Rate this post

Khi vào mùa đông, bạn nên chú ý đến việc ăn uống. Bởi lẽ trong điều kiện tiết trời lạnh giá thì giữ ấm cơ thể là điều cần thiết, các hoạt động của phủ tạng phải có những thay đổi sao cho phù hợp với mục đích gia tăng nhiệt bên trong, nhằm giảm thiểu tối đa sự tỏa nhiệt ra bên ngoài. Chế độ ăn uống – sinh hoạt “Dưỡng sinh” khi vào đông? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ các chuyên gia.

Chế độ dưỡng sinh là gì?

Nhiều người gọi chế độ dưỡng sinh là thực dưỡng. Đây là phương pháp sử dụng các loại thực phẩm.giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật và cải thiện sức khỏe hiệu quả. Không chỉ thế,.nó còn hướng tới sự cân bằng trong cuộc sống. Nhờ sự cộng hưởng cả về mặt tinh.thần nên chế độ này còn thích hợp cho cả nam và nữ giới.

Đối với những người đang thực hiện theo chế độ ăn dưỡng.sinh thì được khuyến nghị là nhai chậm và kỹ, sống lành mạnh, duy trì tinh thần lạc quan và lắng nghe cơ thể mình.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng rất cần thiết khi vào mùa đông
Thực hiện chế độ dinh dưỡng rất cần thiết khi vào mùa đông

>>>THAM KHẢO: Ăn gì buổi tối giúp dễ ngủ – ngủ sâu

Dưỡng sinh ăn uống – sinh hoạt cho mùa đông

Khi tiết trời bước sang mùa đông, chế độ ăn uống.và sinh hoạt của con người sẽ bị thay đổi nhiều, như thế rất dễ khiến cơ thể dễ mắc.các bệnh về đường tiêu hoá. Thế nên việc giữ những thói quen tốt như uống nhiều nước,.ăn thức ăn theo mùa, tập thể dục,… để giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Tập thể dục mùa đông

Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể.dục trong điều kiện thời tiết mát mẻ hoặc lạnh là tốt. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa.là bạn nên mặc quần đùi, áo phông chạy ở ngoài.trời khi mức nhiệt xuống dưới 10 độ.

Vào mùa đông, bạn chỉ nên tập luyện khi đã.có chiến lược bảo vệ cơ thể đúng cách, tránh không khí quá khô, thời tiết băng giá,.bảo vệ mũi, miệng và cổ bằng cách quấn khăn ấm ở những vị trí này.

Uống nhiều nước

Trong cơ thể của mỗi người, nước là thành phần rất quan trọng. Nước uống có thể là nước thiên nhiên,.các loại trà bancha, trà gạo lứt, trà củ sen, những loại trà được làm từ hoa, trà bồ công anh,.đậu đỏ rang kết hợp gạo lứt rang. 

Bạn nên giữ thói quen uống nhiều nước khi mùa đông tới. Bởi khi bước vào mùa đông,.thời tiết khô hanh hơn, làm cho làn da luôn bị khô nẻ. Vì thế, bạn cấp ẩm cho làn da của mình.bằng cách bổ sung nhiều nước. 

Bên cạnh đó, việc duy trì thói quen uống nhiều.nước sẽ giúp bạn ăn ít hơn, giảm cân hiệu quả hơn vì không cảm thấy đói. Bạn nên uống.nước ấm vào mùa đông, khoảng 37 – 40 độ C và dưới khoảng 0.75 lít mỗi này.

Bạn cần bổ sung đầy đủ nước khi mùa đông đến
Bạn cần bổ sung đầy đủ nước khi mùa đông đến

Nên ăn uống thức ăn thanh đạm

Mùa đông là mùa tốt nhất cho việc bồi bổ.cơ thể thông qua ăn uống, sinh hoạt. Vì tẩm bổ cơ thể lúc này dễ hấp thu và tích trữ,.giúp tăng cường thể chất hiệu quả. Thời điểm bồi bổ cơ thể tốt nhất là sau tiết Đông chí. 

Ăn đồ lạnh với mức vừa phải

Theo các chuyên gia dưỡng sinh ẩm thực cổ truyền,.trong tiết trời đông giá lạnh, nếu ăn một chút cơm, rau nguội hay uống ít.nước để lạnh thì không những không có hại mà còn có lợi cho sức khỏe.

Áp dụng phương pháp thực dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày

Khẩu phần ăn dưỡng sinh cũng rất được quan tâm. Chế độ thực dưỡng là lấy hạt ngũ cốc làm món chính. Trong khẩu phần ăn hằng ngày cần đảm bảo 60 – 70% ngũ cốc. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm rau củ để đảm bảo dinh dưỡng. 

Nếu phải tham dự tiệc tùng nhiều, bạn phải để cơ thể thanh lọc, nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp tiết.thực hoặc ăn cơm gạo lứt trong một thời gian đáng kể để loại bỏ tạp chất.

Nên ăn các loại cháo

Theo các chuyên gia y học đã từng có lời khuyên,.bạn nên tận dụng các loại cháo để bồi bổ tân dịch như cháo hồng táo gạo nếp,.cháo hạt sen, cháo hoàng tinh, cháo sa sâm, cháo đường phèn, cháo đậu đỏ… Như các.phương thức ăn cháo buổi sáng có tác dụng tốt cho quá.trình trao đổi chất, sinh tân dịch, và rất có lợi cho dạ dày,…

Hơn nữa, theo cổ nhân xưa, vào mùa đông ăn cháo rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là vào thời điểm đầu mùa đông,.khi khí trời lạnh rất dễ gây ra các căn bệnh liên quan đến hệ thống đường tiêu hoá. 

Ăn cháo vào mùa đông rất tốt cho hệ tiêu hoá
Ăn cháo vào mùa đông rất tốt cho hệ tiêu hoá

Chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Vào bất kì thời điểm nào, nhất là mùa đông lạnh giá.thì vấn đề an toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu. Với sự phát triển của các.loại hoa quả, rau củ như hiện nay. Các bạn nên chọn mua thực phẩm ở các.cơ sở uy tín, đồng thời cần sơ chế rau củ, thức ăn và.vệ sinh đồ dùng sạch sẽ. Khi nấu cần nấu chín để tránh nhiễm các loại vi khuẩn có hại,.gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn và những người xung quanh.

Một số loại thực phẩm nên ăn trong chế độ dưỡng sinh vào mùa đông

Ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám, rau củ xanh hay một số loại đỗ,.đậu là những thực phẩm cơ bản của chế độ dưỡng sinh. Có thể kể đến như:

Các loại ngũ cốc

Trong một ngày, bình quân tỷ lệ thực phẩm của một người.chiếm khoảng 70-90% các loại ngũ cốc nguyên cám. Các bạn có thể lựa chọn một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, đại mạch, hắc mạch,.kiều mạch, gạo lứt, hạt kê, bo bo, ngô,… Các chuyên gia thực dưỡng đã.nghiên cứu ngũ cốc nguyên hạt thích hợp ăn vào mua đông hơn.mì ống và bánh mì đối với chúng ta vào mùa đông. 

Các loại ngũ cốc này sẽ mang lại cho người dùng những công dụng vô cùng tuyệt vời. Chúng cung cấp lượng protein và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, khi sử dụng chúng, bạn cần chú ý nên ăn với số lượng ít và thường xuyên nhằm tránh gây đầy bụng khó tiêu. 

Bên cạnh đó, đây là những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tối đa lượng cholesterol xấu, và ngăn chặn các bệnh tật khác. Ngoài ra, loại ngũ cốc này còn hỗ trợ làm ổn định đường huyết và giảm tiêu đường hiệu quả, tốt cho tim mạch và cũng có tác dụng lợi sữa cho cả mẹ và bé.

Ngũ cốc là thực phẩm mà các chuyên gia khuyên dùng
Ngũ cốc là thực phẩm mà các chuyên gia khuyên dùng

Các loại rau, củ, quả và một số gia vị nên sử dụng

Trung bình mỗi ngày, cơ thể con người cần phải có từ 10-30% rau củ quả, xào hoặc hấp, luộc. Bạn có thể lựa chọn một số loại thực phẩm như cà rốt, củ cải, bí ngô, hà toi, đậu bắp, măng tây, bắp su trắng, rau dền,rau xà lách, rau má, cải bó xôi, cải bẹ xanh,… 

Các chuyên gia khuyến khích bạn nên sử dụng các loại rau và thực phẩm thiên nhiên, sạch và không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học. Bạn cần hạn chế thường xuyên dùng thực phẩm chiên xào gây nóng trong cơ thể. 

Bạn có thể áp dụng các phương pháp chế biến khác nhau như luộc, hấp để chế biến món ăn. Từ đó, các chất dinh dưỡng vẫn được giữ lại trong thực phẩm, giảm thiểu tối đa các chất độc hại sinh ra trong quá trình nấu, chế biến.

Sử dụng các chất béo hợp lý

Cơ thể con người không thể thiếu các chất béo. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt dưỡng sinh khi vào đông, bạn cần phải biết cách chọn lọc để sử dụng chất béo phù hợp. Một số loại chất béo bạn có thể sử dụng như dầu mè, dầu phộng. Dẫu vậy, mỗi người nên sử dụng tối đa một muỗng canh dầu một người/ngày.

Bạn nên cẩn thận khi sử dụng chất béo
Bạn nên cẩn thận khi sử dụng chất béo

Bổ sung trái cây thường xuyên

Trong cơ thể mỗi người, trái cây là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể sử dụng được cho mọi người. Tùy theo thể trạng của cơ thể và các loại bệnh mà người đó mắc phải, bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn hoa quả. 

Trong chế độ ăn uống dưỡng sinh, chúng ta có yếu tố là “thân thổ bất nhị”. Nghĩa là sinh sống ở vùng nào thì đất, khí hậu sẽ nuôi dưỡng con người ở đó. Điều đó có nghĩa là bạn không nên ăn các loại trái cây trái mùa. 

Bởi vì trong quá trình trồng trọt, người ta có thể sử dụng các chất hoá học như phân bón để kích thích sự phát triển quả, gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của người dùng. Do đó, mọi người nên ăn loại trái cây thiên nhiên và đúng mùa.

Không chỉ thế, bạn cũng cần phải lưu ý con người rất cần vitamin C để tổng hợp một số loại Hormone. Thế nhưng có một số lượng rất ít lượng vitamin C sẽ tổng hợp khi cần. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin C từ bên ngoài có thể gây ra tình trạng thoái hóa và mất đi chức năng tự tổng hợp trong cơ thể. Hơn nữa, Việt Nam là nước nhiệt đới nên sinh ra nhiều thứ âm. Do vậy, khi ăn trái cây, bạn cần phải chú ý cân bằng âm dương.

Bổ sung lượng đường đúng cách

Nếu sức khỏe ổn định, bạn có thể sử dụng một chút đường đen, đường phèn, đường thốt nốt, hoặc mạch nha. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được ăn quá liều lượng. Đặc biệt là những người đang mắc hoặc có tiền sử về bệnh tiểu đường hay các bệnh liên quan.

Sử dụng lượng đường vừa phải rất tốt cho cơ thể
Sử dụng lượng đường vừa phải rất tốt cho cơ thể

Khi thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt dưỡng sinh khi vào đông cần tránh những thực phẩm nào?

Bên cạnh những loại thực phẩm được khuyên dùng ở trên, bạn cũng nên tìm hiểu và cân nhắc đến những đồ ăn, thức uống không được chỉ định trong chế độ ăn uống, sinh hoạt dưỡng sinh vào mùa đông, có thể kể đến như:

  • Trái cây có chứa lượng đường cao, nhất là trong quá trình điều trị bệnh, hoặc các loại trái cây nhiệt đới như dứa, dưa hấu, xoài,…
  • Tất cả các loại cà, măng, nấm, khoai tây, đậu leo, bắp su đỏ, củ cải đường
  • Trong một tháng, bạn nên dùng vài lần bơ, sữa, các loại cá, hải sản, thịt gia cầm, trứng hay những loại thức ăn được làm từ phô mai
  • Không nên dùng các loại đồ uống có chứa cồn, caffeine, vanilla, soda hay nhữn loại thịt khô và thức ăn cay nóng
  • Các loại thức ăn nhanh và bất kì thực phẩm nào có chứa thành phần nhân tạo
Chế độ ăn uống "Dưỡng sinh" khi vào đông
Chế độ ăn uống “Dưỡng sinh” khi vào đông – Bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh khi trời lạnh

Trên đây là những thông tin bạn nên biết về.Chế độ ăn uống – sinh hoạt “Dưỡng sinh” khi vào đông. Hy vọng bạn có thể áp dụng và lựa chọn.thực phẩm phù hợp với từng đối tượng, từng vùng miền mà.mọi người đang sinh sống để đảm bảo cơ thể luôn được khoẻ mạnh trong tiết trời lạnh giá. .

>>>Bài tập & chế độ ăn dưỡng sinh cho người cao tuổi cần chú ý để có sức khỏe tốt

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ