5/5 - (10 bình chọn)

Bàng quang do một phần hệ thần kinh bị tổn thương. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bệnh lý này? Chữa bàng quang thần kinh như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Hoa Mộc Tâm An.

Hội chứng bàng quang là gì?

Hội chứng bệnh lý bàng quang thần kinh là rối loạn chức năng bàng quang và ảnh hưởng đến một phần của hệ thần kinh. Do đó làm suy giảm các chức năng hiện có của bàng quang. 

Bàng quang kinh 
Bàng quang kinh

>>>THAM KHẢO: Dưỡng sinh mùa xuân: Cơ thể khỏe mạnh, cuộc sống an nhiên

Điều này làm chức năng bàng quang kém đi. Bệnh khiến bàng quang hoạt động không tốt,.không có khả năng co bóp để đưa nước tiểu ra ngoài. Hoặc ngược lại, co bóp thường xuyên,.không có khả năng phối hợp với các cơ bàng quang. Nếu không được phát hiện.và điều trị bệnh có nguy cơ biến chứng dẫn đến suy thận.

Các biến chứng thường gặp bao gồm: nhiễm.trùng đường tiết niệu và sỏi đường tiết niệu. Trào ngược bàng quang-niệu quản.dẫn đến thận ứ nước vì một lượng lớn nước tiểu chèn ép đoạn nối niệu.quản-bàng quang cũng là hệ luỵ nguy hiểm. Bên cạnh đó bệnh cũng có thể gây.nên tình trạng rối loạn chức năng trào ngược nghiêm trọng là bệnh thận. 

Bệnh nhân bị bàng quang kinh có nguy cơ tăng rối.loạn chức năng tự chủ (hội chứng tăng huyết áp ác tính đe dọa tính mạng. Một số triệu chứng thường gặp là nhịp tim nhanh hoặc.nhịp tim chậm, nhức đầu, co thắt, tăng tiết mồ hôi.

Các hiện tượng bệnh lý khi bàng quang suy giảm chức năng:

Làm thế nào để nhận biết bệnh bàng quang?

Triệu chứng rõ ràng nhất nhận biết bàng quang.thần kinh là mất kiểm soát khi đi tiểu, tức là bệnh nhân có khả năng đi tiểu.không tự chủ. Ngoài ra còn là các triệu chứng tiểu nhỏ giọt, tiểu khó, bí tiểu….Do lượng nước tiểu bị giữ lại trong quá nhiều.làm mất khả năng co bóp của cơ

Ngoài ra, bệnh nhân bàng quang thần kinh còn có.biểu hiện nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát nhiều lần dẫn đến.thận ứ nước. Do bàng quang và niệu đạo mất khả năng phối hợp hoặc giảm.khả năng chu chuyển của cơ niệu đạo nên bị áp lực và.buộc phải mở rộng để trữ nước tiểu. 

Do áp lực bàng quang ở áp suất cao có.thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng đường tiết niệu và.viêm bể thận, cũng như gây tổn thương thận. Sau đó, sỏi tiết niệu dần hình thành do.dòng nước tiểu lâu ngày nhiễm khuẩn. Bí tiểu từ lâu ngày còn được.gọi là trào ngược niệu quản. Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc giải phóng áp lực.và vô tình tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu.bị ô nhiễm từ bàng quang đến thận. 

Một dấu hiệu nhận biết rất rõ bệnh đó là khi kiểm tra chức năng bàng quang, kết quả kiểm tra chức năng bàng quang bất thường. Khả năng lưu trữ và đo giới hạn áp suất lưu trữ, kết quả đo chỉ số bất thường cơ vòng niệu đạo bàng quang. Ngoài ra, để phát hiện sớm bệnh bạn có thể chụp X-quang đường tiết niệu, chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT). 

Phương pháp trị liệu bàng quang kinh và bệnh lý liên quan

Mục tiêu của điều trị là: ngăn ngừa tổn thương thận; giảm thiểu các biến chứng. Các phương pháp điều trị rất nhiều như: tâm lý trị liệu, kích thích điện, dùng thuốc và phẫu thuật. Tùy thuộc vào các triệu chứng và mức độ tổn thương thần kinh có thể sẽ phải kết hợp các phương pháp với nhau. 

Tâm lý trị liệu: là một phương pháp điều trị bàng quang bằng thần kinh phổ biến. Nó có khả năng làm giảm sự hoạt động quá mức của bàng quang nhờ sự kết hợp hài hòa giữa tâm lý và vận động. Cụ thể khi điều trị bàng quang kinh bằng biện pháp tâm lí cần chú ý:

Giúp bệnh nhân hiểu về về chức năng bàng quang bình thường và bàng quang bất thường. Đây là cơ sở để người bệnh hiểu và thực hiện tốt việc điều chỉnh thói quen, thay đổi lối sống để bàng quang hoạt động trở lại bình thường. 

Bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bệnh nhân ghi nhật ký “bài tiết”, ghi lại lượng nước và thời gian sử dụng nước, cũng như số lần đi tiểu trong ngày. Nhờ đó, người bệnh có thể kiểm soát được thời gian đi tiểu cụ thể. 

Đồng thời đây là một cơ sở dữ liệu quan trọng mà cả bác sĩ và bệnh nhân có thể xác định mức độ và dạng thức của OAB. Từ đó ta có thể tiến hành điều trị nhằm mục tiêu giảm bớt các triệu chứng. Ngoài ra còn giúp theo dõi tiến trình và hiệu quả của việc điều trị.

Trong mọi trường hợp, nhật ký nước tiểu nên được cập nhật thường xuyên trong 3-7 ngày. Tất nhiên, càng có nhiều ghi chú, bác sĩ càng xem xét nguyên nhân và tư vấn chi tiết hơn cho bệnh nhân.

Tập đi tiểu theo giờ: Một số bệnh nhân cố gắng đi tiểu nhiều lần để tránh tình trạng tiểu không tự chủ. Tuy nhiên bạn không biết rằng thói quen đi tiểu thường xuyên có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nên có kế hoạch tập đi tiểu đúng giờ và tập kiềm chế cảm giác buồn tiểu. 

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn: Một số thực phẩm và đồ uống là thuốc lợi tiểu hoặc chất kích thích bàng quang. Những loại nên tránh là cafein, đồ uống có cồn, có đường, …… 

Caffeine có đặc tính làm tăng cường độ co bóp cơ bàng quang và tăng kích thích bàng quang. Bệnh nhân được khuyên sử dụng các chất thay thế không chứa caffeine. Nếu là thói quen khó bỏ người bệnh không nên uống quá 200 mg / ngày, tức là không quá 2 ly cà phê mỗi ngày. Điều này để hạn chế triệu chứng tiểu gấp và tiểu nhiều lần.

Lượng nước uống: uống quá nhiều nước sẽ tạo ra nhiều nước tiểu dẫn đến đi tiểu nhiều lần. Nhưng ngược lại uống quá ít nước sẽ làm tăng nồng độ nước tiểu, từ đó kích thích thành trong của bàng quang. Như vậy sẽ gây tiểu gấp, nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Lượng nước trung bình cần thiết mỗi ngày là khoảng 1.500 ml hoặc 30 ml / kg thể trọng. Lượng chất lỏng hàng ngày của bệnh nhân cần được biết. Lượng nước uống của bệnh nhân cần được điều chỉnh tùy theo điều kiện sinh hoạt Vì vậy, nếu bệnh nhân uống quá nhiều nước, cần giảm lượng nước nạp vào cơ thể. Những người mắc chứng tiểu đêm nên hạn chế uống nước sau 6 giờ chiều hoặc 3 đến 4 giờ trước khi đi ngủ.

Kiểm soát cân nặng: béo phì (BMI> 30) làm tăng áp lực ổ bụng, gây đè nén lên bàng quang và đáy chậu. Đồng thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng của OAB và tiểu không kiểm soát. Vì vậy, giảm cân là biện pháp quan trọng để cải thiện tình trạng này. 

Ngừng hút thuốc: Hút thuốc có liên quan chặt chẽ đến các triệu chứng đường tiết niệu dưới ở nam giới và tiểu gấp, tiểu dắt ở phụ nữ. Vì ho quá nhiều làm tăng áp lực bụng, đặc biệt với những người hút thuốc lâu năm.

Thực hành kiềm chế và kiểm soát tình trạng tiểu không tự chủ: Những người bị tiểu gấp hoặc khẩn cấp thường vội vàng vào nhà vệ sinh khi họ cảm thấy cần đi tiểu. Bác sĩ cần giải thích cho bệnh nhân không nên làm vậy. Nếu chạy vội sẽ làm tăng áp lực ổ bụng và dễ kích thích co bóp bàng quang, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. 

Những bài tập Kegel sẽ giúp tăng cường cơ vùng chậu, cơ Valsalva
Những bài tập Kegel sẽ giúp tăng cường cơ vùng chậu, cơ Valsalva

Bài tập với bàng quang là việc áp dụng các biện pháp ức chế tiểu tiện nêu trên, kết hợp với theo dõi nhật ký nước tiểu,… Ban đầu, bệnh nhân có thể đi tiểu 30-60 phút một lần, sau đó tăng lượng vận động 1-2 tuần một lần. 

Trong 3-4 giờ phải mất ít nhất 6 tuần tập thể dục với các bài tập cải thiện chức năng bàng quang để thấy kết quả. Ngoài ra các bạn cũng nên tập co cơ sàn chậu tập luyện . biện pháp tốt nhất là một trong những biện pháp chính để điều trị rối loạn căng thẳng do yếu cơ sàn chậu. 

Các phương pháp được cải tiến dần theo khả năng và thời gian của từng người bệnh. Nhìn chung, thời gian cần thiết để luyện tập cơ đáy chậu đạt hiệu quả tối thiểu là 3 tháng.

  • Liệu pháp kích thích điện: Tạo ra các xung điện bằng cách đặt các điện cực gần các đầu dây thần kinh, thường được truyền đi khi không bị tổn thương. Cách tiếp cận này cũng đã được sử dụng rộng rãi trong một số trường hợp với các bệnh lí tương tự. 
  • Điều trị bằng thuốc: Thuốc dùng để điều trị bàng quang do thần kinh có thể là thuốc làm giảm co thắt cơ, giảm run hoặc hạn chế các triệu chứng co thắt. Các loại thuốc điều trị bàng quang thần kinh chỉ có thể giúp người bệnh cải thiện triệu chứng. Đồng thời  kiểm soát các triệu chứng. 
  • Phẫu thuật: Đặt ống thông tiểu là biện pháp cuối cùng để đảm bảo dẫn

Trong một số trường hợp, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các phương pháp kết hợp phù hợp để giúp người bệnh sớm điều trị dứt điểm chứng bàng quang thần kinh.

Đặt ống thông tiểu
Đặt ống thông tiểu

Trên đây là những điều cần biết một số phương pháp điều trị. Dù bạn mắc bệnh gì đi chăng nữa thì nó cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường hãy đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng tránh và phát hiện bệnh 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bàng quang kinh.là gồm cả nguyên nhân bẩm sinh và mắc phải. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh này,.cần tầm soát các dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến chức năng. Kéo theo đó là hàng loạt các trợ chứng.như: nứt đốt sống, xương cùng, tủy sống hoặc các khối u vùng chậu. 

Những bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, u thần kinh.trung ương, phẫu thuật cột sống, tai biến mạch máu não, nhiễm độc kim.loại nặng, đái tháo đường,… có một trong các triệu chứng trên cần đi.khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Phòng ngừa biến chứng suy thận cần chú ý trong quá trình điều trị bàng quang thần kinh, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo những chỉ định của bác sĩ. Để có thể hồi phục càng sớm càng tốt và giảm nguy cơ phát triển những biến chứng khó lường. .

>>>THAM KHẢO: 10 bí quyết sống thọ không bệnh tật của người xưa

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ