Lâu nay người ta hay truyền tai nhau việc ăn ếch đau lưng, đó là lý do vì sao rất nhiều người bị đau lưng sợ không dám ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng này. Thực hư câu chuyện ăn thịt ếch đau lưng như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay ở bài viết sau đây.

Quan điểm dân gian: ăn ếch đau lưng

Mặc dù thịt ếch có tác dụng bồi bổ sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt là đối với người bệnh, người ốm, phụ nữ sau sinh, trẻ em còi xương,.. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, những người bệnh đau lưng khi ăn ếch sẽ khiến cho tình trạng đau lưng ngày càng nghiêm trọng hơn.

ăn ếch đau lưng
Theo quan niệm dân gian, những người bệnh đau lưng khi ăn ếch sẽ khiến cho tình trạng này ngày càng nghiêm trọng 

Trên thực tế, vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào chứng minh việc ăn ếch có bị đau lưng hay không. Đây chỉ là tin đồn và chỉ một vào trường hợp là đúng do nhiều nguyên nhân khác. Chính vì thế, đối với những người bị đau lưng vẫn có thể sử dụng thịt ếch để bồi bổ sức khỏe.

Do đó, nếu bạn đang băn khoăn tới việc ăn thịt ếch có bị đau lưng không thì chúng tôi xin trả lười là bạn hoàn toàn có thể bổ sung thực phẩm, này vào thực đơn của mình.

Giải thích khoa học đau lưng có ăn được ếch không?  

Các thành phần dinh dưỡng trong thịt ếch

Ếch là động vật sinh sống ở đầm lầy, đồng ruộng, chúng được gọi với nhiều tên gọi khác như: điền oa, điền kê, trường cổ, thanh kê.

Thịt ếch có màu trắng, ít xương với các thành phần dinh dưỡng như: protein, chất béo, sắt, đồng, magie, vitamin A, B, D, E, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, canxi,… 

Điển hình, trong 100g thịt ếch có chứa:

  • 75 g nước.
  • 20 g protein.
  • 1,1 g lipit.
  • 3,9g tro.
  • 22 mg canxi.
  • 159 mg photpho.
  • 1,3 mg sắt.
  • 0,04 mg vitamin B1.
  • 0,22 mg vitamin B12,…

Theo Đông Y, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, có tác dụng chữa cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, hư lao, chứng ngứa lở.

Đối với những người mới ốm dậy, đây là món ăn rất bổ dưỡng, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. 

ăn ếch đau lưng
Thành phần dinh dưỡng trong thịt ếch khá phong phú, rất tốt cho sức khỏe

Thịt ếch còn được xem là bài thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh hiệu quả như: cam tích, bụng ỏng, đít beo, còi xương, suy dinh dưỡng, mụn nhọt, ngứa lở, quấy khóc, bệnh nhân lao phổi lâu ngày, các bệnh viêm loét miệng và họng,… 

Thành phần dinh dưỡng trong thịt ếch khá phong phú, rất tốt cho sức khỏe. Hiện chưa có bất cứ một tài liệu nào công bố ăn thịt ếch khiến đau lưng, cho nên người bệnh có thể yên tâm khi ăn thịt ếch nhé!

Người đau lưng cần ăn các thực phẩm như thế nào 

Những người bệnh bị đau lưng khi bị đau lưng nên ăn gì để giúp làm giảm các cơn đau, cũng như giúp loại bỏ cảm giác khó chịu cho người bệnh là thắc mắc được nhiều người quan tâm.

Để giúp giảm thiểu những cơn đau lưng, giúp cho bệnh tình giảm thiểu hiệu quả, người bệnh nên chú ý một số gợi ý về thực đơn dinh dưỡng sau đây:

  • Người bệnh nên sử dụng các loại thịt như: thịt heo, thịt gia cầm, cá biển, tôm, cua sò,… 
  • Cần bổ sung thêm các vitamin D, B, K, acid folic, calcium, sắt từ rau xanh.
  • Sử dụng các loại dầu thực vật chứa acid béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu oliu, hạnh nhân,.. 
  • Bổ sung các loại trái cây để cung cấp men kháng viêm, các hoạt chất kháng viêm như dứa, chanh, đu đủ, cam, bưởi,… 
  • Bổ sung thêm thịt ếch vào thực đơn để cung cấp thêm đầy đủ dưỡng chất cho sức khỏe người bệnh. Giúp tăng sức đề kháng của người bệnh, từ đó giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng hiệu quả.

Lưu ý khi chế biến ếch

Bỏ các phần nào không nên ăn

ăn ếch đau lưng
Bạn hãy bỏ các phần không nên ăn ra 

Lưu ý khi ăn thịt ếch:

Mặc dù thịt ếch giàu giá trị dinh dưỡng, nhưng ếch là động vật dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm ấu trùng giun sán sống trong môi trường ngoài đồng ruộng. Chính vì thế, nên khi sử dụng thịt ếch bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Khi ăn cần làm sạch ruột ếch vì ruột của chúng có chứa nhiều chất bẩn.
  • Loại bỏ sạch các đường chỉ gân trên đùi ếch. 
  • Luôn nấu thịt ếch thật chín để không bị nhiễm giun sán

Những ấu trùng nhỏ bị lẫn trong thịt ếch rất khó phát hiện, chúng sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa gây nên tình trạng: bệnh đường ruột, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, đau bụng, viêm tụy cấp, viêm gan, mù mắt.

Để thịt ếch được làm sạch triệt để, bạn hãy ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn, khử mùi hôi. Trước khi chế biến, nên chần ếch qua bột nghệ và rượu gừng để lấy màu và diệt khuẩn và giúp cho thịt ếch săn lại.

Bạn cũng đừng quên loại bỏ những bộ phận sau khi ăn: 

  • Loại bỏ phần xương sống của ếch vì chứa chất gây tê, gây hại cho sức khỏe.
  • Nội tạng bẩn nên cần bỏ đi
  • Các đường gân chỉ, mạch máu bởi chúng có chứa các loại ấu trùng giun sán bởi, hơn nữa chúng thường có hình dạng giống các đường gân chỉ, mạch máu khiến bạn dễ bị nhầm lẫn, nên tốt nhất nên loại bỏ.
  • Nên loại bỏ da ếch để tránh giun sán.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được băn khoăn ăn ếch đau lưng hay không. Để cải thiện tình trạng đau lưng, cũng như giúp tăng cường sức khỏe người bệnh nên sử dụng các liệu trình chăm sóc sức khỏe tại Hoa Mộc Tâm An Spa, kết hợp với thực đơn hằng ngày. Đảm bảo tình trạng đau lưng của bạn sẽ được cải thiện thấy rõ chỉ sau vài liệu trình sử dụng.