Rate this post

Ứng dụng huyệt Hợp Cốc trong Đông Y trị liệu là một phần không thể thiếu trong hệ thống y học cổ truyền của Trung Quốc từ hàng nghìn năm nay. Bằng cách kích thích các điểm huyệt này, người bệnh có thể tận hưởng lợi ích của sự cân bằng năng lượng, kích thích tuần hoàn máu và giảm bớt căng thẳng. Với tính toàn diện và hiệu quả của mình, huyệt Hợp Cốc đang trở thành lựa chọn phổ biến trong việc chữa trị nhiều bệnh lý trong Đông Y trị liệu.

Huyệt Hợp Cốc là gì?

Huyệt hợp cốc hay huyệt hổ khẩu là một huyệt đạo quan trọng trong 365 huyệt đạo trên cơ thể cơ thể. Huyệt này nằm ở vị trí giữa ngón cái và ngón trỏ. Đây là vị trí mà bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận nên có thể tự thực hiện xoa bóp, bấm huyệt tại nhà.

Huyệt Hợp Cốc là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể
Huyệt Hợp Cốc là một trong những huyệt đạo quan trọng trên cơ thể

Huyệt Hợp Cốc được xem là một điểm kích thích có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong thực hành Đông Y, huyệt Hợp Cốc được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý, từ các vấn đề đau nhức đơn giản đến những căn bệnh phức tạp hơn như đau đầu, đau lưng, căng cơ, đau răng, mất ngủ, và nhiều triệu chứng khác.

Khi áp dụng áp lực hoặc kích thích tại điểm huyệt này, nó có thể giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm đau, và kích thích các cơ chế tự nhiên của cơ thể để làm dịu các triệu chứng bệnh lý.

Vị trí huyệt Hợp Cốc nằm ở đâu trên bàn tay?

Huyệt này rất dễ tìm, nó nằm ngay ở vùng Hổ Khẩu của mu bàn tay. Hãy thực hiện theo 2 cách sau để tìm huyệt vị này

Có 2 cách xác định vị trí huyệt đạo này
Có 2 cách xác định vị trí huyệt đạo này

Cách thứ nhất

 • Khép chặt các ngón tay cái và ngón trỏ.
 • Vị trí huyệt sẽ nằm ngay điểm cao nhất của phần cơ nối giữa ngón trỏ và ngón cái.
 • Hợp Cốc nằm trên đường giữa đi qua xương bàn ngón hai.

Cách thứ hai

 • Dùng ngón cái tay bên kia bấm nhẹ vào vùng da thịt nằm giữa ngón cái và ngón trỏ.
 • Vị trí cảm thấy hơi lõm và hơi đau nhói chính là huyệt Hợp Cốc.

Ứng dụng huyệt Hợp Cốc chữa bách bệnh trong Đông Y trị liệu không phải ai cũng biết

Huyệt Hợp Cốc chữa được những bệnh gì? Trong y học cổ truyền, huyệt Hợp Cốc đã được chứng minh là có nhiều tác dụng chữa bệnh. Các văn bản cổ của Trung Quốc cho biết huyệt Hợp Cốc có hiệu quả trong việc điều trị hơn 90 căn bệnh ở mức độ nghiêm trọng khác nhau. Một số cách sử dụng nổi tiếng nhất được liệt kê dưới đây. 

Bấm huyệt Hợp Cốc cải thiện tình trạng đau vai gáy
Bấm huyệt Hợp Cốc cải thiện tình trạng đau vai gáy

Giảm và cải thiện đau đầu, đau vai gáy

Xét tất cả các huyệt đạo trên cơ thể con người, Hợp Cốc là huyệt đạo thứ 4 trong kinh Dương Minh Đại Đường. Đây là huyệt đạo chính để điều trị các bệnh về mắt, miệng và đầu.

Phí trên huyệt Hợp Cốc nối cánh mũi tới kinh phủ thái âm Phế. Phía dưới nối với Kinh túc dương minh vị. Vì vậy, bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mà kinh Đại Đường đi qua đều sẽ bị huyệt này tác động, đặc biệt là từ vị trí ngón trỏ xuyên qua cánh tay  đến bả vai và mặt. 

Lúc này, nếu bạn thấy đau  như nhức đầu, đau vai, đau bụng, đau răng, bạn chỉ cần ấn nhẹ vào các huyệt đạo, cơn đau sẽ  giảm ngay lập tức.

Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể kết hợp bấm huyệt Hợp Cốc với các phương pháp điều trị khác như massage, xoa bóp, chườm nóng, chườm lạnh, tập luyện thể dục thể thao, v.v.

Trị các bệnh tại vùng mặt, đầu

Người Trung Quốc đã nghiên cứu và giới thiệu một lượng kiến ​​thức sâu rộng về huyệt đạo. Vì vậy, huyệt đạo này có tác dụng giảm đau ở vùng đầu và mặt.

Huyệt Hợp Cốc thuộc kinh Dương Minh Đại Tràng, có tác dụng khai thông kinh lạc, điều hòa khí huyết, giúp lưu thông khí huyết vùng mặt, đầu, từ đó hỗ trợ giảm đau nhức, tê bì, mỏi mắt, ù tai, chóng mặt.

Bấm huyệt Hợp Cốc cải thiện đau đầu, mệt mỏi
Bấm huyệt Hợp Cốc cải thiện đau đầu, mệt mỏi

Điều hòa đường ruột, dạ dày

Vì Hợp Cốc nằm ở  đầu  kinh mạch dương nên vai trò của huyệt này là kết nối các mạch máu nhỏ của đại tràng với chân. Khi đạt đến điểm này, luồng không khí xuất hiện và đi vào dạ dày, giúp tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh trong cơ thể.

Khi bấm huyệt Hợp Cốc, các dây thần kinh cảm giác tại vị trí này sẽ được kích thích, truyền tín hiệu lên não bộ, từ đó giúp điều hòa khí huyết, thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường tiết dịch tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả.

Huyệt Hợp Cốc có tác dụng làm giãn cơ, giảm co thắt cơ trơn ở dạ dày, ruột, giúp giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi, đau bụng.

Bên cạnh đó bấm huyệt Hợp Cốc còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa.

Phòng bệnh cảm

Huyệt hợp cốc có vai trò quan trọng trong giúp  tuyến mồ hôi đả thông, thúc đẩy mồ hôi bài tiết, từ đó giảm triệu chứng bệnh cảm mạo, phong hàn. Trường hợp mà bệnh nhân bị cảm cúm, thì hãy dùng tay ấn vào huyệt vị này khoảng 100 lần, các triệu chứng này sẽ có thể được thuyên giảm nhanh chóng.

Bấm huyệt Hợp Cốc giúp phòng cảm cúm
Bấm huyệt Hợp Cốc giúp phòng cảm cúm

Công dụng dưỡng nhan, làm đẹp

Không chỉ biết đến ứng dụng huyệt Hợp Cốc chữa bách bệnh trong Đông Y trị liệu. Mà huyệt đạo này có được biết đến trong làm đẹp, cải thiện nhan sắc mà từ lâu các phi tần trong cung thường sử dụng. Họ thường day và bấm huyệt vị này để giúp duy trì tuổi trẻ và thanh xuân, dưỡng nhan, dưỡng khí.

Bạn chỉ cần dành ra 10 phút hàng ngày duy trì bấm huyệt này tình trạng mụn, da nám, dị ứng, da nhạy cảm hay một số bệnh ngoài da sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Ngừa say xe, hạ huyết áp

bởi có thể điều trị các triệu chứng khi chúng xuất hiện. Tác dụng lên huyệt đạo này  giúp cải thiện thể trạng và điều hòa huyết áp. Huyệt này có tác dụng vừa chữa bệnh, vừa  phòng bệnh nên thực hiện đều đặn mỗi ngày  và coi  như thói quen hàng ngày.

Cấp cứu bệnh nhân cảm nắng

Cơ thể chúng ta thường cần nhiều nước khi nóng bức nên dễ bị cảm nắng hay mệt lả. Muốn sơ cứu trường hợp này, hãy bấm huyệt hợp cốc của người bệnh trong vòng 3 phút. Nhanh chóng giúp người bệnh hồi tỉnh và cải thiện triệu chứng cảm nắng.

Tác dụng trong võ thuật

Mọi người luyện tập võ thuật cổ truyền đều biết đến huyệt hợp cốc, đây được xem là sinh huyệt của cơ thể người. Có tác dụng giải các huyệt khác, giúp người ngất có thể tỉnh lại

Trên cơ thể có 4 huyệt đạo quan trọng, bao gồm Thần Đạo – Nhân Trung – Đại chùy – Hợp cốc.

Những người bị ngất do  nguyên nhân khác  cũng có thể dùng điểm này để cấp cứu. Đối với người bình thường không có bệnh tật gì, nếu ấn vào huyệt  này sẽ gây  chóng mặt, tê liệt  tạm thời ở tay. Người có chuyên môn cao về nội công có thể làm tê liệt đối phương khi bấm vào huyệt Hợp Cốc này.

Bấm huyệt cũng có nhiều tác dụng trong võ thuật
Bấm huyệt cũng có nhiều tác dụng trong võ thuật

Cách bấm huyệt Hợp Cốc – Ứng dụng huyệt Hợp Cốc chữa bách bệnh trong Đông Y trị liệu

Phần trên của bài viết chúng tôi đã đề cập đến những ứng dụng huyệt Hợp Cốc chữa bách bệnh trong Đông Y trị liệu. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bấm huyệt sao cho hiệu quả nhất. 

 • Xác định vị trí: Huyệt Hợp Cốc nằm ở phần đầu của ngón cái, ở phía ngoài của khớp gối giữa ngón cái và ngón trỏ.
 • Chuẩn bị: Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã rửa sạch tay và có thể ngồi hoặc đứng thoải mái.
 • Áp dụng áp lực: Sử dụng ngón tay cái hoặc ngón tay trỏ của bạn, áp dụng áp lực nhẹ nhàng trực tiếp lên điểm huyệt Hợp Cốc. Bạn có thể áp dụng áp lực với cường độ mạnh yếu phù hợp với cảm nhận của bản thân.
 • Massage hoặc xoay nhẹ: Nếu cảm thấy thoải mái, bạn có thể thực hiện các động tác massage nhẹ hoặc xoay nhẹ tại điểm huyệt này để tăng cường hiệu quả điều trị.
 • Thời gian và tần suất: Bạn có thể áp dụng áp lực tại điểm huyệt Hợp Cốc trong khoảng 1-2 phút, và lặp lại quy trình này mỗi ngày hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.
 • Cảm nhận và điều chỉnh: Trong quá trình bấm huyệt, hãy lắng nghe cảm nhận của cơ thể và điều chỉnh áp lực nếu cần thiết để đảm bảo thoải mái và hiệu quả.
Cần xác định vị trí và dùng lực vừa đủ bấm vào huyệt đạo
Cần xác định vị trí và dùng lực vừa đủ bấm vào huyệt đạo

Các lưu ý khi ứng dụng huyệt Hợp Cốc chữa bách bệnh trong Đông Y trị liệu

Là huyệt vị có nhiều công dụng trong điều trị các bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng huyệt vị này các bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

 • Nếu chưa có kinh nghiệm  bấm huyệt, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm để được tư vấn và thực hiện đúng cách.
 • Bấm huyệt vị này không phù hợp với tất cả mọi người. Trong một số trường hợp như khi bạn đang mang thai hoặc gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này.
 • Không  bấm huyệt quá lâu hoặc ấn quá mạnh, điều này có thể gây ra  tác dụng phụ như đau và chảy máu. 
 • Bạn phải đảm bảo vệ sinh và khử trùng các dụng cụ sử dụng trong quá trình bấm huyệt để tránh nhiễm trùng. 
 • Tránh bấm huyệt khi  đang ăn hoặc đang mệt mỏi.
 • Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu khi bấm huyệt, bạn nên dừng lại ngay lập tức và tìm lời khuyên của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
Phụ nữ mang thai không nên bấm huyệt Hợp Cốc
Phụ nữ mang thai không nên bấm huyệt Hợp Cốc

Hoa Mộc Tâm An và lợi ích của massage bấm huyệt đối với sức khỏe

Massage bấm huyệt tại An Mộc Tâm An mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như:

Hoa Mộc Tâm An địa chỉ bấm huyệt uy tín tại Hà Nội
Hoa Mộc Tâm An địa chỉ bấm huyệt uy tín tại Hà Nội

Massage bấm huyệt giúp cải thiện đau xương khớp toàn thân

Tình trạng đau nhức xương khớp kéo dài gây khó chịu cho người bệnh  và  ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, ngoài việc điều trị theo phác đồ điều trị để chấm dứt căn bệnh  này, cần tiến hành xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ để cải thiện tình trạng.

Ngoài ra, massage chân còn giúp tiết ra chất bôi trơn để bôi trơn các  khớp, từ đó giảm thiểu tình trạng đau khớp do khô khớp và thoái hóa khớp. Ngoài ra, massage chân còn mang lại rất nhiều lợi ích khác, bạn có thể tham khảo tại đây.

Massage bấm huyệt giúp cải thiện tình trạng đau đầu

Đau đầu và đau nửa đầu là hai căn bệnh khá phổ biến hiện nay và  có xu hướng trẻ hóa. Dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt với những người bị đau đầu mãn tính. Hiện nay, massage bấm huyệt điều trị đau đầu  là phương pháp hỗ trợ an toàn và hiệu quả, giúp giảm  triệu chứng đau đầu về lâu dài.

Massage bấm huyệt giúp tinh thần thư giãn thoải mái

Tác dụng cơ học của massage bấm huyệt đã được chứng minh là giúp thư giãn toàn bộ cơ thể và làm dịu tâm trí. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và cần nạp lại năng lượng, massage bấm huyệt sẽ nhanh chóng phục hồi sức lực và giúp bạn làm việc hoặc học tập hiệu quả hơn.

Bấm huyệt giúp thư giãn cơ thể
Bấm huyệt giúp thư giãn cơ thể

Ngoài ra, massage bấm huyệt còn giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ điều trị một số bệnh  tâm lý như cáu kỉnh, bồn chồn do áp lực công việc, trầm cảm và phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh,… Từ đó, toàn bộ cơ thể được thư giãn, đào thải. mọi mệt mỏi và giúp loại bỏ sớm những tác hại do một số  bệnh tâm lý, sinh lý gây ra.

Massage bấm huyệt cải thiện tình trạng mất ngủ lâu ngày

Massage bấm huyệt kích thích các huyệt đạo, giúp máu lưu thông  tốt hơn. Bằng cách thực hành phương pháp này hàng ngày, các cơ  được thư giãn, toàn bộ cơ thể được thư giãn tối đa và mọi cơn đau nhức  đều biến mất. Từ đó, đầu óc cũng sảng khoái hơn, thư thái hơn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Massage bấm huyệt giúp đào thải các độc tố bên trong cơ thể

Trong trị liệu, Massage bấm huyệt đã được chứng minh là cải thiện chức năng của bàng quang và các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu. Có nghĩa là phương pháp này có tác dụng loại bỏ độc tố, giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh lý phát sinh do bị tổn thương hệ thống tiết niệu.

Hoa Mộc Tâm An – Ứng dụng huyệt Hợp Cốc chữa bách bệnh trong Đông Y trị liệu an toàn

Hoa Mộc Tâm An Spa là địa chỉ uy tín để bạn chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Dưới đây là một trong những thế mạnh mà không phải bất cứ địa chỉ Spa nào cũng có được:

Hoa Mộc Tâm An có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho con người an toàn
Hoa Mộc Tâm An có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho con người an toàn

Đội ngũ kỹ thuật viên tại spa giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản

Hoa Mộc Tâm An là địa chỉ lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm dịch vụ bấm huyệt trị liệu an toàn và chất lượng. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, mỗi người đều được đào tạo bài bản và am hiểu sâu sắc về nghệ thuật bấm huyệt. Sự kỹ lưỡng và chuyên nghiệp của họ đảm bảo rằng mọi liệu pháp được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Sử dụng các phương pháp bấm huyệt an toàn, hiệu quả.

Hoa Mộc Tâm An không chỉ chú trọng vào kỹ thuật trị liệu mà còn tạo ra một môi trường spa thư giãn và yên tĩnh. Không gian được thiết kế để tạo cảm giác thoải mái và thư giãn, giúp khách hàng có thể tận hưởng một trải nghiệm trị liệu toàn diện từ cảm xúc đến thể chất.

Môi trường spa thư giãn, yên tĩnh.

Sự kết hợp giữa kỹ thuật chuyên nghiệp, các phương pháp bấm huyệt an toàn và môi trường spa lý tưởng tại Hoa Mộc Tâm An đảm bảo mang lại cho khách hàng cảm giác thư thái và sự cải thiện đáng kể trong sức khỏe và trạng thái tinh thần của họ.

Các nguyên liệu thảo dược sử dụng 100% từ thiên nhiên, an toàn và lành tính

Hoa Mộc Tâm An cam kết sử dụng 100% nguyên liệu thảo dược thiên nhiên được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe khách hàng. Các sản phẩm được sử dụng trong các liệu trình chăm sóc đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm nghiệm chất lượng chặt chẽ.

Áp dụng các liệu trình khoa học, hiệu quả

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của Hoa Mộc Tâm An đã dày công nghiên cứu và xây dựng các liệu trình chăm sóc sức khỏe và làm đẹp khoa học, hiệu quả. Các liệu trình này được thiết kế phù hợp với từng nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi khách hàng, mang lại hiệu quả tối ưu.

Giá cả hợp lý, cạnh tranh

Hoa Mộc Tâm An luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao với giá cả hợp lý nhất. Chúng tôi thường xuyên có các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để tri ân khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của spa.

Dịch vụ chuyên nghiệp, chu đáo

Hoa Mộc Tâm An sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách tận tâm và chu đáo.

Không gian sang trọng, hiện đại và yên tĩnh

Hoa Mộc Tâm An sở hữu không gian sang trọng, yên tĩnh, giúp khách hàng thư giãn và thoải mái tinh thần. được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ cho việc thực hiện các liệu trình chăm sóc một cách hiệu quả nhất.

Đã được nhiều khách hàng yêu thương, tin tưởng và lựa chọn

Hoa Mộc Tâm An đã phục vụ cho hàng nghìn khách hàng trong suốt nhiều năm qua và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Kết luận

Ứng dụng huyệt Hợp Cốc chữa bách bệnh trong Đông Y trị liệu là điều không cần phải bàn cải. Tuy nhiên, không phải cơ sở Spa nào cũng uy tín và chất lượng. Chúng tôi Hoa Mộc Tâm An tự hào là điểm đến lý tưởng của nhiều khách hàng.

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ