4.9/5 - (47 bình chọn)

Khi con người lao động, sản xuất, học tập không tránh khỏi xuất hiện đau lưng, tê mỏi. Nghiên cứu các huyệt đạo vùng lưng không chỉ giúp con người hiểu biết về căn bệnh đau lưng mà còn giúp điều trị, tránh khỏi những hậu quả của căn bệnh này gây ra sau này. Sau bài viết này hi vọng bạn đọc hiểu rõ hơn các huyệt vùng lưng và biết được một số cách bấm huyệt hiệu quả dành cho bản thân và gia đình.

Các huyệt đạo ở vùng lưng
Các huyệt đạo ở vùng lưng

>>>XEM THÊM: Giới thiệu các đốt cột sống và ký hiệu các đốt sống

Các huyệt đạo ở vùng lưng

 • Huyệt Đại chùy: Có vị trí ở dưới mỏm gai đốt sống cổ C7. Tác dụng khi bấm huyệt vị Đại chùy Trị trị đau vùng cổ, vai, gáy, đau cứng lưng, ngoài ra còn có tác dụng trị ho hen, cảm cúm nhiều lần,…

 • Huyệt Phế du: Có vị trí ở giữa đốt sống lưng D3-D4 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Tác dụng khi bấm huyệt vị Phế du giúp trị đau lưng, những cơn đau thần kinh liên sườn, đau cổ, các đốt sống cổ, quay đi quay lại càng đau, ngoài ra còn có tác dụng trong việc kết hợp chữa hen, suyễn,…
 • Huyệt Thận du: Huyệt vị Thận du có vị trí ở giữa đốt sống lưng L2-L3 đo ra bên trái, bên phải, mỗi bên 1,5 thốn. Tác dụng khi bấm huyệt vị Thận du giúp trị đau thắt sống lưng, với con đàn ông giúp di mộng tinh, đối với phụ nữ chữa kinh nguyệt không đều, các bệnh về đường bài tiết, đái đục, đái máu, ngoài ra giúp chữa hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn đối với những người thần kinh yếu…  
 • Huyệt Đại trường du: Huyệt Đại trường du có vị trí nằm ở giữa đốt sống lưng L4-L5 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Khi bấm Huyệt vị này sẽ giúp trị đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, táo bón, không tiêu, liệt chi chân, ….
 • Huyệt Tiểu trường du: Có vị trí ở giữa đốt sống lưng S1-S2 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn.  Khi bấm huyệt vị này giúp trị đau vùng thắt lưng cùng, đau khớp cùng chậu, ngoài ra giúp chữa giảm đau bụng, khó tiêu, những bệnh liên quan đến hệ bài tiết như táo bón, tiêu chảy ,….
 • Huyệt Mệnh môn: Huyệt Mệnh môn có vị trí ở dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng L2. Bấm Huyệt vị này chủ yếu để trị đau thắt lưng, di mộng tinh, liệt dương… 

 • Huyệt Phế du: Nằm ở vị trí giữa đốt sống lưng D3-D4 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Tác dụng của việc bấm huyệt này giúp trị đau lưng, đau các đốt sống, đau thần kinh liên sườn, ho, sốt, hen suyễn,….
 • Huyệt Quyết âm du: Nằm ở vị trí giữa đốt sống lưng D4-D5 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Khi bấm huyệt Quyết âm du chủ yếu để trị những cơn đau lưng, đau thần kinh liên sườn hay đánh trống ngực.
 • Huyệt Tâm du: Nằm ở Giữa đốt sống lưng D5-D6 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Tác dụng của việc bấm huyệt vị này cũng giúp trị đau lưng, đau thần kinh liên sườn, đánh trống ngực, ngoài ra còn có tác dụng giúp giảm cảm giác hồi hộp, căng thẳng đối với những người có thần kinh yếu hay giúp điều trị chứng hay quên, mất ngủ, động kinh,…
 • Huyệt Cách du: Nằm ở giữa đốt sống lưng D7-D8 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Tác dụng của việc bấm huyệt vị này giúp trị đau lưng, những biểu hiện thường xuất hiện của con người như nấc, kém ăn, ra mồ hôi trộm (trẻ nhỏ), …
 • Huyệt Can du: Nằm ở giữa đốt sống lưng D9-D10 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Bấm huyệt Can du cũng giúp chữa trị những cơn đau lưng, đau thần kinh liên sườn, ngoài ra giúp chữa đau dạ dày, huyết hư, đau tức hông sườn, vàng da…
 • Huyệt Đởm du: Nằm ở giữa đốt sống lưng D10-D11 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Bấm huyệt vị này giúp giảm những cơn đau thắt đau lưng, đau thần kinh liên sườn, ngoài ra giúp giảm đầy bụng, đắng miệng hay nôn mửa, vàng da,…

 • Huyệt Tỳ du: Nằm ở giữa đốt sống lưng D11-D12 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Tác dụng khi bấm huyệt giảm đau lưng, kém ăn, đầy bụng, tiêu chảy,… 
 • Huyệt Vị du: Có vị trí ở giữa đốt sống lưng D12-L1 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Tác dụng trị đau lưng, đau dạ dày, đầy bụng, nôn, tiêu chảy… 
 • Huyệt Bàng quang du: Nằm ở giữa đốt sống lưng S2-S3 đo ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Khi bấm huyệt vị này giúp trị  đau khớp cùng chậu, đau vùng thắt lưng, đái buốt, đái dầm …
 • Huyệt Định suyễn: Từ huyệt Đại chùy đo ngang ra 0,5 thốn. Tác dụng khi bấm huyệt vị này chủ yếu giúp trị khó thở, ho, hen.
Bấm huyệt lưng
Bấm huyệt lưng

=> Khám đau lưng ở đâu Hà Nội? Top 5 bệnh viện tốt nhất Hà Nội

Hướng dẫn bấm các huyệt đạo vùng lưng giúp giảm đau mỏi lưng

2.1. Dụng cụ cần thiết

Có rất nhiều dụng cụ để bấm các huyệt vùng lưng giúp giảm các cơn đau, chủ yếu là những dụng cụ đơn giản và phải sử dụng chúng phù hợp với huyệt vị để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất sau khi bấm, điển hình như:

 • Cây ấn huyệt gỗ 3 Cây: Thiết kế 3 điểm lõm giúp bàn tay có điểm tựa lực và cảm giác chắc chắn, kích thích đến các huyệt đạo trên cơ thể, giúp tác động trực tiếp đến các huyệt đạo khiến bấm huyệt đạt hiệu quả cao.
 • Cây ấn huyệt gỗ hình chữ T: Với thiết kế là các đầu day ấn có tác dụng kích thích tất cả các huyệt đạo trên lưng, đều hỗ trợ việc bấm mọi huyệt đạo trên lưng, hiệu quả nhất là đối với căn bệnh đau lưng.
 • Dụng cụ day ấn huyệt mát xa củ tỏi: Với thiết kế đơn giản hình củ tỏi nhưng trợ giúp rất tốt cho việc bấm huyệt, tác động đến các huyệt vị cần thiết trên lưng giúp trị đau mỏi lưng một cách hiệu quả. Dụng cụ này đặc biệt phù hợp với văn phòng, sử dụng tại chỗ, người ít hoạt động, làm việc liên tục quá nhiều hay rất tốt đối với những người bị tai biến nhẹ. 

2.2. Cách thực hiện

Cách bấm các huyệt vùng lưng nói chung,.mọi người đều có thể sử dụng là người bệnh có thể đứng thẳng,.ngồi trên ghế hoặc nằm. Sau đó tự dùng hai bàn tay ôm chặt vừa phải phần vùng lưng có huyệt vị cần tác động để giảm đau lưng sau đó lấy ngón cái của 2 bàn tay cùng đặt phía sau, bốn ngón còn lại đặt ở phía trước thân người, đặt đầu ngón cái các vào huyệt vị cần thiết.

Đối với những người massage giảm đau lưng thì phải sử dụng dụng cụ và thực hiện tác động trực tiếp vào các huyệt vị với một tần suất lực đều, vừa phải, nhịp nhàng, không nhanh, không chậm quá trong khoảng thời gian vừa với tùy từng người để đạt hiệu quả tốt nhất, kết hợp với một số bài tập cá nhân để giảm đau lưng.

Cách thực hiện bấm huyệt lưng
Cách thực hiện bấm huyệt lưng

=> Cách xoa bóp vùng lưng vai giảm đau nhức vai hiệu quả

2.3. Hiệu quả

Bấm các huyệt vùng lưng đúng cách,.đều đặn giúp giảm nhanh cơn đau nhức lưng, giúp con người thư giãn cơ,.hệ thần kinh thoải mái. Triệt ngoại tà, thông kinh lạc, trừ phong thấp,  điều hòa cơ.thể và tăng cường sự vận động của các phủ tạng cơ thể, hỗ trợ.tiêu hóa, giảm sự suy thoái của hệ bài tiết .

Trị liệu đúng liệu trình không chỉ giúp hệ miễn dịch.khỏe mạnh mà còn giúp cơ thể con người  tăng khả năng hấp thụ các.chất dinh dưỡng, bài trừ các bệnh lý liên quan. Ngoài ra, bấm huyệt còn có tác.dụng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da đối với phái nữ.

Massage, bấm huyệt giúp sẽ lấy lại sự tập trung,.cân bằng hoạt động đối với hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, stress. Bấm.huyệt vùng lưng trong y học đặc biệt có hiệu quả với các bệnh.liên quan hệ thống thần kinh ngoại biên, trung ương, rất tốt với các.bệnh xương, cơ, khớp, giảm mất ngủ, các chứng bệnh mãn tính như ho,.hen suyễn, đái đường ,…

2.4. Áp dụng đều đặn

Người bệnh nên bấm các huyệt vùng lưng.một cách đều đặn, thời gian là sau các bữa ăn khoảng 2 tiếng, tuyệt đối không uống rượu, bia, nước.ngọt có ga hay chất kích thích trước khi bấm huyệt, điều.này làm giảm rất nhiều hiệu quả của phương pháp truyền thống này. Trong khi bấm huyệt,.người bệnh xuất hiệu các biểu hiện hay triệu chứng choáng váng,.đau đầu, buồn nôn hay nguy hiểm hơn là co rút lưng thì nên dừng lại. Phương pháp.này tuyệt đối không nên áp dụng đối với phụ nữ đang trong.thai kỳ và người bệnh bị ung thư, người tiền sử bệnh tim, huyết áp thấp, cao, chấn thương.gân cơ hay dị tật bẩm sinh.

Chăm sóc sức khỏe vùng lưng với liệu pháp Hồng Quang Thần Cứu

Hồng quang thần cứu ích là một liệu trình trị liệu dựa trên tác dụng của các thiết bị y học hiện đại cải tiến kết hợp cùng các nguyên liệu thảo dược quý hiếm.

Liệu trình này sử dụng các thủ thuật ôn đẩy, hồng quang, trượt giác liệu, ôn đạo, hồng ngoại và nhiệt nóng để làm tăng tác dụng của tinh dầu.

Đối với việc chăm sóc sức khỏe vùng lưng, sử dụng liệu pháp hồng quang thần cứu kết hợp tác động đến các huyệt đạo sẽ đem lại hiệu quả vượt bậc.

Các liệu pháp của Hoa Mộc Tâm An sử dụng chăm sóc sức khỏe vùng: lưng tim, lưng vai gáy, lưng eo rất hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo các liệu pháp chăm sóc sau của Hoa Mộc Tâm An

liệu pháp đông y trị đau mỏi cổ
Hồng Quang Thần Cứu Thông
Hồng quang thần cứu lý
Hồng Quang Thần Cứu Lý
liệu pháp hồng quang thần cứu
Hồng Quang Thần Cứu Cố

Bài viết là kinh nghiệm thực tế của Hoa Mộc Tâm An về.các huyệt đạo vùng lưng và cách bấm huyệt hiệu quả, lời khuyên dành cho.những bệnh nhân có căn bệnh đau lưng thường xuyên. Hãy theo dõi những bài viết khác của.chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích về căn bệnh này, tuy khó mà dễ. .

=>THAM KHẢO: Bài tập thể dục dưỡng sinh giúp đả thông kinh lạc

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ