Rate this post

Bẻ khớp ngón tay, ngón chân hay tự xoay cổ, vặn cổ, vặn mình gây ra tiếng kêu răng rắc là thói quen khá phổ biến của rất nhiều người mỗi khi cảm thấy căng thẳng hay nhức mỏi. Bởi vì, sau khi nghe tiếng kêu răng rắc đó, đa số mọi người thường cảm thấy rất thoải mái, nhẹ nhõm hơn. Vậy việc bẻ khớp này có thật sự tốt cho cơ thể? Thói quen bẻ khớp tiềm ẩn nguy cơ gì cho sức khỏe? Cùng Hoa Mộc Tâm An giải đáp ngay những băn khoăn đó ngay bây giờ nhé!

Vì sao mỗi lần bẻ khớp lại gây ra tiếng kêu răng rắc?

Mặc dù bẻ khớp gây ra tiếng kêu răng rắc là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được tiếng kêu răng rắc đó phát ra từ đâu. Một số người cho rằng tiếng kêu đó phát ra do sự va chạm giữa các khớp xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học lại có những lý giải rõ ràng về tiếng kêu răng rắc khi bẻ khớp này như sau:

Bẻ khớp gây ra tiếng kêu răng rắc là thói quen của rất nhiều người
Bẻ khớp gây ra tiếng kêu răng rắc là thói quen của rất nhiều người

Khớp chính là nơi kết nối hai xương lại với nhau. Điểm khớp nối giữa hai xương sẽ bao gồm dây chằng và các mô nang liên kết được bao phủ bởi một lượng dịch khớp dày. Dịch khớp này sẽ đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn đồng thời làm giảm ma sát giữa các khớp xương mỗi khi chúng ta vận động.

Khi chúng ta tác động vào các khớp xương bằng động tác bẻ sẻ làm cho các khớp tách xa nhau ra, dẫn đến áp suất trong ổ khớp giảm đi. Đồng thời, lúc đó sẽ có những bọt khí li ti được tạo thành ở trong dịch khớp. Việc Áp suất trong ổ khớp thay đổi sẽ khiến cho kích thước của các bọt khí bị biến thiên nhanh chóng. Những bọt khí này sẽ bị vỡ ra và tạo ra âm thanh răng rắc mà chúng ta thường nghe. 

>>>XEM THÊM: Thiếu máu não – Nguyên nhân sâu xa của chứng mất trí nhớ ở người già

Bẻ khớp kêu răng rắc có tốt không?

Để trả lời được câu hỏi việc bẻ khớp gây ra tiếng kêu răng rắc có thật sự tốt hay không? Chúng ta cần phải căn cứ trên những mặt lợi ích và mặt tác hại mà nó mang lại đối với sức khỏe, cụ thể là:

Lợi ích mà việc bẻ khớp mang lại

Như đã nói ở phần trên, bẻ khớp là một thói quen khá phổ biến của rất nhiều người. Những người này thường thực hiện việc bẻ khớp khi cảm thấy tay chân bị tê mỏi, hoặc là khi đang ngồi cố định lâu một chỗ hay là cúi khom lưng khiến cột sống bị dồn ép. Lúc này, họ sẽ đứng lên vặn mình gây ra tiếng kêu răng rắc. Bên cạnh đó, cũng có một số người thường vô tình thực hiện hành động bẻ khớp khi tâm lý lo lắng hoặc stress, căng thẳng. 

Việc bẻ khớp có thể mang đến một số lợi ích như sau: 

  • Có được cảm giác dễ chịu, thoải mái, vì khi đó cơ thể sẽ sản xuất ra hormone tạo cảm giác vui vẻ và hormone giảm đau ( endorphin).
  • Thay đổi tư thế giúp cho xương khớp bớt tê mỏi và giảm thiểu được tình trạng tê cứng khớp do ngồi quá lâu bằng một tư thế.
  • Tác động tích cực lên các dây thần kinh cảm giác và gân cơ giúp cho bộ phận này được thoải mái và thư giãn.
  • Giúp cho khớp xương có điều kiện được vận động trơn tru hơn.

Tuy nhiên, các lợi ích nói trên phần lớn đến từ yếu tố tâm lý và sự thay đổi tư thế vận động khi thực hiện thao tác bẻ khớp. Còn lợi ích trực tiếp mang lại từ việc bẻ khớp là rất nhỏ. Bên cạnh đó, để có thể đạt được phần lợi ích nhỏ này, thì khi thực hiện phương pháp bẻ khớp cũng cần phải tuân thủ nhiều quy tắc đảm bảo sự an toàn chứ không phải người nào cũng có thể làm được.

Việc bẻ khớp có thể mang lại một số lợi ích nhưng cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia
Việc bẻ khớp có thể mang lại một số lợi ích nhưng cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì người thực hiện các thao tác bẻ khớp này phải là người thầy thuốc đã được đào tạo bài bản. Họ sẽ có chuyên môn, có kiến thức và am hiểu về các bệnh lý cơ xương khớp. Đồng thời, thầy thuốc cũng phải nắm bắt được cụ thể tình trạng sức khỏe của người bệnh, có thể chẩn được đoán được rõ ràng tình trạng người bệnh đang gặp phải thì mới tiến hành việc bẻ khớp. 

Ngoài ra, khi thực hiện việc bẻ khớp để trị liệu chứng tê mỏi, người thầy thuốc còn phải nắm được biên độ vận động của khớp. Cũng như nắm được các trường hợp chỉ định và chống chỉ định cùng các kỹ thuật được phép thực hiện tại mỗi vùng khớp của cơ thể…

>>>GỢI Ý: Massage bấm huyệt cải thiện tuần hoàn máu cho cơ thể

Tác hại của việc bẻ khớp

Tiếng kêu răng rắc vui tai, gây thích thú khi bạn thực hiện việc bẻ khớp thực ra chỉ là một trải nghiệm tâm lý. Trên thực tế khi các bác sĩ chuyên khoa xương khớp đã chứng minh thói quen bẻ khớp của nhiều người có thể gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe, cụ thể là: 

  • Gây giãn hoặc rách dây chằng ở quanh khớp

Khi bạn thực hiện việc bẻ khớp, các dây chằng ở vùng xung quanh khớp sẽ bị kéo giãn đột ngột. Thậm chí, có một số trường hợp, bạn sử dụng lực bẻ khớp quá mạnh làm cho dây chằng bị giãn quá ngưỡng. Nếu cứ duy trì liên tục thói quen đó, thì dây chằng sẽ mất đi sự đàn hồi và  thậm chí có thể làm đứt các dây chằng quanh khớp.

  • Gây viêm khớp hoặc thoái hóa khớp

Việc duy trì thói quen bẻ khớp trong thời gian dài, với tần suất liên tục sẽ làm gia tăng áp lực và sự cọ xát lên mặt khớp. Nó làm cho mặt khớp bị hao mòn. Bởi vì, trong sụn khớp có chứa khoảng 2% tế bào sụn. Thói quen bẻ khớp chính là nguyên nhân làm cho chất sụn ở khớp bị hao mòn dần do các vi chấn thương tích tụ sau mỗi lần bẻ khớp. Đối với những trường hợp nặng, rất có thể gây ra tình trạng thoái hoá và viêm mặt sụn khớp, viêm đau khớp.

Thường xuyên bẻ khớp rất dễ gây ra tình trạng thoái hóa khớp
Thường xuyên bẻ khớp rất dễ gây ra tình trạng thoái hóa khớp

Nhất là khi về già bạn rất dễ gặp phải các vấn đề về đau nhức xương khớp. Bởi vì, hành động nắn, bẻ khớp làm hao mòn tế bào sụn, khiến cho các gai xương mọc ra. Các gai này sẽ tác động đến các mô xung quanh khớp gây ra tình đau nhức, viêm sưng… Khi tuổi càng cao, thì hệ dây chằng, gân, sụn lại càng trở nên kém linh động, rất dễ tổn thương hơn. Cho nên, việc vặn bẻ khớp sẽ là một nguyên nhân làm gia tăng tốc độ thoái hóa khớp.

  • Dễ gây ra tình trạng lệch xương 

Hành động như bẻ khớp, lắc cổ, vặn mình bằng những lực mạnh sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến hệ xương khớp trên cơ thể. Nó có thể khiến cho các khớp xương hay các các đốt xương sống có thể bị xê lệch. Từ đó gây ra những triệu chứng như là thiếu máu não, chóng mặt và đau đầu…Thậm chí ở một một số trường hợp nặng, còn gây chèn ép lên các dây thần kinh gây ra tình trạng đau, sưng, viêm,… 

  • Có thể gây chèn ép tủy sống 

Tự xoay, vặn, bẻ khớp, vặn mình có thể gây ra những sai lệch, làm biến dạng đốt sống và đĩa đệm, dẫn đến tình trạng chèn ép tủy sống. Từ đó, xuất hiện những triệu chứng đau, tê vùng ở vùng cổ, lưng rồi lan xuống cánh tay hoặc chân.

  • Làm tăng nguy cơ đột quỵ

Mặc dù trường hợp đột quỵ do bẻ khớp gây ra có thể rất ít gặp nhưng không phải là không có. Đặc biệt là khi bẻ khớp cổ, nếu bạn sử dụng lực quá mạnh có thể làm rách động mạch. Do đó, quá trình vận chuyển máu lên não bị gián đoạn và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

  • Gây mất thẩm mỹ 

Theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, những thao tác bẻ khớp tay, vai, lưng, cổ… thường xuyên sẽ gây ra khớp phì đại. Biểu hiện rõ ràng nhất của chứng khớp phì đại này là ở vị trí các khớp thường xuyên bị bẻ sẽ to và bè hơn so với những vị trí bình thường khác rất nhiều. Điều này sẽ làm tính thẩm mỹ ở các vị trí này bị giảm đi.

Bẻ khớp thường xuyên gây ra chứng khớp vì đại làm giảm tính thẩm mỹ
Bẻ khớp thường xuyên gây ra chứng khớp vì đại làm giảm tính thẩm mỹ

Từ những phân tích về lợi ích và tác hại của việc bẻ khớp, chúng ta có thể kết luận được rằng việc bẻ khớp là một thói quen không tốt. Nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, những ai đang có thói quen bẻ khớp này thì hãy từ bỏ thói quen đó ngay từ bây giờ.

>>>GỢI Ý: Spa Massage đông y làm chậm quá trình lão hóa & trẻ hóa da mặt

Thay vì bẻ khớp, bạn nên làm gì mỗi khi cảm thấy nhức mỏi?

Mỗi khi bạn cảm thấy nhức mỏi, thay vì thói quen bẻ khớp hãy thực hiện các biện pháp sau đây để giảm bớt tình trạng nhức mỏi: 

Thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc

Khi bạn cảm giữ nguyên một tư.thế quá lâu khi làm việc sẽ khiến cho các khớp xương bị đau nhức. Tuy nhiên, việc bẻ khớp không.phải là phương pháp hiệu quả để làm giảm tình trạng.đau nhức đó. Cách tốt nhất mà bạn nên làm để.giảm nhức mỏi đó chính là thường xuyên thay.đổi các tư thế khi làm việc và vận động. Tránh tình trạng giữ cơ thể ở một tư thế quá lâu,.khiến cho phần cơ, xương, khớp ở một số bộ phận.rơi vào tình trạng bị quá “căng”.

Nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục thường xuyên

Bên cạnh những lúc tập trung công việc, bạn.cũng nên thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, kết hợp với việc duy trì các.bài thể dục thường xuyên, nhất là các bài tập với vai, cổ, gáy. Các bài tập này có thể.tăng cường được sự linh hoạt và thư giãn cho các cơ, xương, khớp.trên cơ thể. Nhờ đó, giúp cho máu được lưu thông tốt.hơn và giảm được nhức mỏi. 

Nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục thường xuyên
Nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục thường xuyên

>>>XEM THÊM: Trị liệu dưỡng sinh đông y – Phương pháp chăm sóc sức khỏe chủ động an toàn

Bổ sung vitamin D và canxi cho cơ thể

Như các bạn đã biết, vitamin D và canxi là những dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa những dưỡng chất này trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Hoặc là sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D và canxi để góp phần bảo vệ xương khớp được khỏe mạnh hơn.

Từ bỏ các thói quen xấu

Có thể bạn chưa biết nhưng có rất nhiều.thói quen xấu có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt.đến xương khớp. Ví dụ như thói quen sử dụng điện thoại quá nhiều, gối đầu quá cao.khi ngủ hay ngồi lâu trong một tư thế… Vì vậy, bạn hãy thay đổi bằng.cách gối đầu thấp hơn với gối mềm, hạn chế việc xem điện thoại và.tránh ngồi lâu. Tuy đây là những việc rất đơn giản, nhưng nó góp phần.rất lớn giúp bạn giảm nhức mỏi một cách đáng kể.

Sử dụng các liệu pháp massage trị liệu giảm nhức mỏi

Massage trị liệu là phương pháp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả
Massage trị liệu là phương pháp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình.trạng nhức mỏi xương khớp thì hãy áp dụng ngay các liệu pháp massage.trị liệu giảm đau nhức. Hiện tại, phương pháp đang được rất nhiều.người yêu thích sử dụng để cải thiện các vấn đề về xương khớp. Bởi vì, massage là phương.pháp trị liệu không xâm lấn mà lại mang đến những hiệu quả rất tích cực,.có thể giúp bạn đánh bay tình trạng đau nhức xương khớp.

>>>THAM KHẢO: Phương pháp Massage trị liệu giảm đau cho người Thoái hóa đốt sống cổ

Kết luận

Từ những thông tin mà chúng tôi vừa chia.sẻ qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã thấy hết những.tác hại từ thói quen bẻ khớp. Nếu như bạn có thói quen này thì hãy dừng lại ngay,.để có thể đảm bảo được an toàn cho sức khỏe bản thân.và tránh được những rủi ro không đáng có. .

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ