Rate this post

Rối loạn tiền đình là một căn bệnh khó điều trị dứt điểm, tái đi tái lại nếu không có biện pháp điều trị và dưỡng bệnh hợp lí. Thật may, phương đông chúng ta là cái nôi của nhiều thầy thuốc nổi tiếng. Đông y đã đưa ra một số biện phương pháp điều trị rất hiệu quả được gọi là giải pháp điều trị rối loạn tiền đình với phương pháp đông y dưỡng sinh.

Tiền đình là gì? Rối loạn tiền đình có bệnh căn là gì? 

Trước khi đề cập tới giải pháp điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả với phương pháp đông y dưỡng sinh, chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến căn bệnh này.

Tiền đình là một bộ phận cơ thể có cấu tạo khá phức tạp; nằm ở sau hai bên ốc tai. Tiền đình có vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và phối hợp cơ thể để cử động đầu, mắt, thân người. 

Tiếp đến, hội chứng rối loạn tiền đình; có tên khoa học là Vestibular disorder; là một chứng bệnh ở người. Hội chứng rối loạn tiền đình xảy ra là do tình trạng truyền tin và tiếp nhận thông tin từ não bộ tới cơ quan tiền đình bị tắc nghẽn hoặc rối loạn do động mạch nuôi dưỡng não và dây thần kinh số 8 bị tổn thương hay cơ thể có những tổn thương khác ở não và khu vực tai trong. 

Rối loạn tiền đình
Rối loạn tiền đình là một chứng bệnh phổ biến

>>>XEM THÊM: Top 5 cơ sở Spa Massage trị liệu đau mỏi vai gáy hiệu quả tại Hà Nội

Bệnh này gây ra trạng thái mất thăng bằng cho cơ thể khi thay đổi tư thế, làm cho người bệnh bị choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đầu óc quay cuồng, đi đứng không vững, buồn nôn và dễ bị té ngã. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể xảy ra nhiều biến chứng như tê liệt toàn thân hay đột quỵ ở người. 

Phân loại bệnh rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình được phân loại dựa trên khu vực bị tổn thương dẫn đến triệu chứng bệnh. Có 2 loại:

  • Hội chứng rối loạn tiền đình trung ương: rối loạn tiền đình có nguồn gốc trung ương là do các nhân tố gây tổn thương nhân tiền đình ở tiểu não, thân não. Loại chứng bệnh có nguồn gốc trung ương hiếm gặp, triệu chứng không được rõ ràng, khó nhận biết. Tuy nhiên, loại tiền đình có nguồn gốc này rất nguy hiểm và khó điều trị hơn so với loại còn lại.
  • Hội chứng rối loạn tiền đình ngoại biên: rối loạn tiền đình có nguồn gốc ngoại biên là do các nhân tố gây tổn thương hệ tiền đình ở tại vùng tai trong. Triệu chứng bệnh này thường biểu hiện khá rõ ràng, bệnh nhân thường xuyên bị mất thăng bằng, chóng mặt, hoa mắt nhưng không nguyên hiểm đến tính mạng như loại tiền đình có nguồn gốc trung ương. Đa số người bệnh hay mắc loại rối loạn tiền đình này. 

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình ở người

Một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến những rối loạn có quan hệ đến thăng bằng hay hội chứng tiền đình: viêm tai giữa, thoái hóa một cơ quan trong các cơ quan của hệ tiền đình, nghẽn tắc động mạch tiền đình, chấn thương mê lộ, do virus gây viêm thần kinh não bộ số 8, co thắt mạch cột sống,…. 

Phương pháp được áp dụng trong trị liệu hội chứng rối loạn tiền đình phổ biến

Có 2 phương pháp được áp dụng trong việc điều trị rối loạn tiền đình phổ biến hiện nay:

  • Tây Y: bác sĩ sẽ kê đơn thuốc gồm kháng sinh các loại cho bệnh nhân. Loại phương pháp này chỉ có thể chữa được bệnh ở giai đoạn rối loạn nhẹ, được phát hiện sớm, có nhiều biểu hiện không quá trầm trọng. Biện pháp này không phù hợp với những bệnh nhân có bệnh chứng trở nặng, phát hiện muộn. Kháng sinh chỉ có tác dụng ức chế trong trường hợp bệnh nặng và việc dùng nhiều kháng sinh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, lâu ngày kháng sinh sẽ vô dụng đối với cơ thể sử dụng nhiều, gây lờn thuốc, vô hiệu với kháng sinh.
  • Đông Y: đây là phương pháp điều trị hội chứng rối loạn tiền đình khá phổ biến hiện nay, được nhiều bệnh nhân tìm hiểu, săn đón. Giải pháp điều trị rốt loạn tiền đình hiệu quả với phương pháp đông y dưỡng sinh được nhiều thầy thuốc đông y khuyến khích bệnh nhân của mình chọn lựa.

Phương pháp điều trị đông y dưỡng sinh là gì? 

Ở Việt Nam, Đông y dưỡng sinh là một phương pháp chữa trị xuất hiện từ lâu nhưng nó chỉ mới được nhiều người quan tâm đến trong những năm gần đây. Sinh ở đây ý chỉ là sự sống, sự sinh trưởng, sinh tồn. Còn dưỡng được hiểu là chăm sóc, điều dưỡng, bảo dưỡng. Hai phần “dưỡng” và”sinh” ghép lại với nhau sẽ là sự hài hòa để chăm sóc, bảo dưỡng sự sống, sự sinh trưởng và phát triển của con người.

Điều trị rối loạn tiền đình
Dưỡng sinh Đông y là biện pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu

>>>>XEM THÊM: Gội đầu dưỡng sinh: Giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe, lấy lại tuổi xuân

Về bản chất của Đông y dưỡng sinh, đây chính là một liệu.trình chăm sóc sức khỏe bằng cách massage, bấm huyệt theo.hướng dẫn của bác sĩ. Nhờ biện pháp đó, kinh lạc trên khắp cơ thể được đả thông,.kết hợp với bác bài thuốc đông y cổ truyền để đào thải độc tố, tăng.cường khả năng hồi phục chức năng cho các cơ quan trên cơ thể con người

Đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu đây là một.quá trình điều trị bằng phương pháp massage, bấm huyệt, kết hợp các bài.tập dưỡng sinh nhẹ nhàng phù hợp với cơ thể, thiết kế một chế độ ăn uống hợp lí phù hợp với trạng thái bệnh. Từ đó, giúp đả thông kinh mạch trên toàn cơ thể. Cùng với đó là kết hợp sử dụng các bài thuốc cổ truyền được các thầy thuốc đông y kê đơn để hỗ trợ trong quá trình điều trị, đào thải độc tố, tăng khả năng hồi phục chức năng của các cơ quan trên cơ thể. 

Giải pháp điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả với phương pháp đông y dưỡng sinh

Các giải pháp điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả với phương pháp đông y dưỡng sinh được nhiều thầy thuốc đưa ra khá đa dạng, điển hình như:

Xoa bóp, massage điều trị rối loạn tiền đình

Xoa bóp, massage được ứng dụng để điều trị rối loạn tiền đình vì nó có tác dụng lớn trong việc rút ngắn khoảng thời gian cơ thể phục hồi sự căng cơ. Bằng phương pháp massage giúp loại bỏ các mô của axit uric, axit lactic, tăng cường quá trình tuần hoàn máu, loại bỏ chất thải, từ đó hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, xoa dịu cơ, cân bằng lượng oxi trong não, tinh thần thư giãn,… 

Công đoạn này hỗ trợ phần lớn trong quá trình điều trị rối loạn tiền đình, đặc biệt là loại tiền đình có nguồn gốc thần kinh trung ương.

Ngâm chân bằng nước nóng

Điều trị rối loạn tiền đình bằng dưỡng sinh ĐÔng y
Điều trị rối loạn tiền đình bằng dưỡng sinh Đông y

Trước khi đi ngủ vào buổi tối, các thầy thuốc.khuyến khích bệnh nhân nên ngâm chân khoảng 20 phút – 30 phút.với nước nóng từ 40 độ C – 45 độ C. Biện pháp này đơn giản, dễ thực.hiện nhưng đem lại nhiều hiệu quả tích cực như lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng,.mệt mỏi. Biện pháp này hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị rối loạn tiền đình.

Các phương pháp điều trị theo phương pháp đông y dưỡng sinh khác

Ngoài hai phương pháp trên, còn có các các giải.pháp điều trị rối loạn tiền đình hiệu quả với phương pháp đông y dưỡng sinh.khác như châm cứu, bấm huyệt, xông hơi, tập luyện các bài tập dưỡng sinh,…. có khả năng lưu thông khí huyết, bài trừ độc tố, thư.giãn cơ để chữa trị rốt loạn tiền đình.

Kết Luận

Các giải pháp điều trị rối loạn tiền đình hiệu.quả với phương pháp đông y dưỡng sinh là cách hiệu quả nhất để chữa trị dứt điểm.hội chứng rối loạn tiền đình ở người. Rối loạn tiền đình là một căn.bệnh có nhiều khả năng biến chứng nghiêm trọng dẫn đến đến.đột quỵ, tử vong. Vậy nên mọi người cần chăm sóc sức khỏe nhiều hơn,.sử dụng các bài tập dễ dàng thực hiện tại nhà như massage, tập thể dục,… kết hợp với ăn uống.điều độ để ngăn vừa và điều trị rối loạn tiền đình. .

>>>THAM KHẢO: Chăm sóc sức khỏe dưỡng sinh – phương pháp sống khỏe kéo dài tuổi thọ

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ