5/5 - (29 bình chọn)

Tật chân cao chân thấp là một trong những trường hợp thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Tình trạng này sẽ khiến cho cơ thể gặp phải các khó khăn như bước thấp bước cao, chân đi không vững hay đau mỏi chân thậm chí dẫn đến đau mỏi cột sống thắt lưng. Nếu để tình trạng chân cao chân thấp này lâu ngày sẽ gây cong vẹo cột sống và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân của tật chân cao chân thấp là gì và phương pháp trị liệu ra sao. Hãy cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết tật chân cao, chân thấp

Thật ra, đối với cơ thể con người, các bộ phận bên trái và bên phải không phải lúc nào cũng đối xứng và đồng đều chính xác với nhau mà ít nhiều sẽ có lệch đôi chút. Đối với y học, thì khi các bộ phận đối xứng trên cơ thể có sự chênh lệch từ 2 đến 2,5 cm trở lên thì mới cần chữa trị. Mặc dù vậy, nhưng cũng có một số bạn chiều dài chân chênh lệch nhau chưa đến 2 cm nhưng vẫn cảm thấy rất bất tiện và khó chịu. Do đó, cần phải căn cứ vào từng người bệnh để đưa ra biện pháp khắc phục cụ thể.

Tật chân hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường
Tật chân hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường

Đối với các bạn có tật chân thấp chân cao, thì ta dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Cụ thể như các bạn bị tật chân cao chân thấp thì vai một bên cũng cao một bên thấp. Đồng thời, xương bả vai nhô ra và bên cao bên thấp, hai mào chậu cũng bên cao bên thấp, không cân đối. Khi ta quan sát bằng mắt thường có thể nhận ra dáng đi của những người này có xu hướng lệch sang một bên. 

Nguyên nhân của tật chân cao chân thấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tật chân cao, chân thấp, sau đâu chúng tôi xin điểm qua một vài nguyên nhân cơ bản thường gặp nhất:

Chấn thương do gãy chân

Khi bị gãy gãy xương ở một bên chân thì có thể dẫn tới tình trạng khung xương chân phát triển chênh lệch làm cho hai chân dài không đều nhau. Nếu phần xương bị gãy thành nhiều mảnh nhỏ hoặc là các mô của phần cơ bị tổn thương thì sẽ làm cho tình trạng lệch về độ dài giữa hai chân càng nặng hơn. Hoặc có trường hợp, sau khi xương bị gãy, phần xương đó sẽ phát triển nhanh bất thường trong quá trình chữa lành. Chính điều này cũng làm cho 2 chân có độ dài không đều nhau.

Chơi thể thao bị chấn thương

Chơi thể thao gặp chấn thương là nguyên nhân khiến rất nhiều người bị tình trạng chân cao chân thấp. Trong đó, trẻ em là đối tượng đặc biệt có nguy cơ rủi ro cao nhất. Khi trẻ em gặp chấn thương trong lúc chơi thể thao thì các chi trên cơ thể bị kìm hãm sự phát triển. Tình trạng chấn thương ở trẻ em sẽ làm cho phần sụn tăng trưởng nhanh và phát triển thành xương cứng.

Điều này làm cho trẻ em chậm phát triển khi đến tuổi trưởng thành. Khi trẻ em chơi những môn thể thao như bóng đá, trượt ván, trượt patin… nếu không may gặp chấn thương có thể khiến cho xương chân của trẻ phát triển không đều nhau dẫn đến tình trạng chân cao, chân thấp. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật chân cao chân thấp
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tật chân cao chân thấp

>>>GỢI Ý: Massage trị liệu chứng cứng khớp khó vận động ở người già ở đâu uy tín nhất?

Chấn thương do hoạt động chân tay quá mức

Khi bạn chơi thể thao, nên lưu ý không được vận động tay và chân quá mức, bởi vì, khi tay chân được vận động quá mức có thể gây căng thẳng mãn tính. Chẳng hạn như khi bạn chơi môn thể thao cầu lông hay môn nhảy sào chỉ một bên cánh tay hoặc một bên chân của bạn được vận động nhiều hơn. Dẫn tới phần chân hoặc phần tay vận động nhiều này có thể bị bong gân, tù đó gây ra tình trạng hai chân hoặc hai tay có độ dài không đều nhau.

Thường xuyên chơi thể thao là một việc làm rất tốt cho sức khỏe nhưng tốt nhất bạn nên phải thay đổi thói quen chơi các môn thể thao thường xuyên. Để có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa việc chấn thương một bên tay hoặc một bên chân do hoạt động quá mức.

Chấn thương do vấp ngã

Khi bạn vận động trong các hoạt động hàng ngày hoặc hoặc chơi những trò chơi đôi khi bị vấp ngã và làm tổn thương phần xương chân, từ đó làm cho dẫn tới hai chân phát triển không đều nhau, chân cao chân thấp. Đặc biệt là những trò chơi thể thao mạo hiểm có nhiều nguy cơ rủi ro cao khiến bạn dễ bị vấp hoặc ngã như nhảy sào, leo núi,… Nếu bị chấn thương nặng hơn, còn có thể chấn thương tới cột sống nghiêm trọng, từ đó gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn.

Ngồi không đúng tư thế 

Nếu bạn ngồi không đúng tư thế trong một khoảng thời gian dài, tạo thành thói quen, có thể gây ra tình trạng cong vẹo cột sống. Từ đó, làm cho xương ở một bên chân của bạn phát triển bị lệch đi và dẫn tới tình trạng chân cao chân thấp. Đối với tình trạng này thì xương không bị tổn thương và biến dạng. Do đó, chỉ cần bạn tập thể dục và kiên trì rèn luyện tư thế ngồi đúng cách sẽ giúp chỉnh lại dáng người. Từ đó, định hình lại hình dạng của chân mà không cần phải điều trị.

Thói quen ngồi không đúng tư thế cũng có thể dẫn đến tật chân cao chân thấp

Mắc một số căn bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển của xương

Khi bạn không may mắc phải một số căn bệnh như: xương có các khối u, sụn xương phát triển quá mức hay các bệnh có liên quan đến hệ thần kinh trung ương cũng có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương trên cơ thể. Từ đó, dẫn tới tình trạng hai chân phát triển không đồng đều, gây ra tật chân cao chân thấp.

Phương pháp trị liệu tật chân cao chân thấp

Tật chân cao chân thấp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh, đặc biệt là trong việc đi lại. Phương pháp trị liệu tật chân cao chân thấp sẽ phụ thuộc vào tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh nhân và nguyên nhân dẫn tới tật chân cao chân thấp của người bệnh. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ chia làm 2 loại chính như sau: 

Chỉnh hình chân cao cho vừa với chân thấp

Để có thể chỉnh hình cho chân cao vừa với chân thấp giúp hai chân bằng nhau, ta có thể thực hiện bằng hai phương pháp cơ bản như sau: 

  • Tác động vào sụn tăng trưởng: phương pháp.này chỉ thích hợp thực hiện khi người bị tật chân cao chân.thấp còn nhỏ tuổi. Bởi vì, sụn tăng trưởng là cấu trúc sụn nằm gần đầu của nhiều.xương như xương ống ngắn của, bàn chân, bàn tay và ở các đốt.sống của cơ thể… Các sụn tăng trưởng này sẽ xuất hiện trong thời kỳ cơ thể trẻ em.bắt đầu phát triển và nó sẽ biến mất khi trẻ hoàn thành quá.trình dậy thì. Do đó, khi đó lớp sụn tăng trưởng vẫn còn đang phát triển, thì ta có thể tác động.để làm giảm tốc độ phát triển của nó. Từ đó, giúp cho chân cao có độ dài khớp với chân bên kia. 
  • Còn đối với những người đã trưởng thành, lớp sụn tăng trưởng đã hoàn thiện, thì có thể thực hiện chỉnh hình chân cao cho vừa với chân thấp bằng phương pháp phẫu thuật để giảm bớt độ dài của xương chân. Tuy nhiên, phương pháp này có rất ít người chọn thực hiện. Bởi vì nếu như đã chọn phẫu thuật để có thể giúp cho hai chân có độ dài bằng nhau thì thông thường người ta sẽ chọn phương pháp phẫu thuật kéo dài chân ngắn.
Chỉnh hình chân cao cho vừa với chân thấp để điều trị tật chân cao chân thấp
Chỉnh hình chân cao cho vừa với chân thấp để điều trị tật chân cao chân thấp

Chỉnh hình chân thấp cho vừa với chân cao

Để có thể tăng độ dài của chân ngắn làm nhằm.cho hai chân bằng nhau thì ta có thể thực hiện bằng 2 phương pháp đó là: 

  • Người bị tật chân cao chân thấp có thể mang.giày chỉnh hình để điều chỉnh độ dài của hai chân bằng nhau. Phương pháp này sẽ phù hợp.với những bạn xương chậu có kích.thước bất thường. Trước khi thực hiện việc mang giày chỉnh hình,.bác sĩ sẽ tiến hành đo độ chênh lệch giữa hai.chân là bao nhiêu cm. Sau đó, dựa vào độ chênh lệch này để thiết kế thêm đế.độ cao cho phần giày của phía bên chân ngắn hơn. Mang giày chỉnh hình.sẽ sẽ cải thiện được dáng đi của người có tật chân cao chân thấp.

 

  • Phẫu thuật kéo dài chân: trong những năm gần đây, việc phẫu thuật kéo dài chân để tăng chiều cao không chỉ giúp những người không may bị tật chân cao chân thấp giải quyết được khuyết điểm của đôi chân. Mà còn giúp những người có chiều cao hạn chế hiện thực hóa giấc mơ cao hơn nữa. Tuy nhiên, việc phẫu thuật kéo dài chân sẽ chỉ được thực hiện đối với những bệnh nhân có kích thước của xương chậu và các cơ ở cẳng chân và đùi bình thường.

Những điều cần lưu ý khi trị liệu tật chân cao chân thấp

Như đã nói ở trên, theo y học khi hai chân có độ.dài ngắn không giống nhau, mức chênh lệch dưới 2 đến 2,5 cm, là hoàn.toàn bình thường và không cần sử dụng biện pháp trị liệu nào cả. Nhưng nếu khoảng cách về độ dài giữa.hai chân lớn hơn 2,5 cm thì bạn có thể khắc phục bằng miếng lót.đế giày hoặc mang giày chỉnh hình. Nếu độ chênh lệch giữa hai chân mà lớn.hơn nữa thì mới tiến hành phẫu thuật để chỉnh hình. Trên thực tế, việc trị liệu tật chân cao,. chân thấp phải trải qua quá trình phức tạp hơn rất nhiều.

Để trị liệu tật chân cao chân thấp cần có sự bàn bạc kỹ giữa bác sĩ và bệnh nhân
Để trị liệu tật chân cao chân thấp cần có sự bàn bạc kỹ giữa bác sĩ và bệnh nhân

Có một số trường hợp, sự chênh lệch về độ dài của.hai chân trên phim chụp X-quang khác với những gì mà người bệnh.cảm nhận thấy thực tế. Vì vậy, để xác định chính xác độ chênh lệch giữa hai chân cần.phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ càng, chính xác. Tức là bạn phải sử dụng.nhiều phương pháp kiểm tra chứ không chỉ căn cứ vào mỗi mình phim.chụp X-quang. Khi chọn phương pháp để trị liệu thì bác sĩ và bệnh nhân.cũng phải suy tính và bàn bạc kỹ lưỡng với nhau để chọn được.phương pháp phù hợp nhất. 

Kết luận

Tóm lại, hai chân có chiều dài không đều nhau dẫn.đến tật chân cao chân thấp có thể xuất phát từ nguyên nhân là do bạn đang.mắc phải một bệnh lý nghiêm trọng nào đó liên quan đến hệ.xương hoặc hệ thần kinh. Tuy nhiên, đa số những người có tật chân cao chân.thấp là do nguyên nhân bị chấn thương dẫn đến xương chân phát triển không.đều hoặc bị còi đi. Phương pháp trị liệu tật chân cao chân thấp sẽ.tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của người bệnh. .

>>>THAM KHẢO: Top 10 Cơ sở Massage chân Hà Nội uy tín hàng đầu

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ