí nhớ như trước nữa. Biểu hiện này sẽ tăng dần theo thời gian, lúc đầu là ít sau đó tăng dần và dần quên rất nhiều thứ xung quanh. Lúc đầu chỉ quên một vài việc đơn giản, như dữ liệu về công việc,tên  bạn bè, hàng xóm, con cái,ngày tháng năm sinh… Sau đó dần dần sẽ quên hẳn các thông tin khác.

 Theo như thống kê cho thấy những người có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên sẽ có 5% là bị mất trí nhớ ở mức độ nặng, 15% mất trí nhớ ở mức độ nhẹ và trên 20% người từ 80 tuổi là có mức độ mất trí nhớ nặng nhất. Chính vì vậy, chúng ta nên có những can thiệp sớm giúp người già “ chống chọi với bệnh tâm thần sớm hơn.

Triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi 
Triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Chứng hoang tưởng và tâm thần phân liệt ở người già

Nhiều người già thường sẽ cảm thấy cô đơn và không tin bất cứ điều gì xung quanh, lúc nào cũng có suy nghĩ là mọi người xung quanh không thích mình, không muốn quan tâm hay chuyện trò với mình, thậm chí là còn có suy nghĩ người khác sẽ làm hại họ. 

Có nhiều người vì ko có lòng tin ở người khác nên từ chối mọi sự giúp đỡ từ mọi người. Đây là một trong những biểu hiện ban đầu của chứng hoang tưởng ở người cao tuổi. 

Một số biểu hiện cụ thể như: dễ bị cáu gắt, có lúc khóc lóc giận hờn, không nhận ra mình trong gương mà nghĩ đấy là một ai khác… Một số biểu hiện khác nặng hơn như: đánh người, ăn uống không kiểm soát, dễ bị kích động và có thể bỏ nhà đi ra ngoài. 

Từ những biểu hiện này, chúng ta nên có các biện pháp giúp người già “ chống chọi” với bệnh tâm thần sớm hơn.

Bệnh hoang tưởng và tâm thần phân liệt ở người già
Bệnh hoang tưởng và tâm thần phân liệt ở người già

Từ những biểu hiện của bệnh tâm thần ở người cao tuổi nói trên, chúng ta sẽ có những phương pháp cụ thể giúp người già “ chống chọi” với bệnh tâm thần một cách tốt hơn. Phần tiếp sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này chi tiết hơn.

Các phương pháp điều trị bệnh tâm thần ở người cao tuổi

Bệnh tâm thần sẽ có các dạng và mức độ khác nhau ở mỗi người cao tuổi. Và cũng sẽ có những phương pháp khác nhau từ việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tâm lý trị liệu, dưỡng sinh đông y, liệu pháp tái thích ứng cộng đồng…Nếu có pháp đồ điều trị đúng cách và sự hợp tác từ người thân sẽ giúp người già “ chống chọi” với bệnh tâm thần hiệu quả nhất.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ và tiến triển của bệnh tâm thần để có phương pháp chăm sóc phù hợp và tối ưu nhất. Sau đây là một số phương pháp chăm sóc giúp người già “ chống chọi” với bệnh tâm thần tốt nhất:

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng cho người tuổi già

Dinh dưỡng là điều rất quan trọng và cần thiết trong chế độ chăm sóc người già, đặc biệt là những người có dấu hiệu tâm thần. Việc sử dụng đúng và khoa học các đồ ăn uống dành cho người già giúp họ cải thiện được tình hình sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng các đồ ăn có chứa các chất giúp giảm tải các căng thẳng, giải phóng tinh thần bằng cách cho ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc và các loại trái cây…

Chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng khi chăm sóc người già
Chế độ dinh dưỡng là điều quan trọng khi chăm sóc người già

Chế độ nghỉ ngơi điều độ và đầy đủ

Một trong những phương pháp giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần là chế độ nghỉ ngơi điều độ. Vì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tâm thần là do căng thẳng. Vì thế, để tránh được căng thẳng, người già cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, sắp xếp và cân bằng công việc sao cho không bị áp lực quá.Trong suốt quá trình làm việc, nếu thấy mệt mỏi và căng thẳng quá cần bớt chút thời gian để được nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng rất quan trọng và cần thiết đối với người mắc bệnh tâm thần. Nếu người già thường xuyên bị mất ngủ sẽ làm cho cơ thể bị mệt mỏi và ảnh hưởng đến tinh thần. Để tránh tình trạng này, người bện cần ngủ ít nhất từ 7-8 tiếng trên một ngày.

Với những người thường xuyên bị khó ngủ và mất ngủ có thể sử dụng một số phương pháp để cải thiện giấc ngủ như: uống trà thảo mộc, ngâm chân bằng nước lá trước khi ngủ, massage nhẹ nhàng trước khi ngủ, …

Luyện tập thể thao nhẹ nhàng và đều đặn

Luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng là một trong những phương pháp giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần . Bời vì vì khi chúng ta luyện tập thể thao nhẹ nhàng cơ thể sẽ tiết ra hormone hạnh phúc, giúp giảm căng thẳng và giải tỏa tâm lý cho người tâm thần.

Chính vì vậy việc duy trì chế độ luyện tập thể thao nhẹ nhàng phù hợp với độ tuổi mỗi ngày khoảng 30 phút là điều rất cần thiết trong việc chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần ở người cao tuổi.

Lợi ích mang lại khi luyện tập thể thao đều đặn mỗi ngày
Lợi ích mang lại khi luyện tập thể thao đều đặn mỗi ngày

Không dùng các chất gây kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích sẽ gây tác động và ảnh hưởng xấu đến não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể.Đặc biệt là những người cao tuổi bị bệnh tâm thần nếu sử dụng các chất kích thích dễ gây ra ảo giác, khó chịu và không thể kiểm soát được các hành vi đang làm của mình.

Đây là một trong những điều cần tránh khi chăm sóc và giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần.

Tự tin vào bản thân và làm điều mình thích

Thay vì cứ nghĩ đến những suy nghĩ tiêu cực, hãy giúp người bệnh hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Giúp họ nêu lên những điểm mạnh và hướng đến những việc làm và những điều tích cực hơn. Điều này sẽ giúp sức khỏe tâm thần của người bệnh được tốt hơn và giảm bớt những gánh nặng về suy nghĩ.

Chia sẻ và kết nối với mọi người xung quanh

Bạn là người thân, bạn đang muốn giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần, bằng cách nói chuyện và chia sẻ cùng họ khi gặp những lo lắng. Giúp họ giảm bớt những căng thẳng và nỗi lo sợ trong cuộc sống hằng ngày. 

Khi người bệnh tâm thần có cảm giác tin tưởng một ai đó thì họ sẽ chia sẻ rất thoải mái về cuộc sống và những điều xung quanh mình một cách chân thực nhất.

Hãy chia sẻ và trò chuyện cùng người già mắc bệnh tâm thần thường xuyên  
Hãy chia sẻ và trò chuyện cùng người già mắc bệnh tâm thần thường xuyên

Hỗ trợ tâm lý chuyên sâu

Để hiểu được tâm lý của người già mắc bệnh tâm thần là không hề dễ dàng. Vì vậy để giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần, bạn có thể nhờ chuyên gia tâm lý hỗ trợ trực tiếp.

Chuyên gia tâm lý là những người có chuyên môn họ sẽ trò chuyện và hiểu rõ hơn về cảm xúc cũng như tâm lý của người bệnh rõ hơn. Từ đây có những lời nói và hành động phù hợp hơn, giúp trấn an và giảm được căng thẳng cho người bệnh.

Việc điều trị bệnh tâm thần ở người già là một quá trình lâu dài nên có một chuyện gia tâm lý chuyên sâu cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần cho người bệnh.

Điều trị bệnh tâm thần cho người già bằng thuốc

Giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần với phương pháp sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết. Ở người già quá trình chuyển hóa sẽ chậm hơn, chính vì thế khi sử dụng thuốc cần cho thêm các nhóm nâng cao thể trạng từ các nhóm vitamin.

Với phương pháp phải theo dõi chặt chẽ và uống thuốc đúng theo chỉ định và thăm khám thường xuyên sau mỗi đợt thuốc.

Ngoài các phương pháp giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần được nêu ở trên chúng ta có thể sử dụng phương pháp đông y dưỡng sinh từ Trung hoa tại Hoa Mộc Tâm An Spa.

Sau đây là các thông tin liên quan đến dưỡng sinh đông y tại Hoa Mộc Tâm An giúp hiểu tâm lý và cơ thể của người bệnh, nhằm đưa ra các biện pháp tốt nhất giải tỏa nỗi lo vàng căng thẳng cho người bệnh.

Dưỡng sinh đông y là gì?

Dưỡng sinh đông y là phương pháp chăm sóc sức khỏe an toàn, thân thiện mang đến cho con người nguồn năng lượng và sức khỏe tốt nhất. Giúp con người có lối sống tích cực, lành mạnh và giảm bớt các căng thẳng có trong cuộc sống.

Chúng ta có thể giải mã và hiểu về dưỡng sinh đông ý như sau:

 • Sinh tức có nghĩa là sự duy trì sự sống thuận theo phát triển tự nhiên cả con người.
 • Dưỡng là việc chăm sóc, bảo dưỡng sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể con người.

Xâu chuỗi lại chúng ta có thể hiểu rằng dưỡng sinh đông ý giúp con người chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường độ dẻo dai của cơ thể thông qua sự kết hợp các bài thuốc quý hiếm  có từ thiên nhiên.

Dưỡng sinh đông y bằng cách kết hợp vi thuốc quý hiếm hết hợp massage
Dưỡng sinh đông y bằng cách kết hợp vi thuốc quý hiếm hết hợp massage

Bằng phương pháp massage, bấm huyệt kết hợp các vị thuốc có từ thiên nhiên có tác dụng thông kinh, bài trừ các độc tố. Giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần hiệu quả, mang lại tinh thần và cơ thể khỏe mạnh.

Các phương pháp dưỡng sinh đông y 

Một số phương pháp dưỡng sinh tại chuỗi Spa Hoa Mộc Tâm An được thực hiện qua các bước sau nhằm Giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần một cách hiệu quả nhất:

 • Bước 1: Kỹ thuật viên tại Spa sẽ sử dụng khăn ấm để xoa và kích thích hoạt động của các cơ quan thần kinh trên cơ thể người bệnh, giúp các lỗ chân lông được giãn nở, các cơ khớp hoạt động giúp cho liệu trình thực hiện được an toàn và có hiệu quả hơn.
 • Bước 2: Xoa tinh dầu và thảo dược lên có thể những vùng sẽ massage và bấm huyệt trong quá trình thực hiện.
 • Bước 3: Sử dụng phương pháp bấm huyệt, nhẹ nhàng và chính xác, giúp lưu thông khí huyết và đả thông kinh lạc, mang đến cảm giác được giải tỏa cho người già mắc bệnh tâm thần rất tốt.
 • Bước 4: Sử dụng bột đắp được làm bằng thảo dược để đẩy lùi và loại bỏ các độc tố ra ngoài, giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhõm như vừa trút được gánh nặng từ cơ thể.
 • Bước 5: Thư giãn tinh thần, khơi dậy hưng phấn và mang đến cảm giác thoải mái nhất cho người bệnh.

Với các bước dưỡng sinh đông y trên của Spa Hoa Mộc Tâm An sẽ giúp người bệnh tâm thần giảm bớt được tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, xua tan các cơn đau nhức khó chịu của cơ thể. Ngoài ra còn giúp thải các độc tố có trong cơ thể ra ngoài, thư giãn cơ bắp, các mạch máu được lưu thông, mang đến cảm giác tươi trẻ và khỏe mạnh về tinh thần lẫn cơ thể được chăm sóc toàn diện.

Giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần bằng dưỡng sinh đông y
Giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần bằng dưỡng sinh đông y

Chuỗi Spa Hoa Mộc Tâm An – chăm sóc sức khỏe cho mọi gia đình

Chuối Spa Hoa Mộc Tâm An có hệ thống lớn mạnh với nhiều chi nhánh khắp toàn quốc. Là chuỗi Spa chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe cho nhiều người bằng phương pháp dưỡng sinh đông y đang được nhiều người ưa chuộng. Với hệ thống trải dài sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được điểm gần nhất để chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Sau đây là một số ưu điểm vượt trội của chuỗi Spa Hoa Mộc Tâm An:

 • Hoa Mộc Tâm An chăm sóc sức khỏe con người bằng cách kết hợp các kỹ thuật massage, bấm huyệt và các bài thuốc quý hiếm có từ thiên nhiên giúp mang lại sức khỏe toàn diện cho con người từ tinh thần và cả cơ thể. Đặc biệt đây là phương pháp giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần mang lại hiệu quả cao.
 • Sở hữu kỹ thuật viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm, kỹ năng massage, bấm huyệt nhẹ nhàng, chính xác, thấu hiểu được nỗi lo và tâm lý của nhiều khách hàng. Giúp mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tạo được cảm giác thoải mái, dễ chịu, giải tỏa được những căng thẳng, áp lực và lo toan trong cuộc sống.
 • Các cơ sở đều được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đầy đủ và sang trọng.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc nhiệt tình cho khách hàng, chu đáo và chuyên nghiệp mang đến sự thân thiện và gần gũi, khách đến một lần và muốn quay lại cho những lần tiếp theo nữa.
 • Giá cả các dịch vụ ở đây đều ở mức hợp lý và có đi kèm theo các chương trình ưu đãi cùng các gói chăm sóc khác nhau. giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được phù hợp với nhu cầu của mình.
Một trong những cơ sở của chuỗi Spa Hoa Mộc Tâm An
Một trong những cơ sở của chuỗi Spa Hoa Mộc Tâm An

 Lời kết

Trên đây là bài viết về những thông tin liên quan đến vấn đề giúp người già “chống chọi” với bệnh tâm thần. Các phương pháp chăm sóc tốt nhất cần thực hiện để gần gũi và tăng cường sức khỏe cho người bệnh tốt nhất. Nếu có thắc mắc nào cần được tư vấn và hỗ trợ hãy liên hệ ngay chúng tôi để được giúp đỡ nhanh chóng và kịp thời. 

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ