Rate this post

Teo 1 bên chân là hiện tượng cơ chân bị hao mòn do thiếu hụt các hoạt động thể chất khi gặp vấn đề sức khỏe hoặc thói quen sinh hoạt. Vậy nguyên nhân cơ bản của teo chân một bên là gì? Hậu quả từ thói quen sinh hoạt cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Teo 1 bên chân là gì?

Teo một bên chân là hiện tượng suy giảm khối lượng và sức mạnh của hệ thống cơ 1 bên chân. Tình trạng này là kết quả của sự yếu kém và không hoạt động của hoạt động thể chất của cơ bắp. Teo cơ một bên chân biểu hiện bằng một số dấu hiệu có thể nhận biết được như: 

 • Một bên chân khi bị teo sẽ nhỏ hơn so với chân còn lại
 • Chân bị teo sẽ có hiện tượng suy yếu
 • Một bên chân không có hoạt động thể chất trong thời gian dài sẽ là lý do gây teo cơ. 
Teo 1 bên chân
Teo 1 bên chân là bệnh lý thường gặp

Nguyên nhân gây teo một bên chân

Khi cơ bắp một bên chân không hoạt động trong thời gian dài sẽ gây tình trạng bị hao mòn và teo cơ dần. Tuy nhiên, khi một bên chân bị teo thì vẫn có khả năng phục hồi lại nếu người bệnh được thăm khám và tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hiện tượng teo cơ một bên chân phổ biến để người bệnh tham khảo và nhận biết

Theo đông y, teo 1 bên chân còn do nguyên nhân bị đau dây thần kinh tọa, khí huyết lưu thông từ tim xuống đến chân khó khăn. Dẫn đến không đủ máu nuôi các vùng ở chân – về lâu dài, dẫn đến chân thấp chân cao – teo 1 bên chân.
Cũng theo đông y, có những học thuyết cho rằng, việc chân thấp chân cao còn do nguyên nhân bị rối các búi cơ, dẫn đến rút các dây chằng lâu dần cũng sẽ gây teo chân. Vấn đề này khởi nguồn từ chứng đau mỏi lưng eo kéo dài 

Xem thêm:

Suy dinh dưỡng

Khi bị suy dinh dưỡng, thiếu chất nghiêm trọng có thể gây teo cơ toàn bộ hai chân hoặc teo cơ 1 bên chân. Việc sử dụng các loại thuốc hay tác nhân của hóa trị liệu cũng được xem là nguyên nhân gây nên tình trạng này. 

Mắc các bệnh về thần kinh

Khi mắc các căn bệnh nghiêm trọng về thần kinh như bại não, đột quỵ,… có thể dẫn đến tình trạng teo cơ 1 bên chân hoặc teo cơ một số bộ phận khác trên cơ thể. Khi gặp tình trạng này, người bệnh cần được tập phục hồi chức năng, tập căng cơ ở chân bị teo để phục hồi hoạt động của cơ bắp ở khu vực này. 

Mắc bệnh kéo dài

Những căn bệnh nghiêm trọng, kéo dài phải nhập viện cũng được ghi nhận là nguyên nhân gây teo cơ một bên chân và nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Nếu người bệnh phải nằm một chỗ trong thời gian dài, phải chăm sóc đặc biệt nên không thể đi lại, hoạt động thì việc xảy ra tình trạng bị teo cơ 1 bên chân sẽ xảy ra phổ biến hơn. 

Teo 1 bên chân
Mắc các bệnh thần kinh sẽ có nguy cơ gây teo 1 bên chân

>>>Nguyên nhân bệnh đau thắt lưng ở phụ nữ trung niên

Quy trình chẩn đoán hiện tượng teo 1 bên chân

Khi bị teo một bên chân do hậu quả của các vấn đề sức khỏe thì người bệnh có thể tiến hành các phương pháp chẩn đoán nguyên nhân nhằm tìm ra phương pháp điều trị kịp thời.  Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán mà bác sĩ sẽ sử dụng để tìm nguyên nhân bị teo một bên chân:

 • Xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân khi thiếu hụt dinh dưỡng
 • Chụp X-quang để kiểm tra các tổn thương trong cơ thể
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh để chẩn đoán mắc các bệnh thần kinh
 • Sinh thiết cơ hoặc thần kinh
 • Điện cơ (EMG)

Các phương pháp điều trị bệnh teo 1 bên chân do thói quen sinh hoạt

Trong hàng loạt các nguyên nhân gây teo một bên chân.thì thói quen sinh hoạt là nguyên nhân khá phổ biến mà nhiều.người bệnh đang gặp phải. Dưới đây là một số phương pháp điều trị teo 1 bên chân do.nguyên nhân xuất phát từ thói quen sinh hoạt mà bệnh nhân có.thể sử dụng để khắc phục tình trạng bệnh. 

 • Tập thể dục: Tình trạng teo một bên chân sẽ được cải.thiện khi người bệnh tiến hành tập các bài tập thể dục.vật lý trị liệu căng cơ, kích thích hoạt động của cơ bắp ở chân bị teo. Các bài tập này sẽ giúp người bệnh di chuyển chân và tăng khả năng vận động hiệu quả hơn. 
 • Siêu âm trị liệu: Đây là phương pháp điều trị bằng cách dùng liệu pháp sóng âm thanh kích thích vào hệ thống cơ chân hỗ trợ việc chữa bệnh, khắc phục bệnh lý teo 1 bên chân hiệu quả. 
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Bên cạnh phương pháp tăng cường tập thể dục thì việc kết hợp thay đổi chế độ ăn uống được xem là phương pháp chữa trị hiệu quả nhất khi gặp tình trạng teo cơ 1 bên chân. Sau quá trình thăm khám và xác định nguyên nhân của bệnh là do thói quen ăn uống sinh hoạt, bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh sử dụng phương pháp điều trị này để giúp thay đổi tình trạng bệnh theo chiều hướng tốt. 
Teo 1 bên chân
Tập thể dục giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp

Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, ăn uống và.sinh hoạt lành mạnh được xem là cách đơn giản nhất giúp cơ thể khỏe mạnh,.ngăn ngừa tình trạng teo cơ ở các bộ phận khác trên cơ thể nói chung.và teo cơ 1 bên chân nói riêng cũng như các bệnh lý có liên quan.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung.cấp trên đây về bệnh lý teo 1 bên chân – Hậu quả khó lường từ thói quen sinh.hoạt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có thêm kiến thức để ăn uống,.sinh hoạt lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe.cho bản thân và gia đình mình. .

>>>THAM KHẢO: Bật mí 12 bí quyết kéo dài tuổi thọ cho con người

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ