5/5 - (12 bình chọn)

Đông y cho rằng bệnh về mắt là do kinh lạc kém, khí huyết kém lưu thông. Ấn Các huyệt quanh vùng mắt giúp khai thông kinh mạch, giúp mắt thư giãn, giảm mệt mỏi. Phương pháp bấm huyệt không chỉ giúp mắt sáng hơn mà còn hỗ trợ hiệu quả khi điều trị các bệnh thông thường về mắt. Bài viết này của Hoa Mộc Tâm An sẽ giới thiệu một phương pháp bấm huyệt dễ học mà bạn đọc có thể áp dụng ngay tại nhà.

Một số huyệt đạo quanh mắt

 • Huyệt Toản Trúc: Nằm ở đầu lông mày trong, ngay trên khóe mắt trong. Tác dụng khi ấn huyệt này: xua tan phong khí, giúp sáng mắt. Bấm huyệt này giúp cải thiện các vấn đề như đau nhức mắt, chảy nước mắt; cải thiện thị lực và ngăn ngừa lão hóa mắt.

 • Vị trí huyệt Ngư yêu: huyệt này là một trong những huyệt đạo của khuôn mặt, nằm ở giữa cung chân mày, xuyên qua đường đồng tử dọc từ đuôi mắt. Tác dụng của huyệt này giúp chữa nhiều chứng bệnh như cận thị, liệt cơ và đau dây thần kinh hốc mắt.
 • Huyệt Ty trúc không: huyệt nằm ở vị trí chỗ lõm ở cuối lông mày đuôi, bờ ngoài của mi mắt. Công dụng: Tác động vào các huyệt đạo giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng mỏi mắt, sáng mắt hơn.
 • Vị trí huyệt Cầu hậu: Mép ngoài của tròng mắt dưới, trên đường dọc chia mắt thành 3 phần trong và 1 phần ngoài. Hiệu quả khi tác động lên huyệt này: được dùng để chữa bệnh mờ mắt, cận thị, lác, đục thủy tinh thể, viêm dây thần kinh thị giác. Đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa teo dây thần kinh thị giác và các bệnh về mắt khác.
 • Vị trí huyệt Thái dương: Nơi giao nhau của đuôi mắt và đuôi lông mày mảnh. Tác dụng: giảm đau đầu, sáng mắt; trị nhức đầu, cảm mạo, liệt mặt, đau dây thần kinh sinh ba.
 • Huyệt Dương Bạch: Nằm trước trán, qua đường dọc ở tâm mắt. Tác dụng của: Huyệt này hỗ trợ điều trị nhiều bệnh về mắt như quáng gà, loạn thị, đau dây thần kinh. 
 • Vị trí huyệt não bộ: nằm ở phía sau đầu, trên đường thẳng ở đỉnh dái tai. Công dụng: Giúp điều trị cận thị, vàng mắt, cứng cổ và giảm đau nhanh chóng.
Vị trí một số huyệt đạo quanh mắt
Vị trí một số huyệt đạo quanh mắt

Bấm huyệt chữa mờ mắt và làm sáng mắt có thực sự hiệu quả không?

Y học cổ truyền cho rằng bấm huyệt có tác dụng thúc đẩy kinh mạch lưu thông, tăng cường dinh dưỡng cho mắt, cải thiện hệ thần kinh võng mạc và thị lực. Do đó giúp cải thiện thị lực. Theo các bác sĩ nhãn khoa, bấm huyệt đúng cách là cách giúp kích thích và thư giãn mắt, giảm mỏi mắt, giảm các triệu chứng khô, mỏi, cải thiện thị lực ở bệnh nhân cận thị. Tuy nhiên, cũng cần kết hợp bổ sung dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt để nhanh chóng phục hồi thị lực.

Xung quanh mắt có các huyệt đạo, bấm huyệt quanh mắt có thể hỗ trợ giảm mỏi mắt . Xoa bóp và bấm huyệt vùng mắt là một kỹ thuật đơn giản. Phương pháp này được thực hiện ở vị trí quanh mắt nhằm tăng cường lưu thông máu và oxy trong xung quanh các mô của mắt. 

Đối với trường hợp cận thị nặng, việc bấm huyệt không thể làm giảm độ cận thị hoặc điều trị dứt điểm bệnh. Người bị cận thị chỉ có thể nhìn rõ hơn khi đeo kính hoặc phẫu thuật để loại bỏ độ cận thị.

Cách Bấm các huyệt quanh vùng mắt tăng lưu thông khí huyết giúp sáng mắt

Rất nhiều huyệt đạo quanh mắt có tác dụng làm sáng mắt. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách bấm huyệt đơn giản, hiệu quả, có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Ấn vào 7 huyệt đạo này có thể làm sáng mắt và thư giãn mắt, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở mắt. Đồng thời còn hỗ trợ khắc phục nhanh các triệu chứng đau mắt, mỏi mắt, chống suy giảm thị lực hiệu quả.

Bấm huyệt Tinh Minh giúp mắt sáng

Tinh có nghĩa là mắt và Minh có nghĩa là ánh sáng. Ấn huyệt Tinh Minh giúp sáng mắt. Huyệt này nằm ở góc trong của mắt, cách đầu mắt khoảng 0,1 cm, vùng này hơi lõm xuống. 

Bấm huyệt tinh minh - hệ thống các huyệt quanh vùng mắt
Bấm huyệt tinh minh – hệ thống các huyệt quanh vùng mắt

Cách bấm huyệt này là dùng 2 ngón tay cái ấn nhẹ dần và mạnh vào trong. Các ngón còn lại đặt lên trán làm điểm tựa, day ấn huyệt 20 – 30 giây. Chú ý vừa làm, vừa cảm nhận lực để điều chỉnh. Bạn cần thực hiện 2 lần mỗi ngày để cải thiện tình trạng mỏi mắt.

Bấm huyệt Thừa Khấp 

Huyệt nằm ở vị trí giao nhau giữa hốc mắt và trục giữa mắt. Bấm huyệt có thể làm ổn định các triệu chứng của một số vấn đề về mắt như quáng gà, mắt đỏ, mắt sưng tấy … 

CÁCH LÀM: Dùng ngón trỏ ấn từ từ các huyệt phía trên xương hốc mắt. Sau đó, đẩy lực theo phương thẳng đứng hoặc hướng xuống để tránh ấn vào giác mạc. Lưu ý bạn nên ấn bằng đầu ngón tay trong khoảng 10 – 20 giây. Phương pháp này phải được thực hiện đều đặn mỗi ngày.

Huyệt Toản Trúc

Huyệt Toản trúc nằm ở đầu cung chân mày, hướng về đuôi mắt trong. Bấm huyệt Toàn Trúc có công dụng giúp cải thiện tình trạng mỏi mắt và giảm tình trạng chảy nước mắt, đau mắt. 

Cách thực hiện như sau: Nằm ngửa trên một mặt phẳng rồi tiến hành Bấm các huyệt quanh vùng mắt . Hai mắt nhắm hờ và thả lỏng. Sau khi xác định được huyệt Toản Trúc, dùng 2 ngón trỏ xoa nhẹ cho đến khi có cảm giác mắt hơi nhắm lại. Đặt tay lên huyệt này khoảng 2 phút. Tiếp tục lặp lại động tác này 2-3 lần. Bên cạnh đó cũng cần tiến hành thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất. 

Cách bấm huyệt Ngư Yêu

Điểm huyệt Ngư Yêu được xác định là nằm ở giữa cung mày, trên đường thẳng đứng qua con ngươi của mắt. Bấm huyệt này có tác dụng điều trị nhiều bệnh về mắt như viêm kết mạc cấp, mắt có màng, cận thị, đục mắt và đau dây thần kinh thị giác. 

Bấm huyệt ngư yêu
Bấm huyệt ngư yêu

Hướng dẫn bấm huyệt Ngư Yêu: Thư giãn trong tư thế nằm ngửa hoặc tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất. Đặt hai ngón tay trỏ lên bên phải huyệt Ngư Yêu, ấn nhẹ, day thành vòng tròn khoảng 20 lần. Thực hiện động tác này trong khoảng 3 – 5 phút sẽ thấy hiệu quả tích cực, như giảm mắt mờ và giảm đau.

Bấm huyệt Ty Trúc Không

Việc xác định vị trí huyệt Ty Trúc Không sẽ quyết định hiệu quả của việc vận động Bấm các huyệt quanh vùng mắt. Lưu ý nhận biết huyệt này là  có một điểm hơi lõm ở cuối lông mày bên phải – vị trí “định vị” của huyệt Tỳ Trúc Không. Theo Đông Y, việc ấn đúng huyệt Tỳ Trúc Không sẽ mang lại tác dụng điều hòa khí huyết, giảm căng thẳng và giúp mắt được thư giãn hơn.

Hướng dẫn bấm huyệt Ty Trúc Không thực hiện như sau:

 • Xoa bằng 2 ngón trỏ và 2 ngón giữa từ đầu mày đến chân mày. Dùng các ngón tay của bạn massage nhẹ xuống gò má qua lỗ mũi và sau đó lên đến vòm lông mày. 
 • Tiếp theo là massage vòng cung từ chân mày đến cuối chân mày. Lặp lại động tác này khoảng 10 lần. Sau đó tiếp tục massage từ khóe mắt xuống mép dưới mí mắt cho đến đuôi mắt, khoảng 10 lần. 
 • Massage vòng tròn quanh mắt 10 lần theo chiều kim đồng hồ sau đó massage ngược lại 10 lần để thư giãn. 
 • Tiếp theo, nhấn Tỳ Trúc Không bằng đầu ngón tay. Việc ấn vào vết lõm đã xác định lúc đầu sẽ tạo ra cảm giác nhói nhẹ, điều này có nghĩa là bạn đang bấm huyệt Tỳ Trúc Không  trên mắt chính xác. Giữ tay Tỳ Trúc Không khoảng 30 giây.

>>> Xem thêm: Spa gội đầu dưỡng sinh uy tín gần đây

Huyệt Dương Bạch 

Vị trí: Nằm trước trán, trên đường dọc của mắt, cách huyệt Ngư Yêu 1cm. Công dụng: Bấm huyệt Dương Bạch có khả năng chữa quáng gà, loạn thị, đau dây thần kinh và nhiều bệnh về mắt khác.

Cách thực hiện:

 • Nhắm mắt và vuốt nhẹ bên ngoài mắt từ đầu mắt đến thái dương khoảng16 lần 
 • Trượt nhẹ nhàng và chậm rãi, không ấn vào mắt. Chỉ cần vuốt trên bề mặt da mắt. 
 • Sau đó, cẩn thận day huyệt Dương Bạch ở cả hai bên, thực hiện hàng ngày. Ngày
 • Không cần ấn mạnh và nhớ kết hợp với ấn huyệt Toản trúc để tăng cường chức năng điều hòa khí huyết của mắt, giúp mắt sáng, trong và dịu. 

Sau khi thực hiện đúng 3 động tác trên, bạn sẽ thấy mắt mình bớt nhức mỏi và tinh anh lạ thường.

Bấm huyệt Thái dương

Nằm ở chỗ lõm phía sau giao điểm của đuôi mày và khóe mắt chính là vị trí của huyệt Thái Dương. Tác dụng: Huyệt Thái dương được dùng để chữa các bệnh về mắt, nhức đầu, cảm mạo, liệt mặt, đau dây thần kinh sinh ba.

Bấm huyệt Thái dương
Bấm huyệt Thái dương

Cách bấm huyệt thái dương: ngồi hoặc nằm, dùng 2 ngón tay cái xoa huyệt thái dương theo hướng ngược lại. Tiếp theo, bạn ấn và xoa bóp thái dương từ 5 đến 10 lần sau tai và sau gáy.

Bấm huyệt Não hộ làm sáng mắt

Vị trí: Nằm ở phía sau đầu, ngay trên đỉnh chẩm,.thẳng hàng với đỉnh vành tai. Công dụng: Bấm huyệt Não giúp điều trị cận thị, vàng mắt,.cứng cổ và đau cổ, chóng mặt.

Cách bấm huyệt: Nhấn điểm trên xương quỹ đạo.bằng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ. Ấn nhẹ theo chiều dọc hoặc hướng xuống để tránh.giác mạc bị nén. Chỉ được nhấn 10-20 giây. Phương pháp bấm huyệt ở các.huyệt đạo này là bấm mỗi huyệt 18 lần theo chiều kim đồng hồ. 

Trong đó cặp huyệt Toản Trúc, Ngư Yêu, Tỳ Vị Không,.Cầu Hậu, Thái Dương, Dương Bạch sẽ luân phiên từ huyệt bên phải (mặt) sang.huyệt bên trái. Kết thúc, người bệnh cúi đầu trực tiếp xuống.và vỗ nhẹ vào cổ và gáy 3-5 lần để kết thúc việc bấm huyệt.

>> Gợi ý bài viết hay: Địa chỉ massage mặt uy tín đúng chuẩn đông y

Lưu ý của các chuyên gia khi bấm huyệt quanh mắt

Khi ấn các huyệt quanh mắt cần chú ý một số điều cơ bản sau: 

 • Bấm huyệt quanh mắt cần kết hợp với luyện tập thư giãn giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả tình trạng suy giảm thị lực. Chú ý xác định đúng vị trí huyệt đạo, dùng lực vừa phải, day huyệt đều đặn, ngày 2 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. 
 • Nếu không biết chính xác vị trí huyệt đạo cần tác động, bạn nên đến cơ sở y học cổ truyền hướng dẫn cụ thể và thực hiện xoa bóp bấm huyệt tại địa chỉ uy tín. 
 • Bạn nên cắt tỉa móng tay và rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện động tác bấm huyệt quanh mắt. Tránh va chạm vào da bị thương hoặc trầy xước. 
 • Bấm huyệt cần kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt, tránh để mắt làm việc liên tục trong nhiều giờ.
 • Đồng thời bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin A để tăng cường sức khỏe cho mắt từ trong ra ngoài. 

Bấm các huyệt quanh vùng mắt là một phương pháp.y học cổ truyền giúp tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi và hỗ trợ điều trị.các bệnh lý thường gặp về mắt. Nếu bạn thực hiện đúng phương pháp này.một cách thường xuyên, nó sẽ rất hữu ích cho sức khỏe đôi mắt của bạn. .

Nội dung liên quan:

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ