Rate this post

Khí Hải là một trong những huyệt vị quan trọng nhất trên cơ thể, có tác dụng trong phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Chính vì vậy, có nhiều người rất quan tâm đến vị trí cũng như tác dụng của huyệt đạo này. Trong bài viết dưới đây, Hoa Mộc Tâm An sẽ giới thiệu chi tiết các thông tin về huyệt Khí Hải, cũng như hướng dẫn cách châm cứu và bấm huyệt để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Mời bạn theo dõi nhé!

Tìm hiểu về Khí Hải huyệt là gì? 

Theo từ điển Hán Việt, “khí” ở đây có nghĩa là nguyên khí – nguồn năng lượng cần thiết cho mọi sự sống. Trong khi “Hải” có nghĩa là biển, nơi mà mọi nguồn nước từ các nơi đều đổ về. Như vậy, cái tên “Khí Hải” nhìn từ nghĩa của từ chính là nơi chứa đựng mọi nguồn năng lượng cơ bản, cần thiết nhất cho tất cả các hoạt động hàng ngày của cơ thể con người. 

Huyệt Khí Hải còn được gọi với những cái tên là huyệt Đan Điền hoặc huyệt Bột Anh – có nghĩa là nơi mà các dòng khí huyết từ khắp mọi nơi trong cơ thể đổ về. Để giúp bạn có thể dễ hiểu hơn, bạn hãy tưởng tượng huyệt Khí Hải này giống như một đường ống lớn. Nơi đây sẽ chứa rất nhiều nguyên khí và là nơi trọng tâm trong hệ thống huyệt vị của cơ thể. Nó giúp cho sự hoạt động của cơ thể con người được bổ sung và tái tạo năng lượng.

Huyệt Khí Hải là nơi chứa đựng năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể
Huyệt Khí Hải là nơi chứa đựng năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể

Theo y học Phương Đông, nguyên khí chính là dòng khí để nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể, giúp cho con người có thể thực hiện các hoạt động sống và tồn tại được. Tuy nhiên, khí huyết này không phải tự chảy tràn lan ở trong cơ thể mà chúng phải được dẫn đến từng cơ quan khác nhau thông qua một hệ thống được gọi là kinh lạc.

Hệ thống kinh lạc chính là những đường dẫn được trải đều khắp trong các cơ quan của cơ thể. Chúng làm nhiệm vụ kết nối các cơ quan nội tạng cơ thể với nhau. Đồng thời, chúng cũng giúp cho cơ thể trao đổi hiệu quả hơn với bên ngoài. Ngoài ra, huyệt Khí Hải cũng là một trong những huyệt đạo quan trọng nhất, giúp bồi dưỡng và bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Vị trí huyệt Khí Hải ở đâu?

Để xác định được chính xác vị trí của Khí Hải huyệt trên cơ thể, bạn có thể sử dụng rốn để làm mốc. Từ rốn, bạn đi dọc xuống phía dưới khoảng 1,5 thốn đồng thân, tại vị trí đấy chính là huyệt Khí Hải trên cơ thể.

Trong cách xác định vị trí huyệt Khí Hải này sử dụng đơn vị đo chiều dài sinh học trên cơ thể con người là tấc đồng thân. Độ dài của tấc đồng thân sẽ khác nhau đối với từng người, chúng phụ thuộc vào độ tuổi và kích thước cơ thể của mỗi cá nhân.

Có một điều rất thú vị là huyệt Khí Hải nằm trên một đường thẳng cùng với rốn trên cơ thể và phần lớn nơi có huyệt vị này bị tiết đoạn thần kinh D11 chi phối. Đoạn thần kinh này đi sâu vào bên trong, rất gần với ruột non của con người. Chính vì vậy, khi kích thích huyệt Khí Hải, bạn có thể tác động trực tiếp đến bộ phận ruột non của cơ thể.

Điều này chính là lý do lý giải tại sao huyệt Khí Hải lại được sử dụng phổ biến trong các phương pháp châm cứu, bấm huyệt và massage, giúp giảm đau và điều trị các vấn đề có liên quan đến bộ phận ruột non của cơ thể.

Huyệt Khí Hải nằm trên một đường thẳng cùng với rốn
Huyệt Khí Hải nằm trên một đường thẳng cùng với rốn

Huyệt Khí Hải có những tác dụng quan trọng gì? 

Đa số mọi người biết đến huyệt Khí Hải nhờ vai trò quan trọng của huyệt này trong  điều trị bệnh lý bằng phương pháp Đông y. Thế nhưng. trên thực tế, huyệt vị này còn có những tác dụng mà bạn không thể ngờ tới. Cụ thể, khi nói về vai trò của huyệt Khí Hải, chúng ta có thể xem xét chúng trên nhiều phương diện và khía cạnh khác nhau như: 

Trong Đông Y 

Dựa vào những ảnh hưởng quan trọng của huyệt Khí Hải, các thầy thuốc y học cổ truyền đã vận dụng việc tác động vào huyệt này để điều trị nhiều loại bệnh lý. Nhất là các bệnh lý xuất phát từ nguyên nhân do tắc nghẽn khí huyết hay suy nhược cơ thể. Cụ thể đó là:

 • Đối với người phụ nữ, Khí Hải huyệt có vai trò rất quan trọng trong điều trị những vấn đề có liên quan đến kinh nguyệt không đều, giúp giảm đau bụng, trị chứng tiểu nhiều hay các vấn đề khác có liên quan đến đường sinh dục.
 • Khi sử dụng phương pháp điều trị kết hợp giữa Đông Y và Tây Y, bạn có thể sử dụng phương pháp châm cứu, bấm huyệt Khí Hải giúp đả thông khí huyết. Từ đó, tăng cường hiệu quả trong điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau.
 • Các thầy thuốc y học cổ truyền có thể điều trị nhiều triệu chứng có liên quan đến việc khí huyết bị tắc nghẽn, khiến cơ thể đau nhức và suy nhược thông qua việc châm cứu và bấm huyệt Khí Hải. 
 • Bấm huyệt Khí Hải có thể giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường ở trong cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị và kiểm soát bệnh tiểu đường.
 • Bấm Khí Hải huyệt giúp bạn có thể cân bằng và tăng cường được các hoạt động của hệ thống thần kinh, từ đó đem lại sự thư giãn và giúp giảm căng thẳng.
 • Huyệt Khí Hải còn giúp hỗ trợ điều trị một số triệu chứng khác như là bệnh đái dầm và đau bụng ở khu vực xung quanh rốn hay rối loạn tiểu nhiều.
 • Ngoài ra, tác động vào huyệt Khí Hải còn có thể cải thiện được các vấn đề liên quan đến đường sinh dục nam. Đồng thời, sử dụng phương pháp trị liệu với huyệt Khí Hải còn có thể nâng cao sức khỏe của con người. 
Bấm huyệt Khí Hải để điều trị các bệnh lý có nguyên nhân do tắc nghẽn khí huyết hay suy nhược cơ thể
Bấm huyệt Khí Hải để điều trị các bệnh lý có nguyên nhân do tắc nghẽn khí huyết hay suy nhược cơ thể

Trong khí công

Trong khí công, Khí Hải huyệt là một trong những huyệt vị được sử dụng phổ biến nhất trong khí công thuộc y học cổ truyền Trung Quốc. Dưới đây là một số công dụng cơ bản trong khí công mà huyệt Khí Hải mang lại:

 • Huyệt Khí Hải có thể giúp cơ thể điều hòa lưu thông khí huyết ở bên trong cơ thể, đặc biệt nhất là khi có sự tắc nghẽn ở trong các mạch máu. Điều này có thể giúp người bệnh ổn định được huyết áp và hỗ trợ điều trị các bệnh lý có liên quan đến đường hô hấp nguy hiểm như là bệnh suyễn hay ngộp thở.
 • Huyệt Khí Hải còn có vai trò hỗ trợ bồi dưỡng các chức năng của thận, một trong những cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể. Khi tác động vào huyệt vị này, bạn sẽ cảm nhận được áp lực khí từ tâm, giúp đả thông các mạch máu ở bên trong. Từ đó, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất cung như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hơn cho thận.

Trong võ thuật

Trong một số môn võ thuật tại phương Đông, người ta thường tập trung tấn công vào vị trí của huyệt Khí Hải. Nguyên nhân được lý giải là do đây chính là 1 trong 36 tử huyệt của cơ thể con người. 

Vì vậy, khi chúng ta tác động một lực mạnh vào khu vực huyệt này, tức là đã chạm ngay vào đúng điểm yếu của thận. Nó khiến cho khí huyết trong cơ thể bị cản trở ngay lập tức. Nếu như tác động với lực quá mạnh thậm chí còn có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Huyệt Khí Hải chính là 1 trong 36 tử huyệt của cơ thể
Huyệt Khí Hải chính là 1 trong 36 tử huyệt của cơ thể

Trong làm đẹp

Huyệt Khí Hải còn có thể giúp cải thiện làn da, giúp cho làn da trẻ đẹp và căng tràn sức sống hơn. Khi khí tụ tại huyệt này được chuyển hoá, ngoài việc cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể, một phần năng lượng cũng sẽ được giải phóng, qua đó nâng cao sức đề kháng cho da.

Với những công dụng đa dạng kể trên, huyệt Khí Hải đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng năng lượng cũng như cải thiện sức khỏe tổng quát của cơ thể. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp tác động nào có liên quan đến huyệt Khí Hải, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ và hướng dẫn từ các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn các cách tác động vào huyệt Khí Hải

Tính đến hiện nay, đã có rất nhiều người áp dụng cách bấm huyệt Khí Hải để điều trị tình trạng hen suyễn, suy nhược thần kinh, lọc thận, hạ huyết áp hay chứng rối loạn kinh nguyệt và chân tay lạnh… Nhưng trước khi áp dụng được phương pháp trị liệu này, bạn cần phải xác định đúng vị trí của huyệt đạo.

Thông thường, cách tác động vào huyệt khí hải sẽ được chia thành các loại cụ thể là:

Phương pháp châm cứu 

Để thực hiện phương pháp châm cứu huyệt Khí Hải, người thực hiện cần làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Để người bệnh nằm thả lỏng trên giường. Xác định chính xác vị trí của Khí Hải huyệt.
 • Bước 2: Dùng kim châm vào vị trí huyệt sâu khoảng 0.5-1.5 tấc. Khi châm thấy người bệnh sẽ có cảm giác căng tức, đôi khi tình trạng này còn có thể lan xuống cả bộ phận sinh dục.
 • Bước 3: Thực hiện phương pháp cứu khoảng 3-5 lửa.
 • Bước 4: Thực hiện phương pháp ôn cứu trong khoảng 15-30 phút, có thể nhiều hơn.
Châm cứu là 1 trong 2 phương pháp cơ bản tác động vào huyệt Khí Hải khi trị liệu
Châm cứu là 1 trong 2 phương pháp cơ bản tác động vào huyệt Khí Hải khi trị liệu

Phương pháp bấm huyệt 

Để thực hiện phương pháp bấm huyệt Khí Hải, người thực hiện cần làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Để người bệnh nằm trên giường hoặc trên một mặt phẳng. Xác định vị trí của huyệt Khí Hải trên cơ thể của người bệnh.
 • Bước 2: Trước khi bấm huyệt Khí Hải, hãy thực hiện massage khu vực xung quanh huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng thời gian 5 phút để kích thích tuần hoàn máu của khu vực này.
 • Bước 2: Dùng tay (có thể là ngón tay, gốc bàn tay, lòng bàn tay hoặc đốt ngón tay…) để ấn một lực vừa đủ lên huyệt. Sau đó dùng ngón tay cái để day huyệt nhẹ nhàng trong khoảng 2 – 3 phút và thả ra. Thao tác này sẽ tác động tới hệ thần kinh và các mạch máu để cơ quan cảm thụ gây ra những thay đổi về nội tiết, thể dịch, thần kinh. 
 • Bước 3: Thực hiện việc ấn huyệt Khí Hải theo liệu trình để đảm bảo kết quả trị liệu tốt nhất.

Để cảm nhận rõ sự cải thiện khi điều trị bệnh lý, cách tốt nhất là thực hiện việc châm cứu hoặc bấm huyệt Khí Hải liên tục đảm bảo đúng theo liệu trình. Mặc dù châm cứu và bấm huyệt Khí Hải mang đến tác dụng chữa bệnh rất tích cực. Thế nhưng nhiên, trước khi áp dụng châm cứu hay bấm huyệt, người bệnh hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Kết hợp ấn huyệt Khí Hải với một số huyệt khác để điều trị các rối loạn về kinh nguyệt ở phụ nữ
Kết hợp ấn huyệt Khí Hải với một số huyệt khác để điều trị các rối loạn về kinh nguyệt ở phụ nữ

Những điều cần lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt Khí Hải

Để phương pháp châm cứu và bấm huyệt Khí Hải điều trị bệnh lý bằng phương pháp Đông Y có thể phát huy tối đa hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Khi thực hiện các phương pháp này, cả người bệnh và người thực hiện cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Đối với người thực hiện

Người thực hiện phương pháp châm cứu, bấm huyệt cần phải được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn và có kinh nghiệm về lĩnh vực này trước khi tiến hành việc châm cứu, bấm huyệt Khí Hải.

Đồng thời, người thực hiện châm cứu cũng cần đảm bảo việc sử dụng các loại dụng cụ châm cứu và tiến hành các bước châm cứu theo đúng cách để tránh gây các tổn thương không đáng có hay nguy hiểm cho người được châm cứu.

Trong những trường hợp cần thiết, người châm cứu có thể sử dụng thêm một vài phương pháp điều trị khác như là dùng thuốc hoặc liệu pháp vật lý trị liệu để kết hợp với châm cứu, bấm Huyệt Khí Hải nhằm đạt được kết quả điều trị tốt nhất.

Người thực hiện không nên châm cứu hay bấm Huyệt Khí Hải khi vùng da ở huyệt đạo này đang bị tổn thương, có viêm nhiễm hoặc bị dị ứng. Trong quá trình tác động bằng châm cứu và bấm huyệt, nếu người bệnh có các triệu chứng như là hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoặc là đau đầu, người châm cứu cần ngừng thao tác ngay lập tức và yêu cầu sự giúp đỡ y tế.

Người thực hiện phương pháp châm cứu, bấm huyệt Khí Hải cần phải được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn
Người thực hiện phương pháp châm cứu, bấm huyệt Khí Hải cần phải được đào tạo bài bản và có kiến thức chuyên môn

Đối với người được châm cứu, bấm huyệt

Người bệnh được châm cứu, bấm huyệt cần phải được tư vấn đầy đủ, chi tiết các thông tin về phương pháp trị liệu bằng cách tác động và huyệt Khí Hải trước khi thực hiện. Chỉ khi nào có được sự đồng ý của người được châm cứu, bấm huyệt thì các chuyên gia, bác sĩ Đông Y mới tiến hành việc trị liệu. 

Trong quá trình thực hiện việc châm cứu, bấm huyệt, người bệnh cần phải nằm yên theo yêu cầu của người thực hiện và thư giãn, thả lỏng cơ thể trong suốt quá trình châm cứu, bấm huyệt để các thao tác của người thực hiện được diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Thực hiện phương pháp trị liệu căn cứ vào từng loại bệnh

Tùy vào từng loại bệnh lý cụ thể cũng như tình trạng bệnh mà áp dụng các phương pháp châm cứu hay bấm huyệt Khí Hải cho phù hợp nhất. Cụ thể:

 • Đối với những người mắc chứng hư thoát: Trong trường hợp này, người thực hiện nên cứu từ 3 – 50 lần để đạt được hiệu quả điều trị chứng hư thoát tốt nhất.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai: Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, người phụ nữ không nên thực hiện việc châm cứu và bấm huyệt. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
 • Đối với người bị tắc tiểu: Những người bị bí tiểu, tắc tiểu nên hạn chế việc châm sâu vào huyệt Khí Hải. Bởi vì, việc châm cứu không đúng cách không những không giúp cho bệnh lý thuyên giảm mà còn có thể làm cho tình trạng tắc tiểu lại càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Đối với những người bị huyết áp thấp: Trong trường hợp bị huyết áp thấp, để tăng huyết áp, người thực hiện châm cứu, bấm huyệt nên kết hợp cẩn thận phương pháp cứu huyệt Quan Nguyên với huyệt Khí Hải để đạt hiệu quả cao hơn.
 • Đối với người bị tắc ruột do liệt cơ năng: Trong trường hợp này, người thực hiện cần kết hợp hài hòa giữa châm cứu huyệt Khí Hải với các huyệt đạo khác như Chi Câu, Đại Trường Du và Túc Tam Lý để có được hiệu quả thông ruột tốt hơn.
Tùy vào từng loại bệnh lý cụ thể cũng như tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp trị liệu phù hợp 
Tùy vào từng loại bệnh lý cụ thể cũng như tình trạng bệnh để áp dụng phương pháp trị liệu phù hợp

Tổng kết

Như vậy, Huyệt Khí Hải chính là một trong những huyệt điểm quan trọng theo Đông Y. Phương pháp tác động vào huyệt đạo này đã được ứng dụng để điều trị khá nhiều loại bệnh lý và cải thiện sức khỏe. Việc châm cứu hay bấm Huyệt Khí Hải cần phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho người được châm cứu. Ngoài ra, chúng ta có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt được những hiệu quả trị liệu tốt nhất. Nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào, hãy tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia Đông Y và các đơn vị uy tín nhé!

 

 

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ