Rate this post

Ngày nay chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao,  vì vậy mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe của bản thân. Đây là một điều hết sức tích cực và cần được lan rộng để có thể tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh hơn. Trong đó, ăn uống dưỡng sinh là một trong những phương pháp giúp con người nâng cao sức khỏe hiệu quả nhất. Cùng Hoa Mộc Tâm An tìm hiểu về top 5 món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn dưỡng sinh là gì?

Ăn dưỡng sinh hay còn được gọi với tên là ăn thực dưỡng. Thực chính là chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người, còn dưỡng thì có nghĩa là dưỡng sinh. Ăn dưỡng sinh tức là đường lối ăn uống và sinh hoạt theo đúng quy luật của cơ thể để con người luôn khỏe mạnh và có tinh thần minh mẫn nhất.

Ăn dưỡng sinh là ăn uống theo quy luật cơ thể để có sức khỏe tốt
Ăn dưỡng sinh là ăn uống theo quy luật cơ thể để có sức khỏe tốt

>>>XEM THÊM: Trời sang thu – Thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào để đảm bảo sức khỏe

Ăn dưỡng sinh là một chế độ ăn uống đã được ra đời đã từ rất lâu. Khi con người mới bắt đầu nhận thức được việc ăn uống và sinh hoạt đúng quy luật thì sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh như thế nào. Quan trọng hơn các loại bệnh tật được xem là có nguồn gốc cốt lõi từ ăn uống mà ra. Chính vì thế, khi bạn ăn uống đều độ theo một chế độ ăn dưỡng sinh hợp lý thì sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình hỗ trợ và cải thiện nhiều loại bệnh tật khác nhau.

Tuy nhiên, tùy theo văn hóa, phong tục tập quán mỗi nơi mà chúng ta có thể áp dụng các phương pháp ăn thực dưỡng khác nhau. Ví dụ, đối với nền văn hóa hiện đại của phương Tây thì chế độ ăn dưỡng sinh được chia thành  2 loại đó là: các thực phẩm mang tính axit và các thực phẩm mang tính kiềm. Trong khi đó, đối với nền văn hóa truyền thống phương Đông chúng ta thì đa số mọi người sẽ sử dụng triết lý Âm, Dương. Cho nên, trong chế độ ăn dưỡng sinh của người phương Đông thực phẩm được phân chia theo hướng: thực phẩm có tính nhiệt, tính bình…

Ăn dưỡng sinh cần tuân thủ các nguyên tắc nào?

Bất kì phương pháp ăn uống để cải thiện sức khỏe nào cũng đều sẽ có những nguyên tắc riêng nhất định nhằm để phương pháp đó có thể đạt hiệu quả cao nhất cho tất cả mọi người. Và chế độ ăn dưỡng sinh cũng vậy, những nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn dưỡng sinh được đề ra nhằm hỗ trợ cho quá trình cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh cho tất cả mọi người một cách tốt nhất.

Sau đây là những nguyên tắc cơ bản để chế độ ăn dưỡng sinh mang lại hiệu quả cao nhất:

– Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất cần được nói đến trong chế độ ăn dưỡng sinh đó là nguyên tắc “Thân thổ bất nhị”. Nguyên tắc này có nghĩa là bạn sống ở môi trường nào thì chỉ nên ăn các loại thực phẩm của nơi đó. Đặc biệt, ăn theo chế độ mùa nào thức nấy, không nên ăn các loại thức ăn và các loại trái cây, rau, củ quả trái mùa. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm được nhập khẩu từ những nơi xa đến.

– Nguyên tắc tiếp theo là đối với chế độ ăn dưỡng sinh bạn chỉ nên sử dụng các loại gia vị và nguyên liệu ở dạng tự nhiên nhất và thô nhất có thể. Chính điều này sẽ mang lại những tác dụng rất lớn trong việc cải thiện vấn đề sức khỏe của cơ thể bạn. Đặc biệt, bạn nên ưu tiên sử dụng vị ngọt tự nhiên đến từ các loại rau củ quả hay lá thơm để thay thế cho các loại gia vị và hương liệu.

Sử dụng gia vị ở dạng thô, tự nhiên  món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe
Sử dụng gia vị ở dạng thô, tự nhiên

>>>Chế độ ăn uống – sinh hoạt “Dưỡng sinh” khi vào đông

– Bạn nên sử dụng những loại dầu ép thủ công và dầu và dấm được sản xuất theo phương pháp công nghiệp. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng gạo lứt chưa xay xát mất đi lớp cám để thay thế cho loại gạo trắng trắng vẫn thường dùng …Hãy tránh xa tất cả các loại thức ăn được chế biến công nghiệp giống như đồ đóng hộp. Bạn hãy luôn nhớ rằng, ăn thức ăn mọc tự nhiên là phương pháp tốt nhất.

– Một nguyên tắc nữa đó là khi bạn đang trong quá trình áp dụng chế độ ăn dưỡng sinh thì bạn cần tránh sử dụng các nguyên liệu thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc cao, ví dụ như các loại rau củ được canh tác theo phương pháp sử dụng các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… hay rau củ quả và trái cây nhập khẩu có nhiều nguy cơ sẽ sử dụng các loại thuốc bảo quản thực vật… 

Chế độ ăn dưỡng sinh khuyến khích bạn nên sử dụng các loại rau củ hữu cơ và các loại thực phẩm sạch được canh tác trong môi trường thuần nông với phương pháp truyền thống tự nhiên nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Trong quá trình đang thực hiện phương pháp ăn dưỡng sinh, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại protein thực vật hơn protein động vật trong việc chế biến các món ăn hàng ngày….Đối với bếp chay, bạn không nên sử dụng những loại thịt chay làm từ đậu nành, hoặc các loại mì căn sản xuất theo phương pháp công nghiệp.

– Nguyên tắc quan trọng nhất là bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại gia vị sau trong quá trình nấu các món ăn dưỡng sinh: đường tinh luyện, bột ngọt hay các loại bột gia vị có mì chính, muối trắng I Ốt tinh chế và nước tương thương mại hay dấm công nghiệp, tiêu, ớt. Đặc biệt là không sử dụng hạt nêm có sử dụng chất điều vị trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Top 5 món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe

Sau đây là top 5 món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe mà bạn nên sử dụng trong chế độ ăn hàng ngày của mình:

Tóp 1 món ăn được chế biến từ ngũ cốc 

Trong chế độ ăn dưỡng sinh thì ngũ cốc nguyên cám chiếm tỷ lệ trung bình từ 70-90%. Vì vậy, các chế độ ăn dưỡng sinh đều ưu tiên sử dụng những loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, hạt kê, hạt bo bo (ý dĩ), tam giác mạch, lúa mì,… Bởi vì, đây là nhóm thực phẩm dưỡng sinh có tính quân bình nhất. Các loại hạt ngũ cốc phù hợp với mọi đối tượng, độ tuổi từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều sử dụng được.

Món ăn từ ngũ cốc chiếm 70-90%  món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe
Món ăn từ ngũ cốc chiếm 70-90%

>>>>Ăn gì buổi tối giúp dễ ngủ – ngủ sâu

Đặc biệt, trong đó gạo lứt là loại ngũ cốc chứa chất đạm (axit amin) và các nguyên tố vi lượng (sắt, magie, selen,…), folic, chất xơ, vitamin B1, B6, B3, B2, B5,… Vì vậy, gạo lứt nói riêng và các loại ngũ cốc nói chung thường được sử dụng nhiều nhất trong các bữa ăn thực dưỡng. 

Các loại ngũ cốc này mang đến cho cơ thể những công dụng tuyệt vời. Chúng cung cấp các protein và năng lượng cần thiết cho cơ thể của bạn. Ngoài ra, các món ăn làm từ ngũ cốc cũng sẽ cung cấp nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm cholesterol xấu đồng thời ngăn chặn nhiều loại bệnh tật khác. Ngoài ra, món ăn làm từ ngũ cốc còn có tác dụng ổn định đường huyết, giảm bệnh tiểu đường và tốt cho hoạt động hệ tim mạch của cơ thể.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng các loại ngũ cốc còn nguyên cám và mầm, được trồng ngay tại địa phương. Đặc biệt chú ý, không sử dụng những loại phân ngũ cốc được canh tác có bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Bạn căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình để có thể chế biến đa dạng các món ăn từ các loại ngũ cốc này. Ví dụ như nấu cơm, nấu cháo hay xay bột làm bánh, làm bún, phở,… Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng ngũ cốc dưới dạng bột bởi các món ăn được làm từ bột thường sẽ chứa ít chất dinh dưỡng hơn do trong quá trình chế biến đã làm mất một số chất.

Top 2 món ăn được chế biến từ các loại đậu và các loại hạt

Trong chế độ ăn thực dưỡng thì các món ăn được chế.biến từ các loại đậu cũng có vai trò rất quan trọng để cân bằng.dinh dưỡng. Các món ăn thực dưỡng thường sẽ được nấu chung với.các loại đậu như: đậu đỏ – xích tiểu đậu,  đậu xanh, đậu đen xanh lòng, đậu nành,.đậu gà,… Đây là nguồn cung cấp năng lượng protein rất cần thiết cho cơ thể. Thậm chí Protein trong các loại đậu có thể thay thế.hoàn toàn cho các loại Protein động vật trong chế độ ăn dưỡng sinh. 

Bạn có thể sử dụng các loại đậu nấu.chung với cơm gạo lứt hay nấu với các loại trà lấy nước uống hoặc xay bột để làm bánh,.cho trẻ nhỏ ăn dặm… để mang đến cho nguồn protein, năng lượng cũng như các loại vitamin cần thiết giúp bạn có thể đổi món liên tục, dễ ăn hơn và không bị ngán.

Ngoài đậu thì các loại hạt như hạnh nhân, hạt sen, óc chó,… cũng là những thành phần không thể thiếu trong top các món ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe. Bởi vì, thành phần của các loại hạt này chứa rất nhiều loại dầu tốt cho hệ tim mạch và trí não của bạn. Ngoài ra, mỗi loại hạt còn có những công dụng tuyệt vời khác nhau, mang đến sức khỏe tốt cho những người sử dụng. Vì vậy, mỗi ngày bạn hãy thay đổi mỗi loại hạt khác nhau để chế biến các món ăn như cháo, cơm hoặc có thể nấu thành sữa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể của mình khi thực hiện chế độ ăn dưỡng sinh.

Các loại hạt chứa dầu tốt cho tim mạch và trí nào món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe
Các loại hạt chứa dầu tốt cho tim mạch và trí nào

Top 3 món ăn được làm từ các loại rau củ quả 

Có thể nói không riêng gì chế độ ăn dương sinh.mà bất kỳ chế độ ăn uống nào thì rau củ quả cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối.với sức khỏe con người. Rau củ quả bao gồm nhiều loại đa.dạng khác nhau, đây chính là nguồn cung cấp vitamin và nhiều loại khoáng chất.thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người. Những loại rau củ quả thường được sử dụng.trong chế độ thực dưỡng có hàng ngày như: cà rốt, củ cải, bí ngô, rau dền,.bắp su, rau xà lách xoong, rau bồ ngót, rau má, cải bẹ xanh…

Các loại rau, củ quả cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể  món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe
Các loại rau, củ quả cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể

Cần lưu ý là đối với các loại rau củ quả trên, bạn nên.sử dụng thực phẩm sạch từ thiên nhiên hoặc các loại được canh tác theo.phương pháp hữu cơ, an toàn không sử dụng bất kỳ loại phân hóa học.hoặc thuốc trừ sâu nào. Món ăn làm từ các loại rau, củ củ quả nên được chế.biến bằng các phương pháp như hấp, luộc, để có thể đảm bảo giữ được.toàn bộ các chất dinh dưỡng còn lưu trong thực phẩm.

Bạn nên hạn chế chế biến theo cách chiên xào. Bởi vì chế biến theo cách này thường có các.chất độc hại sẽ sinh ra trong quá trình chế biến đồng thời khi nấu còn sử dụng khá nhiều.dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là nên hạn chế các.món ăn từ các loại rau củ quả như: măng, giá, cà, cà chua… Bởi vì, đây là những loại rau củ.quả mang tính “âm” cao dễ gây ra mất cân bằng âm dương trong.mỗi bữa ăn của chế độ ăn thực dưỡng.

Top 4 món ăn được chế biến từ nấm và rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm rất giàu đạm,.chất bột đường, chất khoáng và một số nguyên tố vi chất khác rất cần.thiết cho cơ thể. Khi sử dụng rong biển bạn có thể chế biến thành nhiều món.ăn đa dạng như nấu súp, xào, làm thạch, trộn gỏi hay rang thành bột gia vị. Tuy nhiên, người ăn.thực dưỡng cần lưu ý là không nên ăn rong biển vào các bữa tối,.trong mỗi bữa cơm hàng ngày chỉ nên ăn với số lượng vừa phải.

Một món ăn dưỡng sinh khác cũng đang được.mọi người ưa chuộng khắp nơi đó chính là các món ăn làm từ nấm. Các loại nấm.được xem như  là “thịt thực vật”. Đặc biệt, trong những năm gần đây,.các món ăn làm từ nấm được xem như là những món ăn đầy khoa học.không chỉ áp dụng cho những người ăn chay. Trong các món ăn từ nấm thì phổ biến.nhất là món canh nấm. Đây là một món ăn hầm tiềm mang.đậm chất Trung Hoa. Cốt lõi của món ăn này chỉ để lấy được phần tinh túy của nước dùng.ngọt thanh hơn là ăn chính cây nấm. 

Khi du nhập vào Việt Nam thì món ăn này lại được ưa chuộng hơn ở dạng lẩu nấm. Lẩu nấm là món ăn ít béo lại thanh, ngọt và mát, dùng mùa nào cũng phù hợp, lại cực kỳ dễ ăn và dễ tiêu hóa so với các cách xào nấu thông thường khác. Cho nên đây cũng là một món trong top các món ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe mà bạn nên áp dụng.

Đặc biệt, món “thịt thực vật” này rất thích hợp đối với những người bị cao huyết áp, béo phì, tiểu đường không cần phải ăn kiêng mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể – món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe. 

Top 5 món ăn chế biến từ trứng, thịt, cá 

Mặc dù ở trên bài viết có đề cập đến vấn đề hạn chế.các thức ăn từ động vật. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng với một số lượng nhỏ.(khoảng tầm 5%) các món ăn từ trứng, cá, thịt và sữa động vật.thì đây cũng là những món ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.trong chế độ ăn dưỡng sinh. Cụ thể như:.

– Trứng: bạn nên lựa chọn những quả trứng tươi và.có một đầu nhọn nhỏ còn đầu kia lớn tròn ( chứng tỏ đây là loại trứng có trống). Khi ăn thì ăn cả lòng đỏ và lòng trứng. Cần lưu ý là mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 đến 2 quả.

Chỉ nên sử dụng 5% món ăn chế biến từ trứng, cá, thịt
Chỉ nên sử dụng 5% món ăn chế biến từ trứng, cá, thịt

– Thịt: bạn nên hạn chế các loại thịt đỏ bởi vì chúng.có nguy cơ cao sẽ làm suy yếu khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, nếu ăn hãy.nên nấu thật kỹ các loại thịt đỏ. Khi ăn có thể ăn kèm với các loại.gia vị thực dưỡng khá như rau sống hay tương đậu nành.

– Cá: bạn có thể ăn những loại cá béo như cá hồi, cá.ngừ, cá tuyết, cá bơn… để bổ sung nguồn omega-3 cần thiết cho cơ thể. Nhưng lưu ý là  không nên ăn quá 5% lượng thức ăn mỗi ngày.

Trên đây là top 5 món ăn dưỡng sinh tốt cho sức khỏe.mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích để bạn có.thể biết rõ hơn về chế độ ăn thực dưỡng này. Hãy áp dụng các món ăn trên.vào bữa ăn hàng ngày của mình với tỷ lệ phù hợp để luôn có một sức khỏe tốt nhé! .

>>>>THAM KHẢO: Bài tập & chế độ ăn dưỡng sinh cho người cao tuổi cần chú ý để có sức khỏe tốt

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ