Rate this post

Huyệt Phong Trì là một loại huyệt đạo được ứng dụng rộng rãi trong Đông y để điều trị bệnh. Huyệt chủ trị các bệnh như cảm mạo, nhức đầu, chóng mặt, ù tai. Khi tác động đến huyệt, bạn cần xác định chính xác vị trí huyệt phong trì nằm ở đâu và tác dụng của huyệt. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Huyệt phong trì nằm ở đâu? 

Huyệt phong trì là một huyệt đạo quan trọng trong cơ thể con người. Lần đầu tiên huyệt được đề cập trong sách Thiên Nhiệt Bệnh. Phong trì là huyệt thứ 10 trong nhóm Kinh Đởm liên kết với mạch Dương Quy. Trong hán việt, phong là gió và trì là ao. Phong Trì có nghĩa là một cái ao chứa gió, tức là nơi mà chứa ngoại xâm nhập. Huyệt còn là nơi chắn gió, ngăn cản sự xâm nhập của gió từ bên ngoài.

>>>>Hướng dẫn xoa dịu cơn đau chân bằng cách tự nhiên

huyệt phong trì
Vị trí của huyệt phong trì

Huyệt này nằm ở ranh giới lõm bên trong các cơ nhú chuỗi ngực và ranh giới ngoài của các cơ ngang, ngay phía sau mặt sau của nền sọ. 

Nếu bị đau ở huyệt Phong trì, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo có vấn đề về sức khỏe như đau đầu, tiền đình,… 

Huyệt chủ trị: trị nhức đầu, cứng vai, hoa mắt, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, tăng huyết áp, bệnh lý ở não.

 Bấm huyệt phong trì có tác dụng gì? 

Phương pháp bấm huyệt phong trì được các bác sĩ đông y áp dụng rộng rãi trong châm cứu và để hỗ trợ điều trị bệnh. Bấm huyệt phong trì có tác dụng điều trị tình trạng sau: 

 • Thiếu máu não. 
 • Chấn thương đã khiến chức năng não bị suy giảm nghiêm trọng. 
 • Đau nửa đầu mãn tính, đau mãn tính do nhiều nguyên nhân khác nhau. 
 • Viêm kết mạc do thiếu máu não. 
 • Cột sống cổ, tổn thương động mạch đốt sống, mất động mạch đốt sống và các vị trí khác trong cột sống đều do dây thần kinh cổ thứ hai trực tiếp điều khiển. 
 • Suy giảm thị lực nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân thần kinh, ù tai.
 • Đau lưng cấp tính và mãn tính, đau dây thần kinh sau đầu, đau nửa đầu và đau vai. 
 • Giảm tình trạng đau mỏi vai gáy do tính chất công việc như ngồi nhiều hay lao động nặng. 
 • Nó cũng hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính, cảm lạnh, sốt, ho, v.v.

Hướng dẫn cách bấm huyệt phong trì chăm sóc sức khỏe

Cách xác định huyệt

huyệt phong trì

>>>Giới thiệu về huyệt Thần Môn trên cơ thể và các tác dụng khi bấm huyệt

Đối với người có chuyên môn

Huyệt nằm ở góc lõm phía bờ của cơ thang và bờ bên trong của ức đòn chũm. Cần xác định vị trí hộp sọ, cơ thang, vị trí ức đòn chũm. Huyệt được hợp lại bởi Kinh Đởm và mạch Dương Quy, vì vậy bạn có thể dễ dàng cảm nhận được huyệt đạo này.

Đối với những người không có chuyên môn

 • Xòe lòng bàn tay sao cho tâm của lòng bàn tay giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn ở điểm cao nhất của tai. Nó tương tự như ôm đầu của mình. Hai ngón tay cái đặt sau gáy. 
 • Di chuyển các ngón tay của bạn, miết chúng từ trên xuống dưới, đi qua nền hộp sọ và trượt xuống vùng hõm sau cổ. Đó là huyệt phong trì hõm xuống giống như một cái ao để chắn gió.

Cách châm cứu và bấm huyệt

Chọn tư thế thoải mái

Để việc bấm huyệt đạt hiệu quả cao nhất, cần chọn tư thế phù hợp, thoải mái và thả lỏng toàn bộ cơ thể. Người bệnh nên ngồi trên ghế có tựa lưng và tập trung vào công việc bấm huyệt. Đừng nghĩ lung tung vì nó không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bấm huyệt

huyệt phong trì
Bấm huyệt một cách nhẹ nhàng

Áp dụng bấm huyệt một cách nhẹ nhàng và không ấn mạnh quá nhanh hoặc quá chậm. Nhấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2-3 phút. Không thêm lực mạnh vào huyệt sẽ gây đau đớn.

Châm cứu

Đưa kim thẳng, ngang về phía tai trái, hướng xuống, hướng kim vào mắt bên kia, châm sâu 0,5-1 cm hoặc châm ở huyệt phong trì bên kia.

Một số lưu ý khi bấm huyệt phong trì

 • Chọn một phòng khám chuyên nghiệp, một bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để châm cứu và bấm huyệt. Nếu không có kỹ năng và chuyên môn, bạn không nên tự làm tại nhà. 
 • Không châm cứu hoặc bấm huyệt ở những vùng da bị tổn thương do viêm, vết thương hở hoặc chấn thương. 
 • Trong trường hợp bấm huyệt, cần tác động với lực vừa đủ, không quá mạnh vì có thể gây nguy hiểm cho cơ và khớp. 
 • Kết hợp phương pháp bấm huyệt và châm cứu với lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống đầy đủ và tập thể dục hàng ngày để giữ sức khỏe.

Trên đây là những thông tin cần thiết về huyệt phong trì từ vị trí, cách nhận biết và công dụng chữa bệnh. Khi tác động vào huyệt đạo cần chú ý thực hiện đúng kỹ thuật, đúng phương pháp để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất nhé!

>>>THAM KHẢO: Huyệt thái xung nằm ở đâu? Có tác dụng gì?

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ