4.6/5 - (10 bình chọn)

Gan là một trong số những bộ phận quan trọng của cơ thể. Bộ phận này có chức năng thải độc, thanh lọc những chất gây hại cơ thể. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giúp bảo vệ gan. Dưỡng sinh đông y là cách bảo vệ gan của mỗi người đạt hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn nguyên tắc dưỡng sinh gan theo đông y, bạn hãy tham khảo bài viết này của Hoa Mộc Tâm An nhé.

Thế nào là dưỡng sinh đông y?

Dưỡng sinh là một trong những cách thức chăm sóc sức khỏe phổ biến, đang thịnh hành hiện nay. Có thể hiểu dưỡng là bảo dưỡng, điều dưỡng. Sinh có nghĩa là sinh tồn, đặc trưng của sự sống. Từ đó, dưỡng sinh trị liệu là cách chăm sóc sức khỏe, bảo dưỡng sự sống và sinh trưởng của con người.

Dưỡng sinh đông y là sự kết hợp giữa phương pháp chăm sóc sức khỏe với dược liệu đông y, giúp đả thông kinh lạc nhằm mang lại sức khỏe tốt và sắc đẹp cho con người.

 Dưỡng sinh Gan theo phương pháp đông y mang lại sức khoẻ tốt cho con người
Dưỡng sinh Gan theo phương pháp đông y mang lại sức khoẻ tốt cho con người

Tác dụng của dưỡng sinh Đông y tới sức khỏe con người

Từ sự kết hợp hoàn hảo của phương thức chăm sóc và chữa bệnh theo Đông y và phương pháp điều trị tự nhiên, Đông y dưỡng sinh mang đến cho sức khoẻ con người những tác dụng tích cực nhất, phải kể đến như:

  • Dưỡng sinh đông y giúp bảo vệ âm khí
  • Điều dưỡng tinh thần, giải tỏa căng thẳng
  • Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, cải thiện trí nhớ 
  • Lưu thông, điều hòa khí huyết 
  • Trẻ hóa làn da, tác dụng làm đẹp hiệu quả
  • Cân bằng thể trạng của con người
Dưỡng sinh Đông y giúp cân bằng thể trạng của cơ thể
Dưỡng sinh Đông y giúp cân bằng thể trạng của cơ thể

>>>GỢI Ý: CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG ĐAU MỎI LƯNG EO & CÁC BỆNH LÝ XƯƠNG KHỚP VÙNG LƯNG

Dưỡng sinh Gan theo phương pháp đông y như thế nào?

Dưỡng sinh Gan theo phương pháp đông y giúp hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến bộ phận này trong cơ thể. Do đó hạn chế tình trạng tắc nghẽn, làm cho khí huyết trong cơ thể được lưu thông, giúp dưỡng chất thuận lợi tuần hoàn tới gan và những bộ phận khác. Bạn có thể tham khảo dưỡng sinh Gan dựa trên nguyên tắc đông y như sau:

Massage huyệt Thái Xung 

Nếu nhấn vào huyệt Thái Xung mà thấy đau, tức là chức năng gan của người bệnh đang không tốt. Chức năng gan càng kém, thậm chí ở mức độ nghiêm trọng thì bạn sẽ thấy đau nhiều hơn. Từ nguyên nhân này có thể dẫn tới tình trạng mẩn ngứa và gây nên hiện tượng khó chịu. 

Bạn có thể xác định huyệt Thái Xung trên cơ thể như sau: tại vị trí sau khe giữa của ngón chân 1 và 2 đo lên khoảng 1,5 thốn, ở 2 đầu xương ngón chân 1 và 2 có thì sẽ có huyệt. Khi đó, bạn có thể thuận tiện sờ thấy chỗ lõm xuống, nhấn vào và cảm thấy mẫn cảm hơn. 

Sau khi xác định được huyệt Thái Xung, bạn có thể sử dụng đá nóng để chườm lên vị trí đó trong thời gian 15 – 30 phút. Bên cạnh đó, bạn còn có thể áp dụng cách sử dụng ngón cái day theo hình tròn khoảng 1 phút vào huyệt này. Bạn thực hiện khoảng 2 lần vào mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ trong một ngày. 

Massage huyệt Thái Xung 
Massage huyệt Thái Xung

Việc nhấn huyệt và massage như vậy sẽ cải thiện tình trạng gan của bạn được rõ ràng hơn. Nếu thực hiện đúng quy trình và nhiệm vụ về các chức năng thải độc gan thì da sẽ giảm mẩn ngứa. Hơn nữa, nếu duy trì phương pháp này mỗi ngày, bạn sẽ thấy tinh thần khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng hơn.

Massage huyệt Bách Hội

Nhấn huyệt bách hội là phương pháp dưỡng sinh Đông y hàng đầu, hỗ trợ tình trạng liên quan đến gan. Khi tác động vào huyệt đạo này, người bệnh sẽ thấy tình trạng bệnh của mình thuyên giảm một cách đáng kể.

Huyệt bách hội nằm ở vị trí giữa đỉnh đầu. Nó được xác định bằng vị trí điểm giao giữa đường thẳng nối hai tai qua đầu và một đường từ mũi tới sau gáy. Khi thực hiện dưỡng sinh Gan theo phương pháp đông y thì người đó cần phải có kỹ thuật tốt, cũng như xác định chính xác huyệt. 

Khi thực hiện bấm huyệt, người bệnh cần ngồi thẳng trên ghế. Nhân viên massage sẽ đứng ở phía sau người bệnh. Sau khi ôm hai bên đầu của người bệnh để xác định đúng huyệt bách hội, lúc này đầu hai ngón tay cái đặt cùng lúc và nhấn vào huyệt của người bệnh. 

Tùy theo tình trạng các bệnh liên quan đến gan của từng người, các nguyên tắc dưỡng sinh đông y sẽ được thực hiện và kết hợp cùng lúc nhiều kỹ thuật khác nhau, giúp giảm tình trạng bệnh và tăng cường sức khỏe của gan đạt hiệu quả nhanh chóng. 

Massage huyệt Bách Hội tăng cường sức khỏe của gan
Massage huyệt Bách Hội tăng cường sức khỏe của ganhuyệt Đại Chùy được áp dụng nhiều trong dưỡng sinh Gan theo Đông y

>>>XEM NGAY: Xuân hạ dưỡng dương – thu đông dưỡng âm | Nguyên tắc dưỡng sinh thuận theo tự nhiên

Nhấn và massage huyệt Đản Trung

Bạn có thể xác định huyệt Đản Trung là điểm giao.nhau của đường dọc xương ức, trên 2 khớp xương ức thứ 5 của phụ nữ và đường.nằm ngang 2 đầu núm vú của nam. Nếu cảm thấy khó chịu, tức tối,.uất ức trong lòng, bạn chỉ cần thực hiện nhấn đúng huyệt này, có thể làm.người bệnh rơi nước mắt, nhưng sau đó sẽ cải thiện sức khỏe. Bạn cũng có thể lấy ngón tay.cái để nhấn vào huyệt Đản Trung, vừa nhấn vừa hít thở, sau 1 phút thả lỏng ngón tay và lặp lại như vậy cho đến khi thấy.không còn tình trạng như trước nữa. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng viên đá nóng.chườm ấm tại vùng huyệt này, kết hợp hít thở sâu. Bạn thực hiện lặp lại trong.khoảng 15 – 20 phút cho đến khi cơ thể cảm thấy thoải mái, không còn bị khó chịu trong người nữa. 

Việc kết hợp bấm huyệt Thái Xung cùng huyệt Đản Trung làm cho việc giải độc gan và dưỡng gan đạt hiệu quả cao hơn bao giờ hết. Việc kết hợp này sẽ làm cho triệu chứng của gan được cải thiện một cách rõ rệt.

Massage huyệt Đại Chùy

Những người thường mắc các triệu chứng liên quan đến gan, mà bị tái lại nhiều lần không dứt điểm thì người bệnh cần áp dụng kỹ thuật nhấn huyệt Đại Chùy trong phương pháp dưỡng sinh Đông y. Nguyên nhân làm cho việc tái phát nhiều lần hiện tượng này là do cơ địa dễ bị kích ứng, và gan tương đối yếu.

Nhấn huyệt Đại Chùy được áp dụng nhiều trong dưỡng sinh Gan theo Đông y
Nhấn huyệt Đại Chùy được áp dụng nhiều trong dưỡng sinh Gan theo Đông y

Huyệt Đại Chùy nằm ngay ở vị trí thấp nhất giữa đốt sống. Đây là một trong những huyệt đạo tương đối dễ xác định. Muốn xác định huyệt này, bạn chỉ cần sử dụng một tay giữ lưng.của người bệnh, tay còn lại dùng phần đầu ngón cái day và nhấn vào huyệt này kết hợp.massage thì sức khỏe lá Gan của bạn được cải thiện nhanh chóng. .

Trên đây là những thông tin quan trọng,.liên quan tới nguyên tắc dưỡng sinh ga theo phương pháp đông y. Khi gan gặp vấn đề,.bạn có thể áp dụng cách bấm huyệt để cải thiện sức khoẻ của mình đạt.hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, phương pháp này còn giúp cơ thể của bạn luôn khỏe và đẹp. 

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ