5/5 - (4 bình chọn)

Rối loạn tiền đình là một căn bệnh thường gặp với những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đi đứng loạng choạng, suy giảm thị lực, đau đầu, mất ngủ do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, mắt, tâm thần… Để chữa căn bệnh này, ngoài việc thăm khám với bác sĩ nội thần kinh thì nhiều người lựa chọn phương pháp chữa bệnh bằng xoa bóp bấm huyệt. Bởi vì, việc làm này giúp máu lưu thông lên não tốt hơn. Từ đó, hỗ trợ cải thiện bệnh rối loạn tiền đình. Vậy, cụ thể khi chữa bệnh rối loạn tiền đình thì người ta sẽ bấm các huyệt đạo nào? Bài viết sau đây của Hoa Mộc Tâm An sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Xem thêm:

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận của cơ thể nằm ở phía sau của ốc tai. Vai trò của tiền đình là duy trì trạng thái thăng bằng của cơ thể trong các hoạt động: di chuyển, đi, đứng, chạy, nhảy, nằm, ngồi, cúi xuống… Rối loạn tiền đình tức là những rối loạn xuất phát từ dây thần kinh cảm giác (hay còn gọi là dây thần kinh số 8) và liên quan đến việc giữ thăng bằng của cơ thể. Dây thần kinh số 8 gồm 2 phần: Thần kinh tiền đình và thần kinh ốc tai. Khi bộ phận này bị tổn thương dẫn đến thông tin dẫn truyền lên não bị sai lệch. Từ đó, ta sẽ có các triệu chứng như: mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, đau đầu, mất ngủ, buồn nôn…

Triệu chứng thường gặp của rối loạn tiền đình 

Người bị rối loạn tiền đình thường có những triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn… Kèm theo đó là cảm giác chao đảo, mất thăng bằng, quay cuồng mỗi khi thay đổi tư thế, ví dụ như chuyển từ đứng sang đi, từ nằm sang ngồi…. Những triệu chứng này khiến cơ thể bạn luôn thấy mệt mỏi và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Thậm chí, rối loạn tiền đình không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến đột quỵ làm giảm tuổi thọ của con người.

Rối loạn tiền đình làm bạn cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt
Rối loạn tiền đình làm bạn cảm thấy đau đầu, hoa mắt, chóng mặt

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiền đình

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tiền đình. Có thể là do huyết áp thấp, thiếu máu, tai biến và các bệnh về tim mạch… gây ra tắc nghẽn mạch máu. Hoặc do bạn mất ngủ, lo lắng, căng thẳng, áp lực công việc quá mức khiến cơ thể sản sinh một lượng lớn hoocmon cortisol gây tổn thương dây thần kinh số 8. Khi đó, cơ quan tiền đình của cơ thể sẽ nhận được thông tin không chính xác dẫn tới hoạt động không đúng yêu cầu. Ngoài ra, hậu quả của một số bệnh như viêm dây thần kinh, u não, u dây thần kinh, viêm tai giữa… cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh rối loạn tiền đình.

Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình có tác dụng gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, khi tác động một lực vừa đủ vào các huyệt có liên kết với não bộ thì sẽ cải thiện hiệu quả lưu lượng tuần hoàn máu lên não. Giúp tăng cường nuôi dưỡng các tế bào làm cho não hoạt động ổn định. Nếu thực hiện việc bấm huyệt đúng kỹ thuật thì thể tích máu qua não trong 1 phút sẽ tăng lên. Việc nhận diện đúng các huyệt cơ bản và kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt tác động trực tiếp đến thần kinh.Giúp máu lưu thông hiệu quả, tăng cường tuần hoàn máu đến các vùng bị ảnh hưởng giúp giảm triệu chứng của rối loạn tiền đình. 

Phương pháp Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng của rối loạn tiền đình như: đau đầu, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt… Bạn hãy tham khảo các phương pháp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình không cần dùng thuốc sau đây.

Chải đầu

Động tác chải đầu chính là một cách Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình khá hiệu quả. Khi chải đầu, chúng ta sẽ luồn các ngón tay qua tóc và chải theo chiều ngang dọc kết hợp kéo từ từ phần chân tóc. Đồng thời, gõ nhẹ quanh vùng trán và đầu của người bị rối loạn tiền đình. Sau đó, đan hai tay vào nhau và vỗ dọc xuống phần thái dương kết hợp xoay tay  theo hình xoắn ốc. Chắc chắn lúc này, bạn sẽ cảm nhận được sự thư giãn của cơ thể.

Ấn day chân tóc

Sau chải đầu, chúng ta tiếp tục ấn day phần chân tóc. Bạn sử dụng phần đầu các ngón tay và ấn vào trong chân tóc kết hợp massage nhẹ vùng thái dương. Thực hiện các động tác day, miết và xoa bóp nhẹ nhàng và chậm rãi, duy trì 2 – 3 phút/huyệt đạo, sẽ giúp những cơn đau đầu được xoa dịu dần. Làm cho bạn có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Gõ và vỗ nhẹ đầu

Gõ và vỗ nhẹ đầu là một trong những cách bấm huyệt trị rối loạn tiền đình được sử dụng phổ biến. Để thực hiện phương pháp gõ nhẹ đầu, bạn sử dụng đầu các ngón tay và gõ nhẹ quanh vùng đầu theo hướng ngược chiều nhau. Kết hợp với việc vỗ nhẹ đầu, đan bàn tay lại với nhau, các ngón tay thắt chặt và tác động các lực miết nhẹ nhàng lên vùng đầu của người bệnh. Mỗi ngày bạn thực hiện động tác này từ 5 – 10 lần, kết hợp cùng với các động tác bấm huyệt khác khác để mang lại hiệu quả trong việc chữa trị bệnh rối loạn tiền đình.

Xoa bóp các huyệt đầu

Để có thể xoa bóp các huyệt đầu, trước hết, bạn cần xác định đúng những vị trí huyệt đạo vùng đầu, sau đó sử dụng hai ngón cái xoa bóp, ấn và miết. Duy trì động tác liên tục theo hình xoắn ốc đồng thời di chuyển từ dưới lên trên nhịp nhàng nhất có thể. Hàng ngày, bạn thực hiện từ 5 – 10 lần để cảm nhận sự thư giãn của các dây thần kinh trên cơ thể mình.

 Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình: Huyệt Ấn đường
Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình: Huyệt Ấn đường

Rung

Rung là một động tác trong kỹ thuật Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình. Để thực hiện động tác này, bạn dùng hai tay ôm đầu của người bệnh. Sau đó, bắt đầu rung từ chậm đến nhanh dần. Việc này, giúp não bộ của chúng ta giảm bớt những căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài hoạt động. Động tác này chỉ thực hiện trong vòng 10 giây rồi dừng lại. sau đó, tiếp tục thực hiện như vậy từ 5 đến 10 lần.

Cách thực hiện bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình theo các vùng đau

Để giảm ngay các triệu chứng đau đầu, mất ngủ, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng, choáng váng… do rối loạn tiền đình, bạn hãy thực hiện ngay các cách bấm huyệt dưới đây.

Bấm các huyệt ở trán

Trước hết là cách bấm huyệt các huyệt ở vùng trán để chữa bệnh rối loạn tiền đình. Bạn sử dụng hai ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt ấn đường (giữa hai lông mày), vuốt lên từ từ và di chuyển sang hai bên. Sau đó, đẩy đầu bệnh nhân nghiêng qua một bên, rồi tiếp tục ấn huyệt từ giữa trán sang vùng thái dương qua vành tai rồi xuống dưới cổ. Tiếp tục đổi bên và bấm huyệt ở vị trí thái dương còn lại. 

Việc xoa bóp bấm huyệt như vậy, sẽ giúp khí huyết lưu thông, bạn sẽ giải tỏa được áp lực và căng thẳng cho não bộ. Từ đó cơ thể sẽ lấy lại được tinh thần sảng khoái, giảm hẳn triệu chứng đau đầu, mất ngủ chóng mặt, hoa mắt, ù tai…

Bấm huyệt tại huyệt ổ mắt

Để thực hiện động tác bấm huyệt này, bạn sử dụng hai ngón tay ấn và giữ vị trí huyệt vùng hốc mắt. Kết hợp, kéo các ngọn tay lên cách đuôi chân mày tầm 1 cm. Sau đó dần dần di chuyển tay lên vùng đỉnh đầu hai bên. Để thực hiện động tác này, tay của bạn phải tạo thành một đường xéo thẳng từ hốc mắt lên đỉnh đầu.

Khi bạn thực hiện động tác bấm huyệt này, huyệt đạo tại ổ mắt được xoa bóp nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn vùng cơ, từ đó giảm thiểu hiện tượng hoa mắt,. Bên cạnh đó giúp định thần, lưu thông khí huyết và tăng cường máu lên não làm cho bệnh rối loạn tiền đình thuyên giảm.

Xoa bóp bấm huyệt vùng tai

Để thực hiện phương pháp bấm huyệt này, bạn dùng tay ấn và giữ vào phần (cách đuôi mắt tầm 2 cm). Sau đó, ấn và giữ hai vành tai kết hợp ấn huyệt giữa đầu rồi  miết và xoa bóp lên xuống ở vị trí trước và sau tai. Bạn thực hiện động tác xoa bóp nhẹ nhàng các huyệt vùng tai. Mỗi động tác thực hiện từ 20 đến 30 lần mỗi ngày. 

Xoa bóp và bấm huyệt vùng tai là một trong những động tác bấm huyệt điều trị rối loạn tiền đình giúp làm giảm nhanh các chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai cực kì hiệu quả. Sau khi thực hiện xong việc bấm huyệt này, cơ thể trở về trạng thái cân bằng nhanh chóng. Từ đó, bạn sẽ thấy tinh thần ổn định hơn.

Bấm huyệt sau gáy

Khi thực hiện động tác bấm huyệt này, bạn úp hai.bàn tay lại với nhau rồi tiến hành xoa dọc theo vùng gáy của người bệnh. Thực hiện động tác lên xuống đều đặn từ 20 – 30 lần để các.nhóm cơ được thư giãn tối đa, từ đó máu cũng bơm lên não đều đặn. Từ đó, giúp thư giãn các dây.thần kinh và giải phóng các hormon endorphin và serotonin, mang lại năng lượng tích cực cho cơ thể.

Bấm huyệt đỉnh đầu

Khi thực hiện động tác bấm huyệt tại đỉnh đầu,.bạn dùng ngón tay trỏ, giữa và áp út áp sát lại với nhau. Ngón giữa sẽ đặt tại huyệt bách hội.(ngay vùng đỉnh đầu), 2 ngón còn lại tại vị trí huyệt thần thông.và bạn thực hiện động tác day, miết ngang và dọc. Mỗi lần thực hiện động tác này 5 đến 10 phút.

Bấm huyệt tại vùng đỉnh đầu đặc biệt có tác dụng.giảm đau đầu, xua tan các triệu chứng mỏi mắt, ù tai, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ… Làm cho não bộ của bạn được thư giãn.đáng kể giúp  phục hồi tâm trí, đồng thời cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Bấm các huyệt sau gáy giúp giảm nhẹ các triệu chứng rối loạn tiền đình: Phong phủ - phong trì
Bấm các huyệt sau gáy giúp giảm nhẹ các triệu chứng rối loạn tiền đình: Phong phủ – phong trì

Bấm huyệt 2 tai

Để bấm huyệt 2 tai, bạn dùng 2 ngón tay cái xoa và day các huyệt ở trước và sau tai, kết hợp di chuyển xoay quanh vùng tai từ 20 – 30 lần. Sau đó, làm ấm hai lòng bàn tay bằng cách xoa đều chúng vào nhau rồi úp vào tai. Bạn ấn vào tai khoảng 5 – 10 phút theo nhịp như đánh trống. Động tác  này sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng ù tai, chóng mặt của bệnh rối loạn tiền đình rất hiệu quả. Bạn thực hiện động tác này mỗi ngày từ 20 – 30 lần sẽ cải thiện được bệnh lý đáng kể. Từ đó giúp phục hồi tinh thần phấn chấn và vui vẻ và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. 

Khi áp dụng phương pháp Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình bạn cần lưu ý

  • Để thực hiện các thao tác bấm huyệt, bắt buộc.phải xác định đúng vị trí các huyệt và làm đúng quy trình. Nếu bạn không đủ hiểu biết và không có chuyên môn thì nên lựa.chọn các cơ sở có uy tín để thực hiện. Không nên tự mình thực hiện để đảm bảo sức khỏe,.tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tại các cơ sở này, sẽ có các kỹ thuật viên lành nghề.hay các bác sĩ, chuyên viên làm cho bạn, giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình. 

  • Khi thực hiện xoa bóp – bấm huyệt nên làm đủ 30 phút/lần/ngày. Một liệu trình điều trị như vậy sẽ diễn ra từ 15 – 30 ngày,.tùy theo mức độ và diễn biến của bệnh, có thể điều trị nhiều liệu trình. Trong khi tự thực hiện bấm, nếu bạn cảm.thấy càng hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhanh, sắc mặt nhợt nhạt, cần phải dừng xoa.bóp bấm huyệt. Ngay lập tức lau mồ hôi, ủ ấm cơ thể, uống nước chè đường nóng,.và nằm nghỉ tại chỗ. Hoặc liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được thăm.khám nếu các triệu chứng đó không thuyên giảm.
  • Khi bạn đã thực hiện bấm huyệt theo liệu.trình mà vẫn không giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiền đình. Thì bạn nên dừng ngay việc bấm.huyệt lại và đến các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra,.chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị bệnh lý của mình. Tại các cơ sở y tế, hiện nay, có nhiều phương pháp để chữa bệnh rối loạn tiền.đình như sử dụng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng… 
Cần xác định chính xác vị trí các huyệt khi thực hiện việc Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình
Cần xác định chính xác vị trí các huyệt khi thực hiện việc Bấm huyệt trị rối loạn tiền đình

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn.những thông tin cơ bản nhất về bệnh rối loạn tiền đình và cách xoa bóp,.bấm huyệt làm giảm các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ,.đau đầu của căn bệnh này. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng như vậy,.thì hãy nhanh chóng liên hệ các cơ sở uy tín để thực hiện ngay các liệu trình xoa bóp,.bấm huyệt vừa giúp làm giảm ngay các triệu chứng vừa làm căn.bệnh rối loạn tiền đình thuyên giảm nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. .

 

🔷🔸 HOA MỘC TÂM AN🔸🔷
🔸 SPA DƯỠNG SINH ĐÔNG Y – HÀNG ĐẦU VIỆT NAM 🔸
Facebook: https://www.facebook.com/hmtaspa
☎️ Holine 24/7: 0855.162.555
142 Triệu Quốc Đạt, P. Điện Biên, Tp.Thanh Hóa

>>>GỢI Ý: Các huyệt quanh vùng mắt – Cách bấm huyệt tăng lưu thông khí huyết giúp sáng mắt

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ