5/5 - (6 bình chọn)

Người ta vẫn thường hay nói có sức khỏe là có tất cả, không có sức khỏe là không có gì cả. Chính vì vậy, con người vẫn luôn cố gắng để tìm ra được nhiều bí quyết để giữ gìn sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Để sống thọ không bệnh tật thì người xưa chỉ áp dụng phương pháp đơn giản là hiểu cơ thể mình và sống thuận tự nhiên mà không cần phải dựa vào bất cứ loại thuốc bổ nào. Họ luôn ưu tiên cho việc phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Cùng theo dõi bài viết này của Hoa Mộc Tâm An spa để nắm được bí quyết sống thọ không bệnh tật của người xưa nhé!

Ăn ít và hạn chế ăn thịt là chế độ ăn lành mạnh giúp con người gia tăng tuổi thọ 

Cuộc sống càng hiện đại thì việc tiêu dùng, mua sắm ngày càng được khuyến khích. Chính vì vậy, càng ngày con người càng sáng tạo ra nhiều loại đồ ăn khác nhau được kết hợp từ những loại gia vị và các cách chế biến đến từ nhiều nước trên thế giới. Nhằm kích thích mỗi người chi ra số tiền nhiều hơn mỗi ngày cho việc ăn uống. Thậm chí, có những món ăn được cho là ăn vào để sống thọ nhưng cũng chưa chắc được là món đó sẽ có lợi cho sức khỏe giống như cách mà người bán thần thánh về nó.

Ăn ít thịt là chế độ ăn lành mạnh để giúp con người gia tăng tuổi thọ
Ăn ít thịt là chế độ ăn lành mạnh để giúp con người gia tăng tuổi thọ

>>>XEM NGAY: Những thực phẩm tốt cho xương khớp ở quanh bạn

Trong những năm gần đây, có nhiều chế độ ăn kiêng được quảng cáo lan tràn trên mạng khuyến khích mọi người nên ăn rau và thịt, đồng thời không ăn các loại ngũ cốc để giảm cân. Thế nhưng, theo quan niệm của người xưa thì ăn ít thịt mới thực sự là chế độ ăn lành mạnh để giúp con người gia tăng tuổi thọ. 

“Bệnh từ miệng mà ra” đây chính là lời cảnh bảo của người xưa về việc vấn đề con người thường “ăn tạp”. Có nghĩa là nguyên nhân của tất cả những loại bệnh tật chủ yếu mà con người mắc phải chính là do việc ăn uống quá thường xuyên, ăn uống quá mức, ăn quá nhiều loại thức ăn so với nhu cầu của cơ thể.

Theo đó, người xưa quan niệm rằng con người chỉ nên ăn một lượng lượng thức ăn vừa đủ. Nghĩa là bạn không được để cho cơ thể mình quá đói, nhưng cũng không nên để cho cơ thể rơi vào tình trạng quá no do ăn nhiều. Người xưa cũng đánh giá tình hình sức khỏe của một con người thông qua năng lượng sống và sức khỏe tinh thần chứ không phải là căn cứ vào vóc dáng to lớn hay bé nhỏ.

Nó cũng tương tự giống như việc khi bạn mặc đồ quá ấm thì sẽ khiến mạch bị bế tắc, dẫn đến khí huyết không lưu thông. Người xưa thường cho rằng, các loại thức ăn ngon và bổ dưỡng thường sẽ có quá nhiều dưỡng chất. Nó chỉ khiến dạ dày của bạn phải làm việc quá sức. Nếu bạn để tình trạng quá tải này xảy ra thường xuyên thì đương nhiên sẽ làm tuổi thọ giảm đi. Vì vậy, theo người xưa chỉ nên ăn một ít thịt để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Theo người xưa, việc ăn uống với một lượng vừa phải còn là cách để con người giảm dục vọng và ham muốn, làm nhạt đi khẩu vị của mình. Việc ăn ít thịt và không ham những của ngon vật lạ cũng sẽ góp phần làm giảm đi dục vọng bên trong của mỗi người.

Bên cạnh đó, người xưa cũng đưa ra lời khuyên nên ăn uống vào một khung giờ giấc nhất định. Làm như vậy để cơ thể hiểu được lúc nào chuẩn bị ăn và cần tiết ra dịch vị phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu chúng ta thường xuyên ăn không đúng giờ giấc, không đúng bữa làm cho các tín hiệu lẫn lộn khiến cho quá trình tiêu hóa kém hiệu quả.  

Danh y Cát Hồng cũng đã từng nói: “đừng để quá đói mới ăn, ăn đừng quá no, đừng để quá khát mới uống, uống đừng quá nhiều, không đói chớ ép ăn, không khát chớ ép uống”. Đồng thời ông cũng đưa ra lời giải thích đó là: nếu không đói mà cố ăn thì sẽ làm tỳ lao tổn, còn khi không khát mà cố uống thì làm cho bao tử trướng. Sáng mùa đông thì đừng để cho bụng rỗng, còn tối mùa hè thì đừng nên ăn quá no.

Vận động thân thể để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, thì một người quá an nhàn, rảnh rỗi thì sẽ khó tránh được “nhàn cư vi bất thiện”. Hơn nữa, chỉ ăn không ngồi rồi sẽ rất dễ sinh ra tâm lý chán chường, làm cho thân thể yếu nhược và tinh thần uể oải. Hiện nay vẫn còn khá nhiều người còn nghi ngờ về khái niệm “bận rộn giúp bạn sống lâu”. Nhưng trên thực tế điều này không hề xa lạ gì với con người từ xưa tới nay.

Vận động thân thể để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ
Vận động thân thể để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

>>>GỢI Ý: Dưỡng sinh mùa xuân: Cơ thể khỏe mạnh, cuộc sống an nhiên

Người xưa còn xem việc bận rộn thường xuyên chính là bí quyết để “mài dũa” cho trí tuệ của con người luôn được sắc bén và không bị mai một đi theo thời gian. Người xưa thường răn dạy chúng ta: “Nước chảy thì không hôi thối, chốt cửa thì không bị mối mọt”. Nghĩa là bất kỳ điều gì nếu như đều được hoạt động đều đặn mỗi ngày, thì sẽ không dễ dàng bị hư hỏng. 

Ví dụ như một chiếc xe hiện đại, đắt tiền nhưng lại bị cất một chỗ mà không được đưa ra sử dụng thì nó sẽ sớm bị hỏng hóc. Cơ thể con người cũng tương tự như vậy, nếu như không vận động thường xuyên thì rất dễ sinh ra cơ thể mệt mỏi còn tinh thần thì uể oải.

Có một thực tế đáng báo động hiện nay đó là lối sống thụ động của con người, nhất là với các bạn trẻ. Việc thường xuyên nằm để xem tivi hoặc lướt điện thoại mà lại lười vận động đã mang đến không ít bệnh tật. Khi muốn cải thiện tình hình sức khỏe lại phạm sai lầm bằng việc uống đủ những loại thuốc khác nhau. Trong đó, bao gồm cả thuốc để chữa bệnh và thuốc bổ để tăng cường sức khỏe. 

Trong khi đó, việc họ cần làm nhất để cải thiện tình hình sức khỏe đó là vận động một cách thường xuyên hơn. Chỉ với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ hay làm việc nhà…là cũng đã có thể giúp con người cải thiện đáng kể tình trạng bệnh tật hiện tại của mình.

Một nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy rằng chỉ cần 15 phút tập thể dục với cường độ vừa phải vào mỗi ngày là đã giúp chúng ta sống thêm ba năm tuổi thọ. Kết quả này còn đúng ngay cả đối với những người đang gặp vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và kể cả đối với những người bị thừa cân nhưng không giảm được cân nào nhờ tập thể dục.

Người xưa cũng khuyên không nên đi nằm ngay sau khi vừa ăn xong hoặc là không nên ngồi suốt ngày. Bởi vì, làm như vậy thì  khí huyết bị ngưng kết lâu dần tất nhiên sẽ tổn thọ. Mỗi chúng ta hãy tùy vào điều kiện thời tiết mà hãy ra khỏi nhà mỗi ngày để  đi bộ khoảng 200 đến 300 bước đều rất tốt.  

Ngủ vừa đủ để cân bằng âm dương trong cơ thể  

Người xưa vẫn thường nói “Giấc ngủ chính là sản.vật của việc điều hòa âm dương” để khẳng định vai trò quan trọng của giấc ngủ trong.cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Theo đó thì phần “âm” trong cơ thể của mỗi.người sẽ bị ẩn đi còn phần “dương” sẽ giữ vai trò chủ đạo.trong các hoạt động vào ban ngày. Thế nên vào buổi đêm, “dương” sẽ ẩn lại vào trong và.“âm” chiếm ưu thế hơn, tức là cơ thể con người đến lúc cần phải đi ngủ.

Theo quan niệm của người xưa, việc đi ngủ từ 23h.cho đến khoảng rạng sáng tầm 1h có thể làm cho sức khỏe suy giảm nghiêm trọng. Chính vì vậy, con người cần biết đi ngủ đúng giờ.để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, dáng nằm ngủ cũng rất quan trọng. Khi ngủ không nên nằm thẳng đơ, người xưa cho rằng tư thế ngủ tốt nhất.là thân cong cánh cung, nằm nghiêng, lưng cong và tay cong.

Tư thế này giống như đứa bé đang nằm trong bụng.mẹ cả tứ chi và các bộ phận cơ thể đều được thả lỏng.thoải mái nhất để đi vào giấc ngủ.

Đối với người xưa giấc ngủ cũng là rất quan.trọng nhưng họ chỉ ngủ ở mức vừa đủ, quan trọng nhất là phải ngủ sâu. Đối với quan niệm của.cuộc sống hiện đại ngày nay thì giấc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày được.xem là tiêu chuẩn nhất. Nhưng theo người xưa thì giấc ngủ không.nhất thiết phải đạt tới từng đó thời gian.  Nhất là đối với người có được sự bình yên trong tâm hồn.thì việc đi vào giấc ngủ khá dễ dàng. Cho nên, họ chỉ cần ngủ khoảng vài.tiếng mỗi ngày là đủ.

Ngủ vừa đủ để cân bằng âm dương trong cơ thể
Ngủ vừa đủ để cân bằng âm dương trong cơ thể

Quan trọng nhất trong giấc ngủ đối với người xưa.đó là trước khi nằm xuống giường thì họ sẽ đặt sự tập trung vào hơi thở. Đồng thời, nhìn.lại bản thân mình làm sao cho tâm trí của bản thân.trở nên yên tĩnh. Nhờ đó mà việc chìm vào giấc ngủ được diễn.ra một cách dễ dàng hơn. Dễ đi vào giấc ngủ và tự mình thức dậy rất sớm, không cần.đến đồng hồ báo thức chính là giấc ngủ lý tưởng nhất.

Sau khi thức dậy thì mỗi người không nên thực hiện các.hoạt động mạnh ngay lập tức mà nên thực hiện những thao tác nhẹ nhàng.như chải tóc, thay đồ hoặc là tìm một nơi để nhắm mắt nằm.thêm một lúc gọi là “giả mị” (ngủ nướng) hoặc “chợp mắt” thêm một chút. 

Chú ý việc dưỡng tâm giữ cho thân thể và tinh thần hài hòa 

Vận động chỉ góp một phần nào đó trong quá trình.hỗ trợ con người cải thiện sức khỏe. Theo bí quyết sống thọ mà người xưa.để lại thì việc dưỡng tâm cũng rất quan trọng. Đó chính là lý do mà người xưa thường có ý.thức phòng bệnh bằng việc luyện tập thư họa, thư pháp, võ thuật, ngồi.thiền hay chơi đàn…

Điểm cần chú ý nhất trong dưỡng tâm chính.là luôn giữ cho thân thể và tinh thần được hài hòa. Chỉ có làm như thế thì ta.mới không bị các yếu tố bên ngoài tác động dễ nảy sinh ra những tức giận.và khó chịu trong lòng. Nếu như trong lòng bạn có điều khó chịu hay phiền.muộn thì bạn nên tìm cách để giải tỏa nó. Nếu không được giải tỏa sớm thì tức giận.có thể sẽ làm tổn thương đến gan, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Chính vì vậy, mỗi người nên học cách để khống chế.cảm xúc của chính  mình, hãy nhớ luôn đề cao hàm dưỡng và lạc quan xử thế. Để làm được như vậy có nhiều người đã tìm tới với thiền định. Đời nhà Thanh ở Trung Quốc có Tăng Quốc.Phiên cho dù bận rộn đến đâu, thì ông đều dành một khoảng thời gian để tĩnh tọa dưỡng sinh, ngồi thiền.thả lỏng cơ thể để tâm hồn luôn được an yên.. 

Dành thời gian để giải trí là việc cần thiết để cân bằng cuộc sống

Thư giãn, giải trí cũng là việc làm rất cần thiết để.con người có thể cân bằng cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Sức khỏe của con người là có hạn, và cường độ làm.việc cũng như vậy, nếu như vượt quá ngưỡng thì nhất định sẽ thương.tổn đến thân thể. Khi cơ thể mệt mỏi thì đương nhiên.tinh thần cũng không thể nào thoải mái được. 

Vì vậy, mỗi người cần có kết hợp giữa làm.việc với nghỉ ngơi một cách hợp lý. Cho phép bản thân được có một chút tĩnh tại. Giống như Trang Tử từng nói: “Hình lao nhi bất hưu tắc tệ,.tinh dụng nhi bất dĩ tắc lao, lao tắc kiệt”. Có nghĩa như sau: lao tức là thân xác.miệt mài thì sẽ sinh ra điều tệ hại, tinh lực sử dụng liên tục thì sẽ lao tổn mà.hễ lao tổn thì sẽ dẫn tới kiệt quệ.

Dành thời gian để giải trí là việc cần thiết để cân bằng cuộc sống
Dành thời gian để giải trí là việc cần thiết để cân bằng cuộc sống

Bí quyết sống thọ này của người xưa sẽ chú trọng.tu dưỡng ở mọi lúc, mọi nơi, kể cả khi đi, đứng hay nằm, ngồi. Bất kỳ lúc nào,.con người cũng cần  tìm kiếm sự bình yên cho tâm hồn giữa ồn ào.xung quanh của môi trường. Họ sẽ luôn thư giãn kể cả khi đang bận rộn nhất.để có thể hoàn thành mọi công việc trong một tâm thái an yên, thoải mái nhất. 

Cười nhiều cũng là bí quyết để con người sống vui khỏe

Tiếng cười chính là đặc điểm riêng, nổi bật nhất.mà chỉ con người mới có. Tiếng cười được xem là một yếu tố sức khỏe.và là một phương pháp trị liệu rất hiệu quả trong quá trình đẩy lùi bệnh tật. Người xưa thường có câu “Một.nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, câu nói này đã cho thấy được người.xưa rất xem trọng tiếng cười. Nó chính là một trong các bí quyết để.con người sống vui khỏe và duy trì tuổi thọ. 

Hiện nay, nhiều trung tâm y học trên thế giới.cũng đã áp dụng phương pháp trị liệu – điều trị bằng tiếng cười. Không chỉ là quan niệm.của người xưa, ngày nay các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng.minh được: cười nhiều sẽ làm giảm các hormone gây stress như.hormone adrenalin và hormone cortisol. Đồng thời, tiếng cười cũng làm tăng tiết.hormone endorphin kích thích tuần hoàn máu. Có thể nói cười chính là bạn tốt của.trái tim mỗi người. Cười sẽ đẩy lùi trầm uất và giúp con người trẻ lâu hơn. 

Như vậy, chúng ta không thể phủ nhận chân.lý đã được người xưa đúc kết. Đó là người coi trọng tiếng cười thì sẽ sống lạc.quan hơn, yêu đời hơn. Từ đó, tuổi thọ của con người được kéo dài hơn.so với những người suốt ngày chỉ biết buồn rầu.

Lấy việc giúp người để làm niềm vui sống thọ

Vì sao theo quan niệm của người xưa giúp người lại có tác dụng trong việc làm tăng tuổi thọ của con người? Khi làm được những điều tốt đẹp để giúp đỡ người khác, thì trong nội tâm của mỗi người sẽ sinh ra cảm giác tự hào và vui vẻ hơn. “Bằng chứng sống” đó chính là câu chuyện của một doanh nhân người Hồng Kông tên là Thiệu Dật Phu. Trước khi ông qua đời ở tuổi 107, ông đã đúc kết rằng: “vui vẻ giúp đỡ người khác chính là một trong những nguyên nhân giúp ông thọ lâu”. 

Lấy việc giúp người để làm niềm vui sống thọ
Lấy việc giúp người để làm niềm vui sống thọ

>>>XEM THÊM: Ngải cứu – phương pháp bổ sung dương khí tuyệt vời

Ngày nay, các chuyên gia về bệnh tâm thần cũng đã khẳng định: “Dưỡng thành thói quen vui vẻ giúp người chính là cách tốt nhất để có thể dự phòng chứng u buồn”. Khi con người không còn u buồn thì đương nhiên tâm trạng sẽ luôn vui vẻ và thoải mái. Từ đó chất lượng cuộc sống được nâng cao nên tuổi thọ sẽ kéo dài hơn.

Kết giao với những người tích cực cũng có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ

Hãy tỏ lòng biết ơn tới những người bạn, vì họ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bản thân. Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ rõ ràng giữa các mối quan hệ xã hội thân thiết với việc kéo dài tuổi thọ. Vì vậy đừng quên dành thời gian cho bạn bè của mình.

Thói quen, lối sống của bạn bè chắc chắn có những ảnh hưởng nhất định tới bản thân, cả khía cạnh tích cực lẫn tiêu cực, chẳng hạn như bạn bè bị thừa cân thì khả năng bạn mắc béo phì tăng lên, bạn bè hút thuốc lá thì cũng dễ làm bạn hút thuốc theo, hay bạn bè không ai hút thuốc thì bản thân dù là người hút thuốc nhưng bạn sẽ có khả năng bỏ thuốc cao hơn. Do đó hãy chọn những người có lối sống lành mạnh, tích cực làm bạn bè thân thiết

Sự hòa thuận trong gia đình là bí quyết sống thọ hàng đầu

Theo người xưa, gia đình là nơi tồn tại những mối quan hệ quan trọng nhất của mỗi con người. Trong cuộc đời mỗi người, có tới 70% cảm xúc hỉ nộ ái ố đều có liên quan mật thiết đến các thành viên trong gia đình. Với mức độ ảnh hưởng lớn của cảm xúc đến sức khỏe của cơ thể chúng ta. Thì việc tạo cho gia đình luôn có không khí gia đình vui tươi, đầm ấm chắc chắn sẽ giúp các thành viên được khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Sự hòa thuận trong gia đình là bí quyết sống thọ hàng đầu
Sự hòa thuận trong gia đình là bí quyết sống thọ hàng đầu

Nếu như các thành viên trong gia đình có sự mâu thuẫn và xích mích với nhau thì làm sao có thể mong cầu tài lộc và may mắn, hạnh phúc. Khi có mâu thuẫn thì tâm trạng ai cũng căng thẳng, cáu gắt và khó chịu thì làm sao bạn có được sức khoẻ tốt. Thế nên mới thường xuyên có những người không chết vì già, vì bệnh mà lại chết tức giận con cháu. Người xưa thường có câu nói “gia hòa vạn sự hưng” đúng là không sai một ly nào.

Bạn hãy luôn nhớ rằng, bất kỳ ai thì cũng sẽ có cá tính riêng và có tật xấu riêng. Cho nên, để giữ gìn sự hòa thuận trong gia đình, mỗi người hãy hãy thường xuyên tự nhắc nhở bản thân. Nên đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ và nhìn nhận thấu đáo mọi vấn đề. Từ đó mới có thể thấu hiểu và cảm thông cho những người thân ruột thịt của mình thì gia đình mới hạnh phúc, êm ấm.

Sống hòa mình vào tự nhiên để đẩy lùi bệnh tật và nâng cao tuổi thọ

Các trường phái tư tưởng từ xa xưa đã rất đề cao lối sống hòa mình vào thiên nhiên. Bởi vì, khi hòa mình vào thiên nhiên thì con người không những sẽ tránh được nhiều sân si, tham vọng và ham hố. Mà lại vừa có nhiều điều kiện để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và có cuộc sống thảnh thơi hơn. Các nhà khoa học hiện đại cũng chứng minh được rằng những người sống gần gũi, hòa mình với thiên nhiên thường sẽ ít bị bệnh huyết áp và sẽ có tuổi thọ cao hơn.

Sống hòa mình vào tự nhiên để đẩy lùi bệnh tật và nâng cao tuổi thọ
Sống hòa mình vào tự nhiên để đẩy lùi bệnh tật và nâng cao tuổi thọ

Có thể thấy rằng, những quan niệm về một lối sống ‘mạnh khỏe’ của con người hiện đại ngày nay gần như đã đi ngược lại với trí huệ của người xưa. Giờ đây chúng ta cảm thấy mình dường như ngày càng sung túc giàu có hơn, nhưng lại càng lắm bệnh tật, muộn phiền và bế tắc nhiều hơn. 

Trên đây là 10 bí quyết sống thọ không bệnh tật của người xưa đã được đúc kết qua nhiều thế hệ. Hy vọng đó là những kiến thức hữu ích để mỗi người có thể áp dụng vào chính bản thân của mình nhằm nâng cao được sức khỏe cho cơ thể và kéo dài được tuổi thọ. .

>>>THAM KHẢO: Bí quyết massage mặt chuyên nghiệp dưỡng nhan đúng chuẩn

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ