Rate this post

Triệu chứng lạnh tay chân là một trong những triệu chứng vô cùng phổ biến thường gặp vào mùa đông lạnh mặc dù đã đeo găng tay, đi tất thường xuyên hoặc ủ trong chăn ấm thời gian dài. Massage bấm huyệt là biện pháp điều trị cực kỳ hiệu quả được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách massage bấm huyệt điều trị triệu chứng lạnh tay chân hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé. 

Triệu chứng lạnh tay chân là gì?

Nhiệt độ cơ thể của mỗi con người luôn luôn được điều chỉnh trong một mức độ nhất định. Khi nhiệt độ môi trường chuyển lạnh, cơ thể sẽ đảm bảo giữ cho lưu thông tới những cơ quan quan trọng nhất để làm nhiệm vụ giữ ấm. Đây là một điều bình thường, các mạch máu ở chân và tay sẽ có lại để tránh tình trạng mất nhiệt. 

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp dù đã được giữ ấm rất cẩn thận nhưng lại luôn trong tình trạng lạnh buốt gây cảm giác khó chịu, đó có thể chính là dấu hiệu bệnh lý của cơ thể. 

Nguyên nhân gây nên triệu chứng lạnh tay chân

Theo nhiều chuyên gia cho biết việc xảy ra triệu chứng lạnh tay chân là do hệ tuần hoàn trong cơ thể bị giảm đi đáng kể khiến quá trình lưu thông không được ổn định và hiệu quả. Lượng máu lưu thông đến bàn tay, bàn chân không được đầy đủ để làm ấm. 

Chứng lạnh tay chân
Chứng lạnh tay chân xuất phát từ nhiều nguyên nhân

>>>>XEM NGAY: Tê bì ngón tay và cánh tay – nguyên nhân và cách điều trị

Bên cạnh đó, những người thiếu máu, có sự thay đổi về hormon cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến triệu chứng lạnh tay chân. Đặc biệt là sự thay đổi về hormon sinh sản ở nữ giới. Khi người phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, lượng máu bị mất đi rất nhiều làm cho nhiệt độ cơ thể giảm đáng kể. 

Khí huyết không được lưu thông cũng là một trong những nguyên nhân gây nên triệu chứng này. Khí huyết cơ thể không được lưu thông một cách thuận lợi mỗi khi mùa lạnh tới làm cho tình trạng tắc nghẽn mạch máu xảy ra. Từ đó, gan và thận khi hoạt động cũng bị ảnh hưởng. Sức đề kháng trong cơ thể bị giảm sút và làm tay chân luôn trong tình trạng lạnh buốt. 

Cách massage bấm huyệt trị liệu chứng tay chân lạnh

Massage bấm huyệt là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả trong việc làm ấm tay chân khi bị lạnh. Dưới đây là một số cách massage bấm huyệt bạn có thể tham khảo. 

Vị trí huyệt

Một số vị trí huyệt được sử dụng thường xuyên trong việc điều trị lạnh tay chân là: 

Huyệt Nội Quan

Là huyệt nằm giữa cơ gan tay bé và gan tay lớn trên nếp.gấp của cổ tay chừng 2 tấc. Huyệt đảm nhận rất nhiều chức năng như.an thần kinh và tích âm. Phụ thuộc vào các cách thức tác động khác.nhau mà huyệt sẽ hoạt động với các hiệu quả khác nhau. 

Huyệt Hợp Cốc

Đây là huyệt được xác định nằm ở điểm cao nhất.tại ngón trỏ và ngón cái khi khép hai ngón này lại với nhau. Đây là huyệt trực tiếp.kích thích đuổi gió lạnh hay gió nhiệt trong cơ thể, giải phóng các bề mặt bị đau nhức. 

Huyệt Thừa Sơn

Đây là huyệt nằm tại đường nối của huyệt ủy trung và gót chân,.ngay tại chỗ lõm của 2 khe cơ sinh đôi trong và sinh đôi ngoài. Huyệt này nằm tại vị trí phải chịu nhiều lực của toàn bộ cơ thể nhất vì thế có tên là Thừa.Sơn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt là trong việc chữa.lạnh tay chân hiệu quả. 

Huyệt Ủy Trung

Đây là huyệt dễ dàng xác định nhất khi nằm ở phần giữa lằn chỉ ngang nếp nhượng chân. Huyệt Ủy Trung là một trong số các huyệt có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, điều trị các chứng đau mỏi, lạnh tay chân hoặc lạnh lưng cực kỳ hiệu quả. 

Huyệt túc tam lý

Là huyệt nằm ở khoảng 3 khoát ngón tay ngay dưới huyệt Độc Tỵ. Đây là loại huyệt có tác dụng rất lớn trong việc trị liệu chứng tay chân lạnh tác động trực tiếp vào phần lá lách để tăng cường sinh khí cho cơ quan này. Huyệt túc tam lý đặc biệt hiệu quả trong các bệnh lý mãn tính. 

Cách massage bấm huyệt chi tiết

Điểm huyệt chi trên của cơ thể

Để thực hiện bước này, người bệnh cần phải ngồi thẳng ngay ngắn, người chữa sẽ sử dụng đầu ngón cái thực hiện điểm những huyệt: Hợp Cốc, Nội Quan, và Khúc Trì với thời gian tương ứng với mỗi huyệt là 1 phút. 

Bấm huyệt điều trị chứng lạnh tay chân
Bấm huyệt điều trị chứng lạnh tay chân

Khi điểm nếu người bệnh cảm thấy đau và căng tại chỗ điểm là hiệu quả và chính xác. Nếu không có biểu hiện như vậy mà tay chân không có cảm giác gì, cần phải thực hiện lại và xác định đúng huyệt. 

Điểm huyệt chi dưới

Sau khi đã thực hiện điểm huyệt chi trên, người chữa sẽ tiến hành đến điểm huyệt tại chi dưới Khi này người bệnh sẽ không ngồi mà sẽ nằm ngửa hoặc sấp đều được. Sau đó, người chữa sẽ đứng ở một bên, sử dụng đầu ngón cái để thực hiện điểm các huyệt Tam Lý, Thừa Sơn và Ủy Trung với thời gian tương ứng là 1 phút cho một huyệt tương tự với điểm huyệt chi trên. 

Véo, bắt gió tại chi bị bệnh

Sau khi điểm huyệt chi dưới và chi trên của người bệnh, cần phải thực hiện bước véo đồng thời bắt gió tại chi bị bệnh để giúp tác động trực tiếp vào vấn đề người bệnh gặp phải. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ kẹp lại, bắt gió những gân cũng những chi bị bệnh bắt đầu từ khuỷu tay cho tới ngón tay từ ngoài vào trong. 

Người thực hiện sẽ tác động như vậy một lực tối đa với mức người bệnh chịu được. Thời gian véo và bắt gió như vậy sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian là 3 phút liên tục. 

Kéo ngón tay

Bước tiếp theo, người bệnh cần phải nằm nghiêng người không được nằm sấp hay ngửa. Tiếp đó, người chữa sẽ sử dụng ngón giữa và ngón cái để kẹp, giữ 1 ngón chân và một ngón tay của bệnh nhân sau đó vuốt và trượt ra đầu ngón từ gốc ngón. Người chữa thực hiện liên tục động tác như vậy trong vòng 1 phút. 

Chà xát các chi bị bệnh

Tại bước này, người bệnh sẽ thực hiện nằm ngửa và người chữa sẽ đứng ngay cạnh. Người chữa tiến hành dùng 2 bàn tay giữ chi bị bệnh sao cho đối xứng và chà xát từ vai xuống đầu ngón tay hoặc từ đầu gối dần xuống đầu ngón chân. Bước này người chữa cần phải thực hiện nhanh chóng, đều đặn và gọn gàng liên tục trong vòng 5 phút. 

Tự thực hiện massage bấm huyệt trị liệu chứng tay chân lạnh

Ngoài việc tìm đến người massage bấm huyệt, người bệnh cũng có thể hoàn toàn tự thực hiện việc này một cách đơn giản theo đúng hướng dẫn dưới đây:

Xoa, nhào chi bị bệnh: Ngồi đặt lòng bàn tay này vào lòng của bàn tay kia xoa và nhào 2 bàn tay lại liên tục trong vòng 5 phút với tác động vừa đủ để tạo ra cảm giác ấm áp. 

Cách bấm huyệt tay chân
Cách bấm huyệt tay chân điều trị chứng bị lạnh

>>>>XEM THÊM: Teo 1 bên chân – Hậu quả khó lường từ thói quen sinh hoạt

Sau đó, người bệnh sẽ vặn các ngón tay và ngón.chân bằng cách đặt ngón cái và 3 ngón còn lại làm thành kẹp giữ 1 ngón.tay của bàn tay còn lại văn qua lại liên tục trái, phải một lực vừa phải và đồng.thời kéo từ gốc ngón tay ra tới đầu ngón liên tục như vậy. 

Bên cạnh đó, người bệnh có thể thực hiện bằng.cách xoa bụng của mình. Khi này, người bệnh chỉ cần nằm ngữa tại một vị trí an toàn, co hai chân lại, 2 bàn tay chồng lên nhau áp sát vào bụng và thực hiện xoa quanh rốn từ phải tới trái trong vòng 5 phút liên tục. 

Kết luận

Triệu chứng lạnh tay chân là một trong những.triệu chứng không hiếm gặp, gây rất nhiều khó chịu và bất lợi cho người bệnh. Vì thế, mỗi người bệnh nên thực hiện phương pháp massage bấm huyệt.để giúp cho triệu chứng này được cải thiện hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng nên sử dụng.những phương thức đơn giản tại nhà để làm tăng thêm hiệu quả của việc.điều trị triệu chứng này giúp cho đời sống tinh thần thoải mái và hạnh phúc hơn nhé. .

>>>>THAM KHẢO: Top 5 cơ sở Spa Massage trị liệu đau mỏi vai gáy hiệu quả tại Hà Nội

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ