Rate this post

Dương khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể người, do đó, người ta luôn tìm kiếm những biện pháp bổ sung dương khí cho cơ thể. Ngài cứu chính là pháp bổ sung dương khí hiệu quả được nhiều chuyên gia áp dụng. Vậy phương pháp ngải cứu là gì, có tác dụng bổ sung dương khí như thế nào. Để hiểu rõ hơn về phương pháp cứu ngải hãy theo dõi thông tin bên dưới của Hoa Mộc Tâm An Spa.

Dương khí là gì?

Trước khi tìm hiểu về dương khí là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu qua khái niệm về khí. Khí được xem là năng lượng giúp tuần hoàn huyết và tân dịch trong cơ thể. Cũng có nhiều người quan niệm rằng khí chính là oxy mà chúng ta vẫn hít thở mỗi ngày. 

Trong Đông Y, khí chính là một chất vô hình và cũng là nguồn năng lượng đặc biệt mà cho tới nay khoa học vẫn chưa thể xác định được bản chất của nó. Nói chung khí chính là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Khí thường được sử dụng để làm căn cứ lý luận chính khi muốn luận bệnh hay dưỡng sinh phòng bệnh. 

Khí gồm có 2 loại đó chính là dương khí và âm khí. Dương khí chính là loại khí được sử dụng để chỉ về nguồn năng lượng tồn tại bên trong cơ thể người. Nhờ có sự vận động của dương khí trong mà các cơ quan bên trong cơ thể mới hoạt động bình thường. Chính bởi vậy, trường hợp cơ thể bị thiếu dương khí sẽ khiến các bộ phận, cơ quan trong cơ thể xuất hiện vấn đề. 

Dương khí có vai trò vô cùng quan trọng  tới cơ thể người
Dương khí có vai trò vô cùng quan trọng  tới cơ thể người

>>>XEM NGAY: Nguyên tắc dưỡng sinh “Khí huyết lưu thông bách bệnh không sinh”

Khi cơ thể thiếu dương khí bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, uể oải, không muốn vận động,..Bên cạnh đó cơ thể còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu khác như: chân tay lạnh, dễ bị chóng mặt, đánh trống, da xanh xao, cơ thể yếu ớt,…

Thông tin tổng quan về phương pháp cứu ngải

Để bổ sung dương khí có khá nhiều biện pháp khác nhau,.tuy nhiên một trong những biện pháp hiệu quả nhất được nhiều chuyên gia khuyến cáo đó chính là cứu ngải. Để hiểu rõ hơn về phương pháp ngải cứu bổ sung dương khí thì hãy theo dõi thông tin dưới đây.

Phương pháp ngải cứu là gì?

Ngải cứu hay còn được gọi với tên gọi khác chính là cứu ngải. Đây là một phương pháp trị liệu độc đáo, giúp bổ sung dương khí hiệu quả của Trung y. 

Phương pháp ngải cứu chính là việc dùng sức nóng.tác động vào các huyệt vị, đường kinh trên cơ thể. Tùy vào tình trạng bệnh lý của từng đối tượng mà có thể cứu trong thời gian.dài hoặc ngắn, ấm hay nóng. 

Không giống với các phương pháp trị liệu khác,.chỉ tác động lên một vùng cơ thể. Chúng ta có thể áp dụng phương pháp cứu ngải trên mạch Đốc. Đây chính là đường thẳng nằm ở chính.giữa sống lưng, dọc từ đốt sống cổ đến xương sống. Khi thực hiện cứu ngải tại vị trí này sẽ giúp hỗ trợ,.bổ sung dương khí rất hiệu quả cho cơ thể.

Khi thực hiện phương pháp ngải cứu người ta.sẽ sử dụng lá ngải cứu khô. Lá ngải cứu không sẽ được điều chế thành ngải nhung.sau đó được sử dụng để làm mồi ngải hoặc cũng có thể là điếu ngải để cứu.

Mục đích của cứu ngải

Phương pháp cứu ngải (châm cứu bằng ngải cứu) chính là bổ sung dương khí, điều khí, khai thông huyệt đạo đang bị tắc trở. Phương pháp trị liệu nhằm phòng và điều trị bệnh vô cùng hiệu quả được nhiều người áp dụng. Ngải cứu khi được hơ trên da giúp mang tới cảm giác nóng nhưng dịu, không gây bỏng rát. Sức nóng của ngải truyền vào sâu đến huyệt tạo cảm giác thoải mái. 

Phương pháp cứu ngải giúp bổ sung dương khí hiệu quả
Phương pháp cứu ngải giúp bổ sung dương khí hiệu quả

Không chỉ có vậy, mùi hương đặc trưng của ngải cứu còn có tác dụng định tâm, an thần. Theo như Y học hiện đại, việc thay đổi nhiệt độ trên da giúp tạo ra một cung phản xạ mới. Điều này giúp ức chế lại cung phản xạ “bệnh lý” trước đó, khiến cho cơ thể khỏe mạnh, thoải mái.

>>>XEM NGAY: Xuân hạ dưỡng dương – thu đông dưỡng âm | Nguyên tắc dưỡng sinh thuận theo tự nhiên

Chỉ định

Phương pháp cứu ngải chủ yếu sử dụng sức nóng để điều hoà khí huyết trong kinh lạc. Theo lý luận Y học cổ truyền, đối với những bệnh có tính “Hàn” thì phải dùng “Nhiệt” để điều trị. 

Phương pháp cứu là một trong những cách hiệu quả nhất giúp đem nhiệt vào cơ thể. Do đó, chỉ định của phép cứu phù hợp với toàn bộ các bệnh lý hay rối loạn thể “Hàn” theo Đông Y. Những bệnh lý này bao gồm cả thực hàn và hư hàn. Cụ thể:

 • Thực hàn: Các bệnh lý trong cơ thể sinh ra do nhiễm khí lạnh, thời tiết lạnh, cũng có thể do đồ ăn sống, đồ ăn lạnh. Thuộc nhóm này có thể kể đến một số bệnh lý như: đau và co cơ do lạnh, tiêu chảy phân sống, liệt dây thần kinh VII ngoại vi do lạnh, …
 • Hư hàn: Trong Đông Y có câu “Dương hư sinh Hàn”. Bệnh lý nhóm hư Hàn thường xuất hiện do khí huyết kém, sinh ra chứng tay chân lạnh, hay tự đổ mồ hôi, hay bị tiêu chảy,… Một số nhóm bệnh lý sinh dục thể Hàn như: Di tinh, liệt dương ở nam, rối loạn kinh nguyệt ở nữ…

Chống chỉ định

Phương pháp ngải cứu – cứu ngải không được áp dụng cho một số trường hợp sau:

 • Đối tượng có các bệnh lý được chẩn đoán thể “Nhiệt” theo Đông Y.
 • Những bệnh nhân bị dị ứng với một số miếng lót ngải như gừng, tỏi… thì không áp dụng phương pháp cứu ngải.
 • Đối với một số vị trí liên quan thẩm mỹ và chức năng cao như vùng mặt, vùng mắt, các vùng khớp thì không nên cứu bỏng.

Kỹ thuật cứu bằng mồi ngải để bổ sung dương khí

Khi áp dụng kỹ thuật cứu bằng mồi ngải thì có thể thực hiện theo hai cách khác nhau đó là cứu mồi trực tiếp hoặc cứu mồi gián tiếp. Cụ thể:

Cứu mồi trực tiếp

Đối với kỹ thuật này thì thầy thuốc sẽ nén mồi ngải thành hình tháp rồi đặt trực tiếp vào vị trí huyệt cần cứu. Đốt cháy mồi ngải để cứu, khi mồi ngải cháy được khoảng một nửa thì thay mồi ngải khác để tiếp tục cứu. Cứ tiếp tục cứu và thay mồi ngải cho tới khi vị trí huyệt hiện lên quầng đỏ thì dừng.

Cứu mồi gián tiếp

Đối với kỹ thuật này thì thầy thuốc sẽ sử dụng lát gừng, lát tỏi… đặt giữa da và mồi ngải. Kỹ thuật cứu ngải này giúp gia tăng thêm tác dụng của phép cứu nhờ có vật dẫn. Tuy nhiên, so với cách cứu trực tiếp thì cách này lại dễ gây bỏng nên cần đặc biệt chú ý khi cứu.

Phương pháp cứu mồi gián tiếp
Phương pháp cứu mồi gián tiếp

Hiện nay, có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ cho phép cứu để nó trở nên hiệu quả và an toàn hơn nhiều. Một số dụng cụ giúp hỗ trợ cứu hiệu quả hơn như: Máy ngải cứu, hộp xông ngải cứu, đệm ngải cứu,…

Các phương pháp giúp bổ sung dương khí hiệu quả khác

Ngoài phương pháp ngải cứu – cứu ngải thì vẫn còn khá nhiều phương pháp khác giúp bổ sung dương khí hiệu quả. Cụ thể:

Vận động

Vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên chính là một.cách giúp tăng cường dương khí hiệu quả. Việc bạn thường xuyên vận động sẽ giúp dương khí lưu thông tới khắp cơ thể,.đặc biệt là tứ chi.

Sau khi vận động, tập luyện thể dục, thể thao, sẽ khiến toàn thân phát nhiệt. Điều này sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu được thúc đẩy. Từ đó giúp cải thiện đáng kể về cả sức khỏe lẫn tình trạng thiếu dương khí. Đối với những người thuộc thể chất hàn lạnh,.cơ thể yếu ớt thì việc vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên là điều.vô cùng quan trọng, cần thiết.

Sưởi nắng giúp bổ sung dương khí

Sưởi nắng cũng chính là một biện pháp giúp bổ sung dương khí hiệu quả được các chuyên gia khuyến cáo. Ánh nắng mặt trời chính là nguồn cung cấp dương khí chính cho cơ thể của chúng ta. Bạn nên phơi nắng khoảng thời gian từ 9-10h sáng – đây chính là thời điểm tốt nhất để hấp thụ dương khí. 

Sưởi nắng giúp bổ sung dương khí hiệu quả
Sưởi nắng giúp bổ sung dương khí hiệu quả

>>>GỢI Ý: Dưỡng sinh Y học cổ truyền – phương pháp chăm sóc sức khỏe chủ động hiệu quả

Đây cũng chính là thời điểm mà ánh.mặt trời vừa phải không chiếu gay gắt nên phơi nắng sẽ cảm thấy thoải mái. Không chỉ vậy , đây cũng chính là điểm mà chất lượng không khí tốt,.không chức các tia độc hại nên rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chọn đi dạo quanh công viên,.khu vực nơi có nhiều bóng râm và sưởi nắng để bổ sung dương khí cho cơ thể. 

Ngâm chân trong nước nóng để bổ sung dương khí cho cơ thể

Từ lâu ngâm chân với nước nóng đã được biết.đến là một liệu pháp dưỡng sinh an toàn, tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong Trung Y. Trước khi đi ngủ ngâm chân trong nước.nóng có thể giúp loại bỏ hàn khí trong cơ thể. 

Đồng thời ngâm chân với nước nóng còn.giúp kích thích kinh lạc ở bàn chân. Cùng với đó còn có thể giúp làm dịu những cảm xúc tiêu cực, nóng nảy giúp cho giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn. Khi cơ thể của bạn được nghỉ ngơi tốt thì tự nhiên dương khí sẽ đầy đủ.

Ngủ sớm dậy sớm để tăng dương khí

Một biện pháp bổ sung dương khí vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được đó chính là ngủ sớm và dậy sớm. Khi bạn ngủ đủ giấc thì có thể giữ cho cơ thể bạn tràn đầy năng lượng, dương khí tràn trề. 

Ngủ, nghỉ điều độ giúp bổ sung dương khí hiệu quả
Ngủ, nghỉ điều độ giúp bổ sung dương khí hiệu quả

Do đó, để cơ thể luôn khỏe mạnh bạn cần cân bằng.giữa nghỉ ngơi và làm việc. Không chỉ vậy, khi nghỉ ngơi có giờ giấc còn có thể làm cho cơ thể thải bỏ độc tố hiệu quả. Điều này vô cùng có lợi cho việc bổ sung dương khí trong cơ thể.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng phương pháp ngải cứu

 • Thầy thuốc khi áp dụng phương pháp cứu ngải cần phải lựa chọn đúng tư thế. Đảm bảo tư thế phù hợp, bộc lộ rõ phần được cứu. Để hiệu quả nhất, vùng được cứu cần hướng lên trên, mặt da nằm ngang.
 • Trong suốt thời gian cứu, bệnh nhân cần phải cảm thấy thoải mái, không khó chịu.
 • Khi cứu, không nên lạm dụng cứu quá nhiều ở 1 huyệt mà chỉ cứu với thời gian khoảng từ 2 – 3 phút/huyệt. 
 • Đối với một số bệnh nhân có làn da mẫn cảm, đái tháo đường chưa kiểm soát thì hạn chế sử dụng phương pháp này.
 • Sau khi thực hiện phương pháp cứu ngải cần tránh gió và nước khoảng 2 tiếng.
 • Khi thực hiện phương pháp cứu, thầy thuốc cần chú ý, tập trung vào điếu ngải và vị trí cần cứu. Tránh lơ là làm rơi tro cứu hay làm bỏng người bệnh. Để tránh những sự cố bất ngờ xảy tới, tốt nhất nên đặt tay còn lại cùng với mặt da người bệnh để có thể cảm nhận độ nóng chuẩn xác nhất. 

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin liên quan tới.phương pháp ngải cứu giúp bổ sung dương khí hiệu quả. Bên cạnh đó là một số phương pháp đơn giản giúp bổ sung dương khí khác mà.bạn có thể áp dụng để tăng cường sức khỏe bản thân. Để đảm bảo dương khí, phòng bệnh thì bạn hãy cố gắng ăn uống đủ đầy, chăm sóc sức khỏe tốt. .

>>>>THAM KHẢO: Bài tập & chế độ ăn dưỡng sinh cho người cao tuổi cần chú ý để có sức khỏe tốt

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ