Rate this post

Trong hệ thống hơn 600 huyệt vị lớn nhỏ nằm rải rác ở khắp các bộ phận trên cơ thể, huyệt Kiên Tỉnh chính là một trong số các huyệt đạo có khả năng tác động được đến lục phủ ngũ tạng. Đặc biệt, huyệt vị này còn có khả năng hỗ trợ để điều trị các bệnh lý có liên quan đến vùng vai, gáy và cổ cực kì hiệu quả. Nếu bạn quan tâm tới huyệt Kiên Tỉnh hãy theo dõi bài viết dưới đây của Hoa Mộc Tâm An để nắm được vị trí, tác dụng và cách tác động huyệt đạo này nhé!

Huyệt Kiên Tỉnh là gì?

Tên gọi của huyệt Kiên Tỉnh được lý giải như sau: “Tỉnh” có nghĩa là giếng, còn “Kiên” nghĩa là trên vai. Vị trí huyệt nằm ngay ở hố lõm trên vai giống như một cái giếng cho nên gọi là Kiên Tỉnh. Cách đặt tên này có ý nghĩa nhận biết vị trí của huyệt đạo. Ngoài tên gọi trên, huyệt Kiên Tỉnh còn được gọi với một số tên khác như Bác Tỉnh, Kiên Tĩnh. 

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ngay ở hố lõm trên vai giống như một cái giếng 
Huyệt Kiên Tỉnh nằm ngay ở hố lõm trên vai giống như một cái giếng

Kiên Tỉnh là huyệt thuộc đường kinh nào trong cơ thể? 

Kiên Tỉnh là huyệt đạo có xuất xứ từ Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 21 trong kinh Đởm cùng với huyệt hội Dương Duy Mạch, kinh Chính Vị và Tam Tiêu. Theo giải phẫu, phần dưới da là huyệt là cơ thang, có góc và cơ trên sống. Quanh huyệt vị này có chứa các dây thần kinh vận động và dây thần kinh sọ não số XI cùng với dây thần kinh cổ, vai, được tiết đoạn thần kinh C4 chi phối.

Vị trí huyệt Kiên Tỉnh nằm ở đâu? 

Để xác chính xác vị trí huyệt Kiên Tỉnh ở đâu không hề khó khăn. Đầu tiên, người bệnh chỉ cần cúi đầu xuống dưới, người thực hiện sẽ lấy tay day ấn ngay vị trí bả vai. Giao điểm chính của hai đường thẳng chạy ngang qua đầu ngực và đường ngang nối với huyệt Đại Chùy chính là vị trí của huyệt Kiên Tỉnh. Hay nói cách khác, huyệt Kiên Tỉnh chính là điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Khi ấn vào huyệt này người bệnh sẽ cảm thấy hơi ê và tức nhẹ.

Các tính năng đặc biệt của huyệt kiên tỉnh có thể bạn chưa biết

Huyệt kiên tỉnh có nhiều tính năng đặc biệt có lợi trong trị liệu, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến vai gáy, cổ,… cụ thể như sau:

 • Huyệt kiên tỉnh chính là điểm mạng liên kết giữa các kinh mạch Dương với Mạch chủ nên huyệt này còn được gọi là điểm huyệt Dương mạch liên lạc.
 • Tác động vào huyệt sẽ hỗ trợ làm giảm bớt các hội chứng tắc nghẽn và máu không lưu thông vùng vai gáy. 
 • Huyệt Kiên Tỉnh cũng là điểm kích hoạt có tác dụng tăng sức cơ tử cung trên của cơ thể phụ nữ.
 • Đây còn là trung tâm năng lượng rất quan trọng có liên kết trực tiếp với lục phủ ngũ tạng. 
 • Là điểm huyệt có thể tác động đánh thức nếu như trí não bị chìm vào giấc ngủ u mê (ngất). Bên cạnh đó xoa dịu huyệt kiên tỉnh còn có thể giúp trí não tỉnh táo hơn, ổn định cảm xúc. 
 • Huyệt kiên tỉnh cũng là điểm giao nhau của các kinh mạch của túi mật, dạ dày và tam tiêu. 
Huyệt kiên tỉnh chính là điểm mạng liên kết giữa các kinh mạch Dương với Mạch chủ
Huyệt kiên tỉnh chính là điểm mạng liên kết giữa các kinh mạch Dương với Mạch chủ

Các tác dụng của huyệt Kiên Tỉnh trong vấn đề trị liệu

Trong các nghiên cứu y học cổ truyền từ thời xa xưa đã ghi chép lại rất rõ ràng về cách tác động cũng như cách phối huyệt Kiên Tỉnh với các huyệt vị khác để trị bệnh. Bởi vì, khi tác động vào huyệt vị này đúng cách sẽ mang đến rất nhiều tác dụng tích cực trong điều trị bệnh lý. Cụ thể những tác dụng đó có thể được kể đến như sau:

Thư giãn gân cốt

Tình trạng đau và cứng cổ, đau vai trên, không nhấc được tay và cả cánh tay rất thường gặp nếu như tư thế ngủ của chúng ta không phù hợp hay là có sự xâm nhập của tà khí lạnh giá. Ngoài ra, nếu đứng ở tư thế xấu quá lâu khiến cơ bị căng thẳng, bị chấn thương do bong gân… Tất cả tình trạng kể trên đều sẽ được cải thiện nếu bạn thực hiện việc tác động vào huyệt Kiên Tỉnh đúng cách.

Lợi sữa, giảm đau trong các bệnh có liên quan đến tuyến vú

Tác động vào huyệt Kiên Tỉnh cũng mang lại tác dụng lợi sữa và kích thích cơ thể tiết sữa. Đồng thời, cải thiện được chứng đau vú, áp xe vú hay hiện tượng sữa không về ở những người phụ nữ vừa mới sinh em bé. 

Thậm chí các tình trạng như lo lắng quá mức, tức giận, bực bội hay oán giận, trầm cảm, có thể khiến tình trạng ngưng trệ gan khí, hoặc nhiệt tích tụ ở kinh mạch dạ dày, tích tụ trong lồng ngực, làm ít sữa ở sản phụ cũng sẽ được đẩy lùi nhờ huyệt Kiên Tỉnh.

Chuyển dạ dễ dàng

Tác động vào huyệt Kiên Tĩnh sẽ kích thích sự xuống khí của khí. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc sinh nở trong quá trình chuyển dạ, sinh khó hoặc chuyển dạ kéo dài.

Tác động vào huyệt Kiên Tỉnh có thể kích thích mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn
Tác động vào huyệt Kiên Tỉnh có thể kích thích mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn

Kích thích sự xuống khí ở phổi

Ho, khó thở, mặt đỏ được xem là một trong số các rối loạn nổi loạn của việc nguyên khí tấn công vào lồng ngực. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do các tác động xấu từ bên ngoài như độ ẩm và gió hoặc sự tích tụ hơi ẩm. nhiệt do ăn quá nhiều các thức ăn béo hoặc nhiều đường. Trong trường hợp này, bạn có thể tác động bằng cách xoa bóp, ấn huyệt Kiên Tỉnh để kích thích sự xuống khí ở phổi và đẩy lùi tình trạng ho, khó thở này. 

Điều hòa lưu thông khí

Kiên Tỉnh huyệt còn được xem là một điểm có thể được sử dụng để khai thông nguồn năng lượng trong cơ thể. Qua đó, điều hòa lại toàn bộ cơ chế năng lượng cùng tất cả các chuyển động của năng lượng từ lên, xuống, vào, ra giúp quá trình điều hòa và lưu thông khí diễn ra một cách trơn tru và thuận lợi hơn.

Giảm tắc nghẽn ở cổ họng do đờm

Xoa bóp bấm huyệt kiên tỉnh huyệt có thể làm tan độ ẩm và chuyển hóa đờm gây tắc nghẽn cổ họng. Do đó, phương pháp này thường được các bác sĩ và chuyên gia y học cổ truyền chỉ định sử dụng khi điều trị các chứng rối loạn có liên quan đến hiện tượng đờm nhiều và tắc nghẽn đờm ở cổ họng. 

Giảm căng thẳng, nâng cao sự tập trung 

Nếu kích thích huyệt Kiên Tỉnh đúng cách vào kéo dài sẽ thực sự mang đến những hiệu quả tích cực trong việc làm giảm căng thẳng và nâng cao sự tập trung trí óc.

Tác động tích cực lên các cơ quan nội tạng

Khi tác động động cách vào huyệt Kiên Tỉnh cũng góp phần giúp các cơ quan nội tạng trong cơ thể như là túi mật, thận, gan, lá lách, ruột già, tim hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó, nâng cao được sức khỏe và khả năng chống chọi với bệnh tật.

Đưa dương khí từ trên thân mình xuống các chi dưới

Hoạt động xoa bóp, ấn huyệt Kiên Tỉnh đã được chứng minh là giúp cho dương khí từ phần trên của thân mình xuống các chi dưới. Từ đó, cân bằng âm dương trên toàn bộ cơ thể và tiêu trừ mọi bệnh tật.

Bấm huyệt Kiên Tỉnh góp phần đưa dương khí từ trên thân mình xuống các chi dưới
Bấm huyệt Kiên Tỉnh góp phần đưa dương khí từ trên thân mình xuống các chi dưới

Hướng dẫn 2 cách cơ bản để tác động vào huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh có rất nhiều tác dụng cũng như đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Cho nên, việc tác động vào huyệt đạo này đòi hỏi tính chính xác, người thực hiện cần có chuyên môn để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm cũng như ảnh hưởng xấu ngược lại sức khỏe. 

Có hai cách cơ bản để tác động vào huyệt Kiên Tỉnh đó chính là châm cứu và bấm huyệt, với các bước thực hiện cụ thể như sau:

Cách châm cứu huyệt vị

 • Để người bệnh ở trong tư thế thoải mái nhất, rồi châm kim sâu theo hướng thẳng 0,5 – 0,8 thốn.
 • Cứu từ 3 – 5 tráng và ôn cứu trong khoảng thời gian 5 – 10 phút.
 • Không được châm quá sâu vì có thể sẽ chạm đến xương và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách bấm huyệt

 • Xác định đúng vị trí của huyệt Kiên Tỉnh nằm ở đâu.
 • Dùng một lực vừa đủ bằng các đầu ngón tay rồi ấn xuống và day nhẹ trong 3 – 5 phút để giảm đau.
 • Bấm huyệt Kiên Tỉnh cần thực hiện trong thời gian dài thì mới mang lại những hiệu quả như mong muốn được.

Ứng dụng huyệt Kiên Tỉnh trong điều trị một số bệnh lý

Ngay dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất cũng như cách thực hiện để tác động vào huyệt Kiên Tỉnh nhằm điều trị bệnh lý một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Chữa bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống hiện đang là vấn đề khá phổ biến và thường gặp ở nhiều người, từ người trẻ cho đến người cao tuổi. Đặc biệt hay gặp nhất là những người thường xuyên phải lao động tay chân hay làm việc trong văn phòng,… Khi bị thoái hóa, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức vùng lưng, bả vai, tê cứng tay chân và các khớp khó cử động hơn.

Tác động vào huyệt Kiên Tỉnh để cải thiện triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Tác động vào huyệt Kiên Tỉnh để cải thiện triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những lúc như vậy, việc tác động bằng cách bấm huyệt vào Kiên Tỉnh sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thuyên giảm triệu chứng. Nếu ứng dụng và điều trị trong một thời gian dài còn có thể đẩy lùi bệnh.

Cách thực hiện:

 • Sau khi đã xác định đúng vị trí của huyệt vị, người thực hiện dùng ngón tay trỏ trái để ấn vào huyệt vị phía bên phải trong vòng 1 – 2 phút rồi thay đổi hướng và lặp lại tương tự như vậy.
 • Thời gian bấm mỗi lần sẽ là 5 – 7 phút giúp cơn đau và các triệu chứng dần thuyên giảm.

Bấm Kiên Tỉnh huyệt giảm đau đầu

Chứng bệnh đau đầu thường xảy ra do rất nhiều yếu tố, nhưng nếu nguyên nhân đến từ hệ lụy của việc đau mỏi vai gáy thì bạn có thể ứng dụng ấn huyệt Kiên Tỉnh để cải thiện rất an toàn và nhanh chóng. Bởi, khi tác động lên huyệt vị này sẽ khai thông khí huyết và đẩy máu lên não bộ cùng hệ thần kinh trung ương giúp giảm nhanh các cơn đau.

Cách thực hiện:

 • Sử dụng ngón cái hoặc ngón giữa đều được để ấn lên huyệt đạo sau khi đã xác định đúng và chính xác vị trí.
 • Day nhẹ theo hình vòng tròn trong khoảng 30 – 60 giây, rồi dừng lại nghỉ khoảng 30 giây và lại tiếp tục lặp lại.
 • Thực hiện đều đặn hằng ngày để nhanh chóng có được kết quả tốt nhất.

Chữa hiện tượng tắc tia sữa ở mẹ bầu

Tắc tia sữa là vấn đề mà nhiều mẹ vừa sinh bé gặp phải, việc này ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như là bị áp xe tuyến vú hay viêm tuyến sữa,…Trong Đông y, khi gặp vấn đề tắc tia sữa thì tác động vào huyệt Kiên Tỉnh chính là phương pháp tốt nhất.

Kết hợp xoa bóp vùng ngực với bấm huyệt Kiên Tỉnh để chữa tắc tia sữa
Kết hợp xoa bóp vùng ngực với bấm huyệt Kiên Tỉnh để chữa tắc tia sữa

Cách thực hiện:

 • Đặt người bệnh nằm ngửa rồi xoa một lớp thạch mỏng lên vùng bị đau.
 • Dùng một bàn tay đỡ vú, bàn tay còn lại day ấn từ đầu vú cho đến khối cứng rồi ngược lại từ khối cứng quay lên đến đầu vú. Thực hiện cho đến khi nào thấy giọt sữa chảy ra thì dừng lại.
 • Tiếp tục dùng một tay đỡ vú và tay còn lại sẽ bóp nhẹ từ gốc vú xuống tới đầu vú. Cứ thực hiện liên tục như vậy, sữa sẽ chảy ra đều hơn đồng thời khối cứng cũng sẽ tan đi.
 • Kết hợp day huyệt Kiên Tỉnh trong thời gian khoảng 2 phút cho đến khi nào thấy ê tức thì dừng lại.

Cách kết hợp huyệt Kiên Tỉnh với những huyệt vị khác để trị bệnh

Ngoài vai trò chủ trị, bạn còn có thể kết hợp huyệt Kiên Tỉnh với các huyệt vị khác trên cơ thể để cải thiện nhiều bệnh lý khác. Cụ thể như:

 • Trị chứng nóng lạnh khiến cho khí huyết khó lưu thông: Phối hợp Quan Xung huyệt vị với huyệt Kiên Tỉnh để (theo Thiên Kim Phương).
 • Trị lao hạch: Phối hợp huyệt Âm Lăng Tuyền, Khúc Trì, Tam Dương Lạc với Kiên Tỉnh (trong Châm Cứu Đại Thành).
 • Trị chứng lao hạch: Phối hợp cùng huyệt Đại Nghênh, Khúc Trì huyệt (theo Châm Cứu Tụ Anh).
 • Giảm đau nhức ở cánh tay: Kết hợp cùng huyệt Khúc Trì (Theo sách Tiên Phú).
 • Trị cánh tay đau nhức và lạnh: Phối hợp với huyệt Hạ Liêm, Khúc Trì (theo Châm Cứu Đại Thành).
 • Trị đinh nhọt mọc ở lưng: Kết hợp Hành Gian , huyệt Thái Xung, Túc Tam Lý (Vị 36), Thiếu Hải huyệt, Ủy Trung, huyệt Thông Lý , huyệt Túc Lâm Khấp với Kiên Tỉnh.
 • Trị tạng phủ trúng phong hàn: Kết hợp cùng các huyệt Bách Hội, Đại Chùy, Gian Sử, Túc Tam Lý, Khúc Trì  huyệt Phong Trì.
 • Trị nhau thai không ra, còn sót ở trong cơ thể mẹ: Phối với huyệt Tam Âm Giao và Trung Cực.
 • Trị chứng không nói được: Phối cùng với Bá Hội huyệt, huyệt Nhân Trung, huyệt Phong Trì và Nội Quan huyệt.
 • Trị tay nhức mỏi và không nhấc cao lên được: Phối cùng với huyệt vị Khúc Trì, Kiên Ngung.
 • Trị đau nhức vai và mỏi khớp: Phối cùng huyệt Kiên Ngung, Phong Trì.
 • Trị đau nhức khi thay đổi thời tiết: Kết hợp cùng với Hợp Cốc, Khúc Trì, Kiên Ngung.
 • Trị liệt nửa người: Phối huyệt Kiên Tỉnh với Khúc Trì, Túc Tam Lý (theo ghi chép ở Châm Cứu Học Thượng Hải).
Có thể kết hợp ấn huyệt Kiên Tỉnh với nhiều huyệt khác để điều trị bệnh lý
Có thể kết hợp ấn huyệt Kiên Tỉnh với nhiều huyệt khác để điều trị bệnh lý

Những điều cần lưu ý khi tác động lên huyệt Kiên Tỉnh để cải thiện bệnh

Theo Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc, để phương pháp châm cứu bấm huyệt có thể mang đến những kết quả cao đúng theo mong muốn, thì người bệnh và cả người thực hiện cần chú ý đến những vấn đề quan trọng dưới đây:

 • Những người sử dụng rượu bia và chất kích thích, người đang bị ốm hay người có khả năng lây nhiễm cao hoặc những người có vết thương hở và bị bầm tím quanh huyệt Kiên Tỉnh thì không nên thực hiện việc châm cứu, bấm huyệt để trị liệu.
 • Người bị bệnh hoặc là đang sử dụng thuốc điều trị chứng giãn tĩnh mạch cũng không nên tự ý thực hiện bấm huyệt Kiên Tỉnh mà phải hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ.
 • Người bị tăng huyết áp và đường huyết không ổn định cần phải hết sức thận trọng khi thực hiện các tác động vào huyệt Kiên Tỉnh.
 • Châm cứu và bấm huyệt Kiên Tỉnh là những hoạt động đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn muốn trị liệu bằng việc châm cứu và ấn các huyệt này hãy đến với các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên về Đông Y có uy tín trong lĩnh vực để được trị liệu. 
 • Tuyệt đối không nên tự ý thực hiện bấm huyệt Kiên Tỉnh tại nhà để tránh những hậu quả không đáng có.
Châm cứu và bấm huyệt Kiên Tỉnh là những hoạt động đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao
Châm cứu và bấm huyệt Kiên Tỉnh là những hoạt động đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao

Kết luận 

Tóm lại, huyệt Kiên Tỉnh là một trong những huyệt điểm rất quan trọng trên cơ thể. Khi được kích thích, huyệt này có thể giúp giảm đau và tăng cường tuần hoàn máu. Từ đó, làm giảm căng thẳng và lo lắng hiệu quả, giúp cải thiện tâm trạng và cả chức năng của cơ bắp. Nếu bạn đang cần tác động vào huyệt Kiên Tỉnh để trị liệu, hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ hoặc các chuyên gia y học cổ truyền để được tư vấn và định hướng kỹ hơn về cách kích thích huyệt nhằm đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

 

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ