Rate this post

Không giống như các bộ phận bên ngoài cơ thể, các cơ quan nội tạng có vấn đề là những cơ quan giúp cơ thể trao đổi chất dinh dưỡng, bài tiết và thải độc…nằm ẩn ở bên trong mà chúng ta không thể quan sát được bằng mắt thường. Nếu như các bộ phận bên ngoài gặp vấn đề tổn thương thì ta có thể nhìn thấy ngay. Vậy, khi các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể gặp vấn đề thì ta có thể nhận biết sớm bằng những dấu hiệu đơn giản nào? Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn vấn đề này. 

Khi Thận có vấn đề, đau nhức mỏi vùng thắt lưng

Thận có nhiều chức năng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của cơ thể con người. Cho nên, thận được coi là một trong những phần quan trọng của nội tạng trong cơ thể. Thận cũng rất dễ bị tổn thương bởi những thói quen sinh hoạt hay vận động và sử dụng thuốc hằng ngày. Đau mỏi vùng thắt lưng chính là dấu hiệu để bạn có thể nhận biết thận của mình đang có vấn đề.

Thận là một tạng rất quan trọng trong cơ thể
Thận là một tạng rất quan trọng trong cơ thể

>>>>CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG ĐAU MỎI LƯNG EO & CÁC BỆNH LÝ XƯƠNG KHỚP VÙNG LƯNG

Những vai trò quan trọng của thận đối với cơ thể

Thận là một cơ quan quan trọng thuộc hệ thống tiết niệu, đảm nhận những vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể như:

 • Giúp cơ thể lọc máu và đào thải chất thải. Các độc tố nội sinh hay ngoại sinh sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể thông qua hoạt động chức năng của tiểu cầu thận. 
 • Vai trò sản xuất nước tiểu: nhờ sự làm việc liên tục không ngừng nghỉ của thận nên mỗi người bình thường đi tiểu khoảng 2 lít/ngày. 
 • Thận giúp điều hòa và cân bằng môi trường bên trong cơ thể.
 • Thận góp phần điều hòa thể tích máu, điều hòa huyết áp cho cơ thể
 • Thận cũng tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, tổng hợp vitamin D và quá trình tạo xương.
 • Ngoài ra, thận còn thông qua việc phân giải và giáng hóa các hormon và enzym để điều hòa các quá trình chuyển hóa của dưỡng chất trong cơ thể

Các tế bào cấu tạo nên thận gọi là nephron. Khi gặp vấn đề, các nephron này sẽ bị tổn thương. Một số tế bào sẽ không phát huy được chức năng của mình buộc số tế bào còn lại phải tăng cường hoạt động nhiều hơn để đảm bảo chức năng của thận. Từ đó, làm cho thận dần suy kiệt và ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Tình trạng này có thể hình thành trong thời gian ngắn hoặc dài khác nhau và chúng gây nên những tổn thương cho thận.

Khi thận có vấn đề, tại sao lại đau mỏi vùng thắt lưng?

Như đã nói ở trên, thận là một phần nội tạng có vai trò rất quan trọng. Nên khi thận – cơ quan nội tạng có vấn đề bị tổn thương thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ cơ thể của bạn và chứng đau mỏi vùng thắt lưng là triệu chứng điển hình nhất. Khi bạn không may mắc phải các bệnh lý liên quan đến thận như: thận hư, thận yếu hay sỏi thận đều sẽ có triệu chứng đau mỏi vùng thắt lưng.

Đau mỏi vùng thắt lưng là dấu hiệu cảnh bảo thận có vấn đề
Đau mỏi vùng thắt lưng là dấu hiệu cảnh bảo thận có vấn đề

Nguyên nhân dẫn đến việc đau mỏi vùng thắt lưng này là do khi bạn bị sỏi thận thì nước tiểu từ thận xuống bàng quang sẽ bị sỏi làm tắc nghẽn, từ đó gây ra triệu chứng đau mỏi vùng thắt lưng hoặc nhức xương sống. Ngoài ra, trong quá trình bạn di chuyển, nếu những viên sỏi có kích thước lớn cọ xát vào nhau làm cho tế bào thận bị tổn thương thì cơn đau từ thận sẽ kéo lan ra các khu vực xung quanh gây triệu chứng đau mỏi vùng thắt lưng.

Khi bạn bị thận yếu nghĩa là các tế bào cầu thận bị tổn thương với dấu hiệu đặc trưng là nồng độ protein trong nước tiểu tăng cao, toàn thân phù thũng. Từ đó cũng gây ra những cơn đau âm ỉ hay nhức mỏi ở vùng thắt lưng gần đốt sống. Bên canh đó, trên cơ thể chúng ta có 2 quả thận ở vị trí đối xứng nhau qua cột sống từ đốt ngực T11 đến đốt sống thắt lưng L3. Cho nên, khi thận có vấn đề thì xuất hiện triệu chứng đau lan xung quanh vị trí các đốt sống này. 

Ngoài ra, theo Y học cổ truyền, thận là cơ quan cực kì quan trọng của cơ thể. Thận được xem là gốc rễ của mọi hoạt động sống và là nền móng của sự di truyền. Thận có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan nội tạng khác để điều hòa các chức năng sinh lý trong cơ thể. Chức năng quan trọng hàng đầu đó là “chủ cốt tủy”. Có nghĩa thận là cơ quan sản sinh ra tủy, mà tủy sống thì lại có nhiệm vụ nuôi dưỡng các tế bào xương. Cho nên, thận có vấn đề thì tất nhiên triệu chứng đau và nhức mỏi vùng thắt lưng là không thể tránh khỏi.

Khi Tim có vấn đề cánh tay trái sẽ bị mỏi, tê và đau, thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau nhói vùng ngực

Hệ tim mạch nói chung và quả tim nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng tới sức khỏe và sinh mạng của con người. Do đó, việc phòng và tránh kịp thời phát hiện các bệnh liên quan đến tim mạch cần được chú ý và tuân thủ.

Vai trò của tim đối với cơ thể

Quả tim là một bộ phận của hệ tim mạch giúp cơ thể duy trì sự sống. Vì vậy, đây là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cơ thể chúng ta – cơ quan nội tạng có vấn đề sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Hệ tim mạch có các vai trò quan trọng sau đây:

 • Vận chuyển các hormon và enzym đến các cơ quan trong cơ thể và liên lạc giữa các cơ quan này với nhau.
 • Điều hòa thân nhiệt cơ thể thông qua nguồn máu nóng sưởi ấm các cơ quan đồng thời cũng thải nhiệt cho cơ thể.
 • Cung cấp oxy và glucose cho việc chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của tim mạch.

Các vai trò trên của tim được thực hiện qua hai vòng tuần hoàn. Đó là vòng tuần hoàn hệ thống và vòng tuần hoàn phổi, cụ thể:

 • Vòng tuần hoàn hệ thống sẽ mang máu giàu oxi và các chất dinh dưỡng từ nửa tim trái sẽ được động mạch chủ tiếp nhận và phân thành những động mạch nhỏ hơn để đưa đến các cơ quan trong cơ thể. Ở các cơ quan khi máu đã bị khử oxi sẽ được mang ra khỏi mô và tập trung vào các tĩnh mạch và đổ về tim phải.
 • Vòng tuần hoàn phổi sẽ mang máu từ nửa tim phải theo động mạch phổi lên phổi. Ở các mao mạch phổi, khí cacbonic trong máu được thải ra ngoài và máu nhận oxi để quay về tim và tiếp tục chu trình qua vòng đại tuần hoàn.

Qua đó ta thấy được tim là động lực chính của toàn bộ hệ tuần hoàn. Tim sẽ hút và bơm máu vào trong động mạch để đưa đến các cơ quan và từ các cơ quan về tim. 

Cơn đau nhói vùng ngực xuất hiện cảnh báo tim có vấn đề
Cơn đau nhói vùng ngực xuất hiện cảnh báo tim có vấn đề

Như vậy, tim là bộ phận rất quan trọng của hệ tim mạch giúp cơ thể duy trì sự sống. Cho nên, các bệnh liên quan đến tim sẽ rất nguy hiểm, vì thế bạn nên quan tâm để có thể kịp thời phát hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh tim.

Khi tim có vấn đề, tại sao lại làm cho cánh tay trái bị mỏi, tê và đau, thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau nhói vùng ngực

Cánh tay trái bị mỏi, tê và đau, thỉnh thoảng lại xuất hiện cơn đau nhói vùng ngực có thể là một trong những triệu chứng của những cơn đau tim. Bởi vì tim là bộ phận nằm ở phía bên trái của cơ thể nên khi tim có vấn đề về thường gây đau và khó chịu ở các bộ phận phía bên trái, bao gồm cả ngực phía bên trái và cánh tay trái. 

Đau nhói vùng ngực kèm theo mỏi, tê và đau cánh tay trái xảy ra khi động mạch vành bị xơ vữa và không đủ khả năng cung cấp máu đến nuôi tim. Quá trình xơ vữa trong mạch máu diễn ra trong thời gian dài làm cho thành mạch máu dày lên và mất đi tính đàn hồi, từ đó, làm cho lượng máu đến cơ tim bị giảm đi.

Khi đó, tim phải làm việc trong môi trường thiếu oxy sẽ gây nên các triệu chứng đau nhói vùng ngực. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các mảng xơ vữa cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch làm cho máu không đủ để nuôi các tế bào trong đó có các tế bào vùng cánh tay trái. Nếu không khơi thông mạch máu kịp thời, thì sẽ xảy ra cơn nhồi máu cơ tim và đe dọa tới tính mạng con người.

Cho nên nếu như bạn đang có dấu hiệu cánh tay trái bị tê, mỏi và đau, thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau nhói vùng ngực, thì đây chính là dấu hiệu cho thấy tim bạn đang có vấn đề. Hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám để có phương án điều trị kịp thời giúp tim hoạt động lại bình thường nhé.

Khi tim có vấn đề tay trái thường bị mỏi, tê và đau
Khi tim có vấn đề tay trái thường bị mỏi, tê và đau

Khi Dạ Dày có vấn đề sẽ cảm thấy thường xuyên đau đầu không rõ nguyên nhân, đau tức vùng giữa bụng gần ngực

Dạ dày là một bộ phận rất quan trọng của hệ tiêu hóa trên cơ thể chúng ta. Nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thì những chứng bệnh liên quan đến dạ dày ngày càng gia tăng. Do đó mỗi người cần nắm được những dấu hiệu cơ bản để biết được dạ dày mình đang có vấn đề để kịp thời chữa trị.

Vai trò của dạ dày đối với cơ thể

Đối với cơ thể chúng ta, dạ dày có chức năng rất quan trọng khi nó vừa là nơi để tiếp nhận lưu trữ thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể vừa là nơi sẽ chuyển hóa các thức ăn thành chất dinh dưỡng để đi nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa, dạ dày sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ cơ bản sau:

 • Co bóp để nghiền và trộn thức ăn để acid dịch vị thấm vào thức ăn. 
 • Nhờ các enzym trong dịch vị để chuyển hóa các thức ăn thành các acid amin để nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể.

Như vậy, với hai nhiệm vụ cơ bản trên thì sau khi thức ăn từ miệng qua thực quản và xuống tới dạ dày, sẽ được chứa đựng trong dạ dày. Sau đó, dạ dày trộn lẫn thức ăn với acid và enzyme pepsin. Thức ăn được lưu trữ trong dạ dày khoảng 30 phút rồi đưa từng đợt xuống tá tràng để tiếp tục tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột non.

 Vì sao khi Dạ Dày có vấn đề sẽ cảm thấy thường xuyên đau đầu không rõ nguyên nhân, đau tức vùng giữa bụng gần ngực

Thông thường, chúng ta rất hay nghe nhắc đến bệnh đau dạ dày. Thậm chí bệnh đau dạ dày còn là một chứng bệnh khá phổ biến hiện nay, từ người già cho đến trẻ nhỏ đều có thể mắc bệnh này. Nhưng có lẽ vẫn còn rất nhiều người chưa biết dấu hiệu để nhận biết các bệnh liên quan đến dạ dày.

Đau tức vùng giữa bụng, gần ngực cảnh báo dạ dày đang có vấn đề
Đau tức vùng giữa bụng, gần ngực cảnh báo dạ dày đang có vấn đề

Nếu bạn có thường xuyên đau đầu không rõ nguyên nhân kèm có thể đó là dấu hiệu cho thấy dạ dày bạn đang có vấn đề, mà cụ thể là trào ngược dạ dày. Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho biết nếu acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản làm cho lượng acid cần thiết trong dạ dày bị thiếu hụt sẽ gây ra sự cản trở lên quá trình tiêu hóa thức ăn. 

Lúc này, trong dạ dày sẽ xuất hiện một lượng khí tạo ra áp lực lên cơ vòng thực quản. Bắt buộc phần cơ này giãn mở khiến cho acid dư từ dạ dày trào lên thực quản và khoang miệng. Đồng thời, lúc đó cũng sẽ xuất hiện một lượng lớn vi khuẩn thẩm thấu qua các tế bào cùng chất lòng đi vào bộ não gây ra áp lực lên thành não. Chính vì vậy mà những cơn đau đầu không mong muốn xuất hiện. Tình trạng đau đầu này sẽ chỉ chấm dứt khi bệnh trào ngược dạ dày điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu đau tức vùng giữa bụng gần ngực có thể coi là dấu hiệu điển hình thường thấy nhất của các bệnh liên quan đến dạ dày. Khi dạ dày có vấn đề, người bệnh thường sẽ cảm thấy đau âm ỉ kèm tức vùng bụng, và đau nóng rát rất khó chịu, thường gọi là đau thượng vị.

Vị trí đau dạ dày này có thể từ bụng lên phía ngực hoặc là đau lan ra cả sau lưng. Những triệu chứng này thường xuất hiện trong khoảng từ một đến hai tuần trong những giai đoạn đầu tiên của bệnh và cơn đau sẽ xuất hiện lặp lại khi thời tiết thay đổi hoặc giao mùa. Nếu để tình trạng đau thượng vị này kéo dài thì bệnh nhân sẽ bị cảm giác đau triền miên.

Đau thượng vị này là dấu hiệu để bạn có thể nhận biết các vấn đề liên quan tới dạ dày như đau dạ dày tá tràng, bị viêm loét dạ dày tá tràng, hoặc bị ung thư dạ dày…. Đối với người bị loét dạ dày tá tràng, cơn đau sẽ xuất hiện khi đói. Đối với người bị viêm loét dạ dày, khi ăn thức ăn vào thì sẽ  có cảm giác đau vùng thượng vị, nhưng khi đang đói thì sẽ không có cảm giác đau.

Đau đầu không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu các bệnh liên quan đến dạ dày
Đau đầu không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu các bệnh liên quan đến dạ dày

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy được rằng nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu đau đầu không rõ nguyên nhân và đau tức vùng bụng gần ngực thì đây rất có thể liên quan đến các vấn đề về dạ dày. Cần thăm khám ngay để có biện pháp điều trị thích hợp.

Khi Gan có vấn đề sẽ thường xuyên bị chuột rút khi đang ngủ tối, hơi thở nóng, đau tức vùng bụng phải

Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể con người. Bởi vì, nó phụ trách việc điều hòa các phản ứng hóa sinh của cơ thể. Nếu gan bị tổn thương thì cũng sẽ tác động rất lớn đến các hoạt động trao đổi chất. Vậy, nếu gan – cơ quan nội tạng có vấn đề thì cơ thể sẽ có những dấu hiệu cảnh bảo như thế nào?

Vai trò của gan đối với cơ thể

Gan chính là nơi đảm nhận các vai trò nội tiết và ngoại tiết của cơ thể, những vai trò chính của gan có thể kể đến như:

 • Đào thải độc tố: Đây được xem là chức năng cơ bản nhất của gan. Các độc tố tan trong mỡ sẽ được các tế bào của gan phân giải thành những chất không độc hoặc dễ hòa tan trong nước hơn. 
 • Sản xuất mật: Tế bào gan chính là nơi sản sinh dịch mật và dự trữ các túi mật. Dịch mật này sẽ theo ống mật đi xuống tá tràng để thực hiện nhiệm vụ nhũ hóa một số chất dinh dưỡng để ruột non dễ hấp thụ. 
 • Lưu trữ các chất: Gan là nơi dự trữ các vitamin và khoáng chất như vitamin A, D, E, K,B12.  
 • Chuyển hóa các chất: Khi đường huyết thiếu glucose thì Gan sẽ chuyển hóa carbohydrate dưới dạng glycogen đã lưu trữ thành và chuyển hóa chúng thành glucose để hấp thu vào máu. Bên cạnh đó, gan còn có vai trò chuyển hóa protein, lipid…
 • Tổng hợp các yếu tố đông máu, hormone angiotensinogen, albumin…

Qua đó ta thấy, gan có vai trò rất quan trọng. Nếu chúng ta không bảo vệ tốt sẽ làm cho chức năng của gan suy giảm. Từ đó, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm lầm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại sao khi Gan có vấn đề sẽ thường xuyên bị chuột rút khi đang ngủ tối, hơi thở nóng, đau tức vùng bụng phải

Thường xuyên bị chuột rút khi đang ngủ, hơi thở nóng hay đau tức vùng bụng phải là những dấu hiệu đơn giản nhất giúp bạn nhận biết gan đang gặp vấn đề. Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên, trong cơ thể gan có vai trò chuyển hóa năng lượng và khử độc. 

Bị chuột rút khi đang ngủ cảnh báo vấn đề về gan
Bị chuột rút khi đang ngủ cảnh báo vấn đề về gan

>>>>Teo 1 bên chân – Hậu quả khó lường từ thói quen sinh hoạt

Khi gan gặp các vấn đề khác nhau làm cho chức.năng giải độc của gan bị suy giảm từ đó độc tố tích lũy nhiều bên.trong cơ thể. Những chất độc này lâu dần sẽ gây nhiệt ra cho cơ thể. Từ đó, dẫn đến các biểu hiện nóng trong người và làm cho hơi thở nóng hơn.

Những bệnh nhân bị suy gan, viêm gan, xơ gan thì quá trình chuyển hóa các chất dư thừa trong cơ thể không thể thực hiện được hiệu quả. Trong khi những cơ thể bình thường thì quá trình chuyển hóa này sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ, nhưng với những người có vấn đề về gan như trên sẽ phải mất thời gian từ 2 đến 3 ngày. Trong đó có việc chuyển hóa các chất điện giải bị rối loạn. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới chứng chuột rút khi đang ngủ.

Riêng triệu chứng đau tức vùng bụng phải, đặc biệt là đau hạ sườn phải được biết đến là triệu chứng điển hình của các bệnh về gan. Khi chức năng gan bị yếu đi thì khả năng tiết mật của gan cũng bị hạn chế.  Lượng mật quá ít sẽ tác động đến chức năng tiêu hóa làm cho người bệnh có cảm giác đau nhẹ. Nếu các bệnh ở gan diễn tiến nặng hơn, thì xảy ra tình trạng xơ hóa thậm chí có khối u hình thành ở gan sẽ gây ra triệu chứng đau nhiều hơn.

Đau tức vùng bụng phải cảnh báo gan - cơ quan nội tạng có vấn đề
Đau tức vùng bụng phải cảnh báo gan – cơ quan nội tạng có vấn đề

Chức năng gan suy giảm nên việc hỗ trợ tiêu hóa sẽ kém hiệu quả. Do đó, người bệnh ăn các loại đồ ăn cứng hoặc nhai không kỹ hoặc nhiều dầu mỡ sẽ làm cho gan hoạt động nhiều hơn, gây ra các cơn đau âm ỉ. Do đó, khi bạn có các triệu chứng như hơi thở nóng, đau tức vùng bụng phải và bị chuột rút về đêm thì nên nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết tìm ra vấn đề mà gan đang gặp phải để kịp thời chữa trị.

Khi Phổi có vấn đề sẽ thường xuyên bị ho dữ dội lúc 3-5h sáng

Phổi là cơ quan quan trọng nhất của hệ hô.hấp trong cơ thể. Hệ hô hấp giúp cơ thể lấy oxy từ khí quyển và vận chuyển.vào máu, đồng thời đưa khí carbon từ máu ra môi trường. Nếu phổi bị tổn thương thì cơ thể.sẽ rất khó khăn để thực hiện quá trình hô hấp trao đổi khí. Vì vậy mỗi người cần nắm rõ các biểu hiện khi phổi gặp vấn đề để kịp thời.có những điều giúp việc hô hấp diễn ra tốt hơn.

Vai trò quan trọng của phổi đối với cơ thể

Cùng với các cơ quan khác trong hệ hô hấp, phổi đảm nhận những vai trò sau:

 • Đảm nhiệm chức năng hô hấp: cung cấp oxy.cho cơ thể, đồng thời mang CO2 ra bên ngoài thông qua quá trình hô hấp. 
 • Góp phần duy trì hoạt động sống của tế bào nội mô. Đây là các tế bào có vai trò các phân tử.protein và nước xâm nhập vào mô kẽ. Ở mô kẽ chứa các tế bào miễn dịch để tạo ra kháng.tăng sức đề kháng cho cơ thể. 
 • Giúp cơ thể loại bỏ bụi bẩn, chất bẩn. Bề mặt của phế quản và các phế nang ở phổi được bao phủ bởi các.nhung mao và một màng nhầy rất mỏng. Các nhung mao này sẽ di chuyển để đẩy.chất bẩn mà ta vô tình hít vào xuống thực quản vào dạ dày.

Vì sao khi Phổi có vấn đề sẽ thường xuyên bị ho dữ dội lúc 3-5h sáng

Theo y học cổ truyền Trung Hoa, trong khoảng thời gian.từ 3 – 5 giờ sáng, là giai đoạn phổi hoạt động chính thức. Đối với những người khỏe mạnh,.thì đây là giai đoạn mà cơ thể sẽ ngủ rất sâu. Nếu không có bất kỳ việc gì xảy ra bất ngờ.hoặc ngoài ý muốn thì sẽ không dễ dàng để tỉnh giấc. Nhưng nếu người nào thường xuyên tỉnh giấc vào thời gian này.thì chứng tỏ lượng khí trong phổi của bạn đang bị thiếu.và phổi đã bị tổn thương.

Trong thời gian từ  3 đến 5 giờ sáng, phổi sẽ hoạt.động mạnh hơn để có thể đào thải chất độc trong cơ thể. Nếu chức năng của phổi.bị suy giảm, không đảo bảo được quá trình đào thải này sẽ khiến.người bệnh bị ho dữ dội và khó thở. Đây là một trong những nguyên nhân làm.cho người bệnh thường xuyên bị khó ngủ hay mất ngủ lúc gần sáng. Nếu tình trạng này diễn ra trong.khoảng thời gian dài sẽ làm cho người bệnh bị mất ngủ nhiều hơn.

Thường xuyên ho nhiều lúc 3 đến 5 giờ sáng cảnh báo phổi đang gặp vấn đề
Thường xuyên ho nhiều lúc 3 đến 5 giờ sáng cảnh báo phổi – cơ quan nội tạng có vấn đề

Vì vậy, nếu bạn đang phải thức giấc thường xuyên vào.lúc gần sáng (từ 3 đến 5 giờ) do bị ho dữ dội thì nên tới các phòng khám chuyên.khoa để kiểm tra vấn đề phổi của mình đang gặp phải. Từ đó có phương án khắc phục kịp thời,.để luôn có những giấc ngủ ngon không còn bị những.cơn ho làm tỉnh giấc nữa.

Khi Đại Tràng có vấn đề da sẽ khô, tóc bị rụng nhiều

Đại tràng là bộ phận gần cuối của hệ tiêu hóa, đảm nhận.nhiều chức năng cũng rất quan trọng đối với cơ thể như hấp thụ chất dinh dưỡng.trong thức ăn và bài tiết phân. Vì vậy, chúng ta cũng cần nắm rõ các vai trò của đại tràng cũng.như những dấu hiệu nhận biết đại tràng đang cơ quan nội tạng.có vấn đề để có hướng xử lý kịp thời.

Vai trò của đại tràng đối với cơ thể

Đại tràng có 3 chức năng chính đối với cơ thể đó là:

 • Hấp thụ nước và các chất điện giải (natri, kali, ion clorua).cho cơ thể. Sự hấp thụ này xảy ra bằng cách thẩm thấu.
 • Sản xuất và hấp thụ vitamin cho cơ thể. Vai trò.này của đại tràng thể hiện thông qua việc cung cấp các vitamin cần thiết tạo môi.trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển. Ở đại tràng chứa hàng tỷ vi khuẩn để bảo vệ đường ruột.và sản xuất các loại vitamin như: vitamin K, B, biotin để hấp thụ vào máu. 
 • Chức năng bài tiết bài tiết phân. Cấu tạo của đại tràng có một.đoạn ruột dài tầm 20cm có vai trò co bóp để bài tiết phân ra bên ngoài cơ thể.

Vì sao khi Đại Tràng có vấn đề da sẽ khô, tóc bị rụng nhiều

Như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên, đại tràng không.những có vai trò hấp thụ nước và các chất điện giải mà còn sản xuất.và hấp thụ vitamin, đặc biệt là vitamin B và biotin. Đây là những khoáng chất và vitamin.đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mái tóc và làn da. 

Khi đại tràng gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến việc hấp.thụ nước, điện giải và vitamin của cơ thể. Đương nhiên một cơ thể.thiếu nước thì sẽ không đủ nước cung cấp đến các tế bào da và tóc thì sẽ làm.cho da bị khô và tóc bị rụng nhiều hơn. Bên cạnh đó, đối với mái tóc và làn da.của cơ thể chúng ta, các loại vitamin đóng vai trò rất quan trọng.

Rụng tóc nhiều có thể do các vấn đề liên quan đến đại tràng - cơ quan nội tạng có vấn đề
Rụng tóc nhiều có thể do các vấn đề liên quan đến đại tràng -cơ quan nội tạng có vấn đề

Vitamin B trực tiếp tham gia vào quá trình tạo tế bào hồng cầu,.giúp cơ thể lưu thông máu để mang oxy và chất dinh dưỡng đến làn da kể cả da.đầu và các nang tóc giúp làn da, mái tóc được khỏe đẹp. Trong đó có vitamin B5 có khả năng kích.thích việc hình thành các mô giàu protein đồng thời thúc.đẩy quá trình phát triển của mái tóc và làn da. Nhưng nếu đại tràng gặp vấn đề thì việc hấp thụ.vitamin B sẽ bị ảnh hưởng thì da sẽ khô, tóc bị rụng nhiều.là điều không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, Biotin là một dưỡng chất được sản.xuất và hấp thu ở đại tràng cũng có vai trò rất cần thiết đối với cơ thể.đặc biệt là vẻ đẹp của mái tóc và làn da. Nếu cơ thể thiếu biotin thì tóc sẽ giòn, dễ rụng,.dễ gãy, làn da sẽ bị khô. Do vậy, nếu cơ quan nội tạng có.vấn đề sẽ da khô và tóc rụng nhiều mà chưa biết rõ nguyên nhân thì có thể kiểm tra xem đại.tràng của mình có đang gặp vấn đề không nhé. 

Khi Bàng Quang có vấn đề sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày, hoặc tiểu đêm nhiều.

Bàng quang là một trong những bộ phận rất quan trọng của hệ bài tiết trên cơ thể. Bàng quang có chức năng chứa nước tiểu do thận lọc ra trước khi bài tiết ra môi trường ngoài cơ thể. Nếu bàng quang bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết cũng như sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta cần hiểu về vai trò cũng như các dấu hiệu nhận biết khi bàng quang gặp vấn đề.

Vai trò của bàng quang đối với cơ thể

Vai trò cơ bản của bàng quang là thực hiện quá trình.dự trữ và tống xuất nước tiểu ra ngoài cơ thể. Hai quá trình này hoạt động hợp tác nhịp nhàng với nhau và được kiểm soát bởi các dây.thần kinh trung ương và ngoại biên. Cụ thể:

 • Lưu trữ nước tiểu: Bàng quang sẽ nhận.nước tiểu từ thận thông qua hai niệu quản. Thông thường, khi trong bàng quang có chứa.250 – 350 ml nước tiểu thì ta sẽ có cảm giác muốn đi tiểu. Thậm chí, bàng quang có khả năng chứa tới.500 ml nước tiểu, nếu bạn cố nhịn tiểu thì dung tích bàng quang cũng có thể tăng lên nhiều. Nhờ vào tính đàn hồi của.thành bàng quang và sự chi phối nhịp nhàng của hệ thần kinh.đối với các cơ ở bàng quang.
 • Tống xuất nước tiểu: Khi bàng quang đầy,.cơ bàng quang sẽ gửi tín hiệu tới não giúp ta có c nhu cầu đi tiểu. Sau khi nhận được tín hiệu,.não sẽ gửi phản hồi xuống bàng quang làm cho thành bàng quang co.lại và cơ thắt. Khi đó, van ở gần đầu niệu đạo sẽ mở ra để nước tiểu thoát ra ngoài cơ thể.

Vì sao khi bàng quang có vấn đề sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày hoặc tiểu đêm nhiều

Đối với một người khỏe mạnh bình thường thì số lần đi tiểu trong ngày trung bình khoảng 8 lần, mỗi đêm chỉ đi tiểu 1 lần và mỗi lần khoảng 300 ml. Nếu người nào trong ngày đi tiểu vượt quá 8 lần hoặc đêm vượt quá 2 lần thì đây gọi là dấu hiệu đi tiểu nhiều lần trong ngày và tiểu đêm nhiều.

Đi tiểu nhiều lần chính là dấu hiệu nhận biết bàng quang gặp vấn đề 
Đi tiểu nhiều lần chính là dấu hiệu nhận biết bàng quang – cơ quan nội tạng có vấn đề

Đây rất có thể là tình trạng cảnh báo cho bạn biết rằng.bàng quang của bạn đang gặp vấn đề. Bởi vì, như chúng ta vừa tìm hiểu ở trên bàng.quang có khả năng đàn hồi tốt và phối hợp nhịp nhàng với hệ.thần kinh để khi nào mức nước tiểu dự trữ trong bàng quang đạt đến.“ngưỡng”. Thì lúc đó, mới gửi tín hiệu cần đi tiểu lên não.

Nhưng ở đây đi tiểu nhiều lần trong ngày và tiểu.đêm nhiều tức là bàng quang chưa đạt tới “ngưỡng” chứa nước, nhưng vẫn.gửi tín hiệu đi tiểu. Chính vì vậy, điều đó cho thấy bàng quang của bạn.đang gặp một vấn đề nào đó. Rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh như: viêm.bàng quang, sỏi bàng quang, nứt kẽ bàng quang, hội chứng bàng quang.kích thích hay thậm chí là ung thư bàng quang… 

Các bệnh lý này sẽ tác động vào bàng quang.và gây nên hiện tượng kích thích và co thắt cho cơ quan này. Chính điều đó làm cơ thể.mất kiểm soát luôn trong tình trạng muốn đi tiểu. Dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày và tiểu nhiều về đêm.

Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình có dấu hiệu.đi tiểu nhiều lần trong ngày và tiểu nhiều về đêm thì nên đi thăm khám và kiểm tra các.vấn đề liên quan đến bàng quang. Để có thể kịp thời phát hiện vấn đề và có hướng điều trị thích hợp.

Kết luận

Trên đây là những dấu hiệu đơn giản nhất để nhận.biết các cơ quan nội tạng đang gặp vấn đề. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức để biết được các triệu chứng thường.gặp trên cơ thể là biểu hiện của bệnh gì. Và thông qua đó có hướng thăm khám.và điều trị kịp thời để luôn có được một cơ thể khỏe mạnh. .

>>>THAM KHẢO: Top 10 cơ sở massage Body trị liệu tại Hà Nội

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ