Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng đau lưng của người bệnh. Đau lưng nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ giảm đau là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm. Nếu bạn đang băn khoăn đau lưng có được ăn thịt gà không hãy tham khảo ngay bài viết sau đây!

Quan điểm dân gian: đau lưng có được ăn thịt gà không

Thịt gà là một món ăn rất ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, ăn thịt gà đau xương khớp, đau lưng. Lý do là bởi vì chúng sẽ khiến cho bệnh tình của bạn khó lành và nghiêm trọng hơn. Chính vì thế,những người bệnh đau lưng không nên ăn các thực phẩm giàu đạm như thịt gà, khoai tây, thịt bò,…

Vì quan niệm này cho nên rất nhiều người bệnh đau lưng băn khoăn không biết đau lưng có nên ăn thịt gà hay không. 

đau lưng có được ăn thịt gà không
Theo kinh nghiệm dân gian, ăn thịt gà đau xương khớp, đau lưng

Trên thực tế, chưa có cơ sở nào chứng minh việc người đau lưng phải kiêng ăn thịt gà. Đấy chỉ là tin đồn và chỉ đúng với một số người chứ không phải hoàn toàn là sự thật. Hơn nữa, người bệnh đau lưng không cần phải kiêng khem như những bệnh khác.

Theo các bác sĩ Tây y, người bệnh đau lưng nên ăn các thực phẩm giàu đạm và canxi. Cho nên, đối với những người bệnh đau lưng hoàn toàn có thể bổ sung thịt gà vào thực đơn hằng ngày. Khi ăn bạn cần loại bỏ da, không nên ăn da.

Theo Đông y, người đau lưng không cần kiêng thịt gà. Nếu như cơ thể thuộc thể hàn không nên dùng đồ ăn chứa nhiều tinh bột, đường bột và có tính nóng.

Người bệnh nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất đạm và canxi để giúp cơ thể nhanh được hồi phục. Như vậy, theo những quan niệm của Đông y người bệnh vẫn có thể sử dụng thịt gà trong thực đơn ăn uống để giúp cơ thể phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Giải thích khoa học đau lưng có ăn được thịt gà không?  

Các thành phần dinh dưỡng chứa trong thịt gà

Thịt gà là một trong những nguồn thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ lượng đạm chính cho cơ thể. Hiện có rất nhiều loại gà khác nhau như: gà ri, gà tam hoàng, gà lai tạo, gà công nghiệp,.. Trong đó, nhóm gà ta (gà ri, gà tam hoàng…) có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với gà công nghiệp.

Theo Đông y, thịt gà được phân ra thành loại trống và mái. Thịt gà trống thường có vị ngọt, tính ấm, không độc, giúp dưỡng khí, vệ khí, bổ trung, an thai, điều trị liền xương, trị bệnh phù nước, tích nước,.. hiệu quả. 

Trong khi đó, thịt gà mái có vị chua, tính bình, không độc, có tác dụng trị phong hàn thấp, chữa gãy xương, băng huyết và bạch đới.

đau lưng có được ăn thịt gà không
Theo y học hiện đại, thịt gà  vô cùng giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp đầy đủ lượng đạm

Theo kết quả nghiên cứu y học hiện đại, trong thịt gà có chứa protein, lipit, các khoáng chất canxi, sắt, photpho, các vitamin A, C, E có lợi đối với sức khỏe. Đặc biệt, thịt gà giúp bồi dưỡng cơ thể, phục hồi thể chất, được khuyên dùng trong những trường hợp suy nhược, suy dinh dưỡng, ít sữa ở phụ nữ mới sinh,…

Bên cạnh đó, các bộ phận nội tạng của gà như: gan gà, mề gà, trứng gà còn có tác dụng dùng để bồi bổ can thận, trợ dương, chữa đau bụng, mắt kém, giúp an thai, dùng được đối với cả già lẫn trẻ nhỏ. 

Mề gà sấy khô còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa, trứng gà dùng để trị các chứng lỵ, rôm sảy, chữa tê bại, an thai, bồi bổ sức khỏe,… 

Có thể bạn chưa bết, thịt gà  còncung cấp lượng lớn protein, thành cấu trúc của tế bào, làm ảnh hưởng đến sự phát triển cân nặng, chiều cao và trí não. Không chỉ thế, thịt gà còn chứa ít chất béo, có hàm lượng omega 3 cao, vô cùng tốt cho sức khỏe.

Trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt, giúp hỗ trợ cơ thể chống ung thư hiệu quả.

Đặc biệt, trong thịt gà còn chứa hàm lượng beta-carotene, lycopene, retinol, alpha cao, có tác dụng tăng cường thị lực đặc biệt tốt.

Người đau lưng cần ăn các thực phẩm như thế nào?

Những người bệnh đau lưng để giúp bệnh tình thuyên giản, nên chú ý về thực đơn của mình như sau: 

đau lưng có được ăn thịt gà không
Thực đơn cho người bị đau lưng
  • Nên ăn nhiều cá biển, đồ hải sản, bởi những thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng cao với các axit béo omega 3 giúp kháng viêm cực tốt. 
  • Các loại hải sản khác như tôm, cua, bề bề,… có chứa hàm lượng canxi cao, có lợi với xương khớp của người bệnh. Nên bổ sung một tuần 2-3 bữa loại hải sản để giúp xương khớp chắc khỏe, giảm tình trạng đau lưng.
  • Tăng cường trái cây, rau củ quả để giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm đau
  • Ăn nhiều hạt sen để giúp dễ ngủ, chống lão hóa, ngăn ngừa đau đầu, đau lưng.
  • Bổ sung ăn đậu đen để bổ sung lượng khoáng chất và omega cần thiết, giúp những người bị đau lưng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng, bớt tình trạng đau nhức.
  • Ăn nhiều óc chó, bởi óc chó được biết đến với tác dụng giảm đau, bảo vệ tim mạch. Vì thế, khi bổ sung loại quả này sẽ giúp bệnh đau lưng được cải thiện.
  • Bổ sung sữa và các thực phẩm từ sữa nhằm tăng hàm lượng canxi, vô cùng tốt cho xương, hỗ trợ điều trị đau lưng hiệu quả.
  • Sử dụng nghệ và gừng để giúp giảm thiểu tình trạng đau lưng, đồng thời giúp phòng tránh các căn bệnh về xương khớp rất tốt.
  • Đặc biệt, người bệnh nên ăn thịt gà để nhằm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm đau lưng hiệu quả.

Tuy nhiên, một lưu ý đối với người bệnh đau lưng là chỉ nên ăn thịt gà, không nên ăn da gà. Bởi vì da gà không tốt cho người bệnh, da gà có chứa nhiều chất béo, có thể gây mẩn ngứa, khó chịu. 

Ngoài ra, với với các bệnh nhân có vết thương hở hay vừa thực hiện phẫu thuật thì tuyệt đối không được ăn thịt gà.

Như vậy, bài viết trên đây của Hoa Mộc Tâm An đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi đau lưng có được ăn thịt gà không, cũng như những thực phẩm tốt nhất cho người bị đau lưng. Để giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đau lưng, cũng như nâng cao sức khỏe, người bệnh hãy đến ngay với Hoa Mộc Tâm An spa để được tư vấn và sử dụng các liệu trình chăm sóc sức khỏe, cải thiện đau lưng tốt nhất. Hoa Mộc Tâm An sẽ giúp bệnh đau lưng của bạn được thuyên giảm nhanh chóng.