5/5 - (1 bình chọn)

Cạo gió nói chung và cạo gió vùng lưng nói riêng là một phương pháp điều trị bệnh dân gian đã được ông cha ta sử dụng từ rất lâu đời và được truyền lại cho đến ngày nay. Vậy cụ thể cạo gió vùng lưng là gì? Cạo gió vùng lưng có tác dụng như thế nào và cách cạo gió vùng lưng đúng ra sao? Hãy cùng Hoa Mộc Tâm An tìm hiểu những thông tin bổ ích liên quan đến cạo gió vùng lưng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cạo gió vùng lưng là gì? 

Cạo gió vùng lưng là liệu pháp sử dụng các tác động vật lý từ những dụng cụ như tấm cạo gió, dây chuyền, đồ sứ, thìa nhôm, trứng gà, bàn cạo gió, nhẫn, đồng xu… để xát mạnh vào vùng lưng trên cơ thể người bệnh, lặp đi, lặp lại thao tác này nhiều lần từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

"">>XEM

>>>GỢI Ý: Thiếu máu não – Nguyên nhân sâu xa của chứng mất trí nhớ ở người già

Những động tác cạo gió này sẽ tác động lên các vị trí thích hợp trên vùng lưng của.cơ thể theo quan điểm của học thuyết âm dương.và kinh lạc trong y học cổ truyền. Nhờ việc đánh, cạo theo các kinh mạch này.để kích thích tuần hoàn máu dưới da, giúp cho khí huyết và tuần.hoàn của cơ thể được lưu thông, nhằm mục đích dự phòng.và chữa trị bệnh tật. 

Để giảm sức cản khi cạo gió và tránh.các tổn thương đến làn da và góp phần tăng hiệu.quả của việc điều trị. Trước khi thực hiện thao tác.cạo gió cần thoa lên lưng một lớp chất xúc tác, ví dụ.như là: dầu gió, dầu vừng, rượu trắng, nước… Cạo gió vùng lưng được.coi là một trong những phương pháp chữa bệnh dân gian.rất hiệu quả. Vừa rẻ tiền, an toàn lại vừa chỉ là những thao tác.đơn giản mà hiệu quả chữa bệnh nhiều.khi có thể đạt tới mức kỳ diệu.

Cạo gió vùng lưng được sử dụng trong những trường hợp nào?

Phương pháp cạo gió vùng lưng được.sử dụng thực sự thích hợp khi bạn bị cảm mạo. Cảm mạo, trong đó sẽ bao.gồm cả cảm mạo thông thường và cảm mạo dịch (hay còn được gọi là cảm cúm,.bệnh cúm). Đây là một nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này phát sinh.ở cả bốn mùa trong năm nhưng thường gặp nhiều nhất là vào.hai mùa đông và mùa xuân. 

Theo Đông y, nguyên nhân gây ra cảm mạo.thường do hai yếu tố cơ bản. Một là, do chính khí (tức là sức đề kháng).của cơ thể bị giảm sút. Hai là, các tà khí (tức là mầm bệnh) như phong,.hàn, thấp, thử, táo, hỏa xâm nhập vào cơ thể con người, trong.đó chính khí có vai trò hết sức quan trọng. 

Cạo gió vùng lưng được sử dụng thực sự thích hợp khi bạn bị cảm mạo
Cạo gió vùng lưng được sử dụng thực sự thích hợp khi bạn bị cảm mạo

Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền dân tộc, ông.cha ta cũng có quan niệm rằng, khi cơ thể con người bị trúng “gió độc”.thì sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như là đau đầu, mệt mỏi,.sốt, buồn nôn, đau bụng… Để điều trị những chứng bệnh này,.người bệnh cần phải được cạo gió, hay còn gọi là đánh cảm, đánh gió.ngay. 

Mặc dù, cạo gió nói chung và cạo gió vùng.lưng nói riêng đây là một phương pháp trị liệu đơn giản.và mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp bạn.vẫn nên tham khảo sự khám xét và chỉ định cụ thể.của các thầy thuốc có chuyên khoa.

Lịch sử hình thành phương pháp cạo gió vùng lưng

Theo bác sĩ Lê Thân của Bệnh viện Y học Cổ truyền Quảng Nam, là tác giả của sách sách “Chữa bệnh cho mẹ”. Phương pháp cạo gió nói chung và cạo gió vùng lưng nói riêng được bắt nguồn từ rất xa xưa, vào  thời cổ đại và đã trải qua lịch sử đến hàng ngàn năm. Theo người xưa, cạo gió, đánh cảm được xem là một trong 6 phương pháp (biếm, châm, cứu, xoa bóp, thuốc và dưỡng sinh) để điều trị bệnh cổ xưa của Đông y.

Trong đó, “biếm pháp” là phương pháp trị bệnh thường được sử dụng rộng rãi nhất trong dân gian. Biếm pháp được phân chia thành các phương pháp khác nhau như là cạo gió, đánh cảm, chích lể, bầu giác. 

Dựa vào những tư liệu ghi chép khảo cổ có liên quan, người ta đã tìm thấy những phiến đá nhọn thuộc thời kỳ văn minh đồ đá mới. Những phiến đá này có tác dụng giống như là một công cụ đơn giản được sử dụng để châm, chích, cắt, cạo lên các vùng da của các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Đây có thể được xem như là chiếc kim châm cứu nguyên thủy sơ khai nhất trong lịch sử phát triển của phương pháp châm cứu mà đến bây giờ thì ai ai cũng biết. Đây đồng thời cũng được xem là dụng cụ dùng để cạo gió sơ khai nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của liệu pháp cạo gió.

Cạo gió vùng lưng có tác dụng gì?

Cạo gió vùng lưng chủ yếu là thông qua các thủ pháp cạo để kích thích những mạch máu nhỏ li ti cùng các đầu mút của những dây thần kinh dưới da. Từ đó, tạo ra những xung động dẫn truyền đến hệ thống trung khu thần kinh và gây hưng phấn, phát huy các chức năng điều tiết bình thường của chúng. Nhờ vậy, cạo gió vùng lưng sẽ mang đến rất nhiều tác dụng đối với con người, cụ thể như sau:

Cạo gió vùng lưng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải độc tố

Mỗi ngày, cơ thể con người đều phải liên tục thực hiện các hoạt động trao đổi dưỡng chất và chất thải được tạo ra trong quá trình trao đổi này cần được bài tiết ra ngoài. Liệu pháp cạo gió này có thể kịp thời giúp cơ thể loại bỏ “rác”, bằng cách chuyển hóa các chất thải ra bề mặt cơ thể, lắng vào ở các lỗ chân lông dưới da. Qua đó, giúp cho máu được lưu thông thuận lợi hơn, hồi phục sức sống và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Cạo gió vùng lưng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải độc tố
Cạo gió vùng lưng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải độc tố

>>>GỢI Ý: Massage bấm huyệt cải thiện tuần hoàn máu cho cơ thể

Cạo gió vùng lưng giúp khử trừ tà khí và sơ kinh thông mạch 

Cạo gió vùng lưng tức là tiến hành việc cạo.ở vùng da của phần lưng cho đến khi nó thâm tím lên và xuất hiện đồng.thời những vết vằn rướm máu. Nhằm giúp cho các mạch máu ở toàn bộ.vùng lưng được khơi thông, khiến cho các chứng phong, viên, hàn, thấp, tà khí,.tụ máu trong các kinh mạch vùng lưng bị đẩy ra ngoài, giúp cho các huyệt đạo.của vùng này được thông thoáng hơn.

Cạo gió vùng lưng giúp thư cân thông lạc  

Đối với những người bị thoái hóa đốt sống,.viêm vai và bị bệnh đau thắt lưng hoặc là các mô mềm ở vùng lưng của cơ thể.bị tổn thương. Làm cho các cơ ở đây luôn nằm trong trạng thái căng,.co thắt hoặc thậm chí là tê liệt, và gây ra cảm giác đau. Thì liệu pháp cạo gió có.thể góp phần làm thư giãn gân cốt, thông kinh lạc. Nhờ đó, loại bỏ.được các triệu chứng đau, giảm căng cơ và rất có lợi đối.với sự phục hồi các tổn thương.

Cạo gió vùng lưng giúp hoạt huyết chỉ thống

Khi bạn bị đau tức là khí huyết không thể.lưu thông được, ngược lại nếu khí huyết lưu thông tốt thì sẽ.không còn bị đau nữa. Vì vậy, thông qua việc kích thích các huyệt đạo tương ứng.ở vùng lưng và thông qua sự truyền dẫn của các kinh mạch.ở đây đến các tổ chức lục phủ ngũ tạng khác trong cơ thể, cạo gió có thể giúp cho phủ tạng.kinh khí của con người được thông thoáng. Nhờ vậy mà quá trình vận hành.của khí huyết được cải thiện. Khi đó, khí huyết không còn bị tích tụ nữa,.mà đã được lưu thông tốt và cảm giác đau cũng sẽ  không còn.

Cạo gió vùng lưng giúp thanh nhiệt tiêu thũng

Cơ thể nóng hơn mức bình thường thì.đương nhiên sẽ sinh ra bệnh. Cạo gió vùng lưng thông qua.kích thích của thủ pháp phóng sa, sẽ góp phần giúp cơ thể tống khứ được tà.nhiệt ra bên ngoài. Khi đạt được mục đích thanh nhiệt, thì sẽ khiến.cho hơi nóng ở trong người được đẩy về phía da, cuối cùng là thoát được ra bên ngoài,.giải phóng nhiệt và các chất độc ứ đọng bên trong cơ thể.

Cạo gió vùng lưng giúp khử đàm giải kính, nhuyễn kiên tán kết

Các khối u ngoài da cùng với phong chứng đều có thể được chữa khỏi nhờ liệu pháp phóng sa khi cạo gió. Bởi vì, nó giúp đẩy đàm và mủ trong cơ thể bài tiết ra ngoài. Vì vậy, liệu pháp này rất có hiệu quả đối với việc điều trị chứng co giật và chứng sưng u kết mủ.

Cạo gió vùng lưng giúp điều hòa âm dương, sướng thông khí cơ

Theo quan niệm của Đông y, bệnh tật sinh ra đó là do âm dương trong cơ thể không được điều hòa. Vì vậy, thông qua liệu pháp cạo gió, những bộ phận bị nhiễm bệnh của cơ thể sẽ được kích thích, rồi có những phản ứng lại thích hợp. Để cơ thể đạt được tác dụng điều hòa âm dương, nhờ vậy mà cơ thể con người luôn ở trong trạng thái cân bằng âm dương, tiêu trừ được mọi bệnh tật.

Cạo gió vùng lưng giúp điều hòa âm dương, sướng thông khí cơ
Cạo gió vùng lưng giúp điều hòa âm dương, sướng thông khí cơ

>>>GỢI Ý: Spa Massage đông y làm chậm quá trình lão hóa & trẻ hóa da mặt

Cạo gió vùng lưng giúp phù chính khử tà

Khi cơ năng của cơ thể bị yếu đi, cũng chính là lúc tà khí sẽ lợi dụng để xâm nhập vào và gây bệnh. Thông qua các thủ pháp bổ hư tả thực cạo vào những huyệt đạo tương quan, cạo gió có thể giúp cho chức năng của các phủ tạng hư nhược được phục hồi và nâng cao trở lại. Nhờ vậy mà cơ thể tăng cường được bản lĩnh khử trừ tà bệnh, khiến cho khí cơ lên xuống trở lại bình thường.

Hướng dẫn cạo gió vùng lưng hiệu quả

Để việc cạo gió vùng lưng phát huy hiệu quả tốt trong quá trình trị liệu, bạn hãy thực hiện việc cạo gió theo hướng dẫn dưới đây: 

Vị trí được cạo gió

Các vị trí sẽ thực hiện việc cạo gió ở vùng lưng bao gồm:

 • Cạo gió ở vị trí đường chính giữa phần lưng (đốt sống ngực, đốt sống lưng và đốt sống đuôi): bắt đầu từ huyệt Đại chùy cho đến huyệt Trường cường.
 • Cạo ở hai bên lưng (bao gồm đốt sống ngực, đốt sống lưng và hai bên đốt sống đuôi): chủ yếu là cạo các đường Túc thái dương bàng quang kinh ở phần lưng. Tức là ở vị trí từ 1,5 tấc và 3 tấc ở bên cạnh xương sống.

Tư thế người bệnh khi cạo gió

Khi thực hiện cạo gió vùng lưng, người bệnh có thể sử dụng các tư thế như sau:

 • Nằm úp: Người bệnh sẽ nằm sấp, duỗi thẳng chân ở trên giường. Tư thế này rất thích hợp để lấy huyệt và cạo ở các vị trí hay huyệt vị quan trọng ở phần lưng.
 • Ngồi cúi: Người bệnh sẽ ngồi cúi trên ghế, để lộ phần lưng sau và cổ. Tư thế này thích hợp dùng để lấy huyệt và cạo ở vị trí hoặc huyệt vị hai bên của xương sống, lưng hoặc là tiến hành kiểm tra hai bên xương sống.

Các phương pháp cạo gió

Khi cạo gió vùng lưng, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau đây:

 • Phương pháp cạo trực tiếp: 

Khi thực hiện phương pháp này, người bệnh nên ở tư thế ngồi hoặc là tư thế ngồi hơi cúi. Người cạo sẽ dùng khăn ấm để lau vùng da ở chỗ cạo gió của người bệnh. Sau khi đã bôi chất xúc tác lên trên phần lưng cần cạo gió, bạn sử dụng dụng cụ cạo trực tiếp để cạo lên da người bệnh. Rồi tiến hành lặp lại thao tác cạo đó cho đến khi nào làn da hằn lên vết bệnh thì dừng lại. .

 • Phương pháp bổ (bổ cạo): 

Đối với phương pháp cạo gió này, bạn cần sử dụng lực ấn nhỏ với tốc độ chậm, để có thể kích phát chính khí của cơ thể. Từ đó, làm cho chức năng của cơ thể được hồi phục một cách nhanh chóng. Phương pháp cạo gió này phần lớn được dùng cho người già, người có cơ thể yếu, bị bệnh kéo dài, bị bệnh nặng hoặc cơ thể gầy.

 • Phương pháp tả (tả cạo):

Đối với phương pháp cạo gió này, bạn sẽ dùng lực ấn lớn, với tốc độ nhanh, có thể giúp giảm độc ở phần bệnh, làm cho các chức năng của cơ thể được khôi phục bình thường. Phương pháp tả cạo phần lớn được dùng cho người bệnh là những thanh niên cường tráng, người mới mắc bệnh hay bị bệnh gấp hoặc là những người có hình thể rắn chắc.

 • Phương pháp bình bổ, bình tả (bình cạo):

Phương pháp này còn được gọi là cạo cân bằng, khi áp dụng nó sẽ có 3 loại lực tay: thứ nhất đó là lực ấn lớn và tốc độ chậm. Thứ hai là lực ấn nhỏ nhưng tốc độ nhanh. Và thứ ba là lực ấn vừa phải và tốc độ cũng vừa phải. Khi ứng dụng phương pháp này có thể căn cứ vào bệnh tình cụ thể và thể chất của mỗi người bệnh để linh hoạt sử dụng. 

Trong 3 loại lực đó thì lực ấn vừa với tốc độ vừa dễ được người bệnh tiếp nhận hơn cả. Đây là phương pháp cân bằng giữa phương pháp bổ và phương pháp tả, thường được sử dụng cho người khỏe mạnh bình thường.

Các thao tác cạo gió

Khi cạo gió, chỉ nên cạo một chiều hướng từ trên xuống phía dưới. Lực cạo sẽ tùy thuộc vào từng vị trí nhất định. Thông thường thì cạo gió ở vùng lưng có thể sử dụng lực mạnh hơn so với khi cạo gió ở các vùng khác trên cơ thể như ngực hoặc cánh tay. Khi cạo gió có thể kết hợp với dầu gió, dầu mè, gừng… để gia tăng tác dụng của liệu pháp này. Sau khi cạo gió xong, thì người bệnh nên uống ngay một cốc nước ấm và nằm nghỉ ngơi.

Khi cạo gió, chỉ nên cạo một chiều hướng từ trên xuống phía dưới
Khi cạo gió, chỉ nên cạo một chiều hướng từ trên xuống phía dưới

Khi cạo gió, bạn nên lựa chọn nơi nằm kín gió và an tĩnh. Để người bệnh được thả lỏng cơ thể và thư giãn toàn thân. Sau khi đã sát trùng dụng cụ cạo gió, thì bạn cầm dụng cụ nghiêng khoảng 45 đến 90 độ so với mặt da lưng, và cạo đều đặn từ 3 đến 5 phút thì phần da được cạo sẽ ửng đỏ. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và tình trạng cơ thể để duy trì thời gian cạo, nhưng tốt nhất là không nên quá 10 phút cho mỗi lần cạo gió.

Vật dùng để cạo gió

Khi thực hiện việc cạo gió, bạn nên lựa chọn các vật có cạnh nhẵn, hình cung. Ví dụ như thìa, đồng tiền, nhẫn, miệng chén, sừng trâu,… Vật cạo gió lưng cần phải được vệ sinh, sát trùng khử khuẩn sạch sẽ trước khi sử dụng cạo gió.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cạo gió vùng lưng

Để đảm bảo liệu pháp cạo gió vùng lưng.có thể phát huy tối đa tác dụng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi thực hiện:

 • Khi cạo gió người bệnh cần phải bộc lộ làn da, cho nên cần lưu ý giữ ấm ở trong phòng. Nhất là vào mùa đông cần tránh hàn lạnh và ngọn gió lùa. Khi cạo gió vùng lưng vào mùa nóng, cũng cần tránh quạt máy thổi trực tiếp vào vùng làn da bộc lộ.
 • Sau khi đã cạo gió vùng lưng trong vòng 1 giờ không được tắm nước lạnh.
 • Không nên cạo gió vùng lưng lần thứ hai khi các vết cạo của lần trước chưa biến mất. Thời gian cách nhau giữa hai lần cạo là từ 4 đến 7 ngày, cùng với vết bệnh biến mất để làm chuẩn.
 • Khi cạo gió, cần không ngừng hỏi thăm người bệnh có đau hay không, để kịp thời theo dõi các phản ứng của người bệnh nhằm điều chỉnh sức cạo gió nặng nhẹ, để không gây những tổn thương cho da. Khi cạo vùng lưng nên cạo thuận từ trên xuống dưới, không được cạo ngược từ dưới lên trên.
 • Trong quá trình cạo gió , nếu người bệnh xảy ra các hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, vã mồ hôi lạnh, tay chân lạnh,  sắc mặt trắng nhạt, tức ngực buồn nôn hoặc hôn mê thì phải tạm ngừng việc cạo gió ngay lập tức. Sau đó, nhanh chóng để người bệnh nằm thẳng, với tư thế đầu thấp chân cao. Rồi cho người bệnh dùng 1 ly nước đường ấm và lưu ý giữ ấm. Đồng thời xoa nắn huyệt Bách hội, Nhân trung, Túc tam lý, Nội quan, Dũng tuyền. Rồi nằm nghỉ giây lát người bệnh sẽ hồi phục.

Việc cạo gió cần thực hiện trong phòng kín, tránh gió lùa
Việc cạo gió cần thực hiện trong phòng kín, tránh gió lùa

>>>XEM THÊM: Trị liệu dưỡng sinh đông y – Phương pháp chăm sóc sức khỏe chủ động an toàn

Chống chỉ định trong cạo gió vùng lưng

Những trường hợp sau đây, tuyệt đối không được thực hiện việc cạo gió vùng lưng:

 • Người đang có bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, hôn mê gan và những bệnh có khuynh hướng chảy máu.
 • Những người đang bị bệnh ngoài da, dị ứng da hay lở loét ngoài da, ung nhọt hoặc đang có vết thương ở vùng lưng chưa lành, đang bị chấn thương gãy xương.
 • Những người bị bệnh tim nặng xuất hiện suy tim, hoặc người bệnh thận xuất hiện chứng suy thận, người bị bệnh xơ gan báng bụng hay bị phù nề toàn thân.
 • Người đang say rượu, ăn quá no hoặc quá đói, đang bị quá mệt mỏi cũng không được cạo gió, để tránh xảy ra hiện tượng sốc phản vệ.

Kết luận

Hy vọng rằng, qua những thông tin bổ ích.liên quan đến vấn đề cạo gió vùng lưng và tác dụng.mà bài viết vừa cung cấp, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về phương pháp cạo gió này.cũng như những công dụng chính mà nó mang lại cho cơ thể. Đây là một phương.pháp trị bệnh theo đông y mang tính bổ trợ. Cho nên, người bệnh cũng không.nên lạm dụng một cách tùy tiện. Muốn thực hiện việc cạo gió vẫn nên cần.có sự chẩn đoán và tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn để phương pháp.này có thể phát huy tối đa lợi ích đối với sức khỏe. .

>>>THAM KHẢO: Phương pháp Massage trị liệu giảm đau cho người Thoái hóa đốt sống cổ

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ