Đau lưng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất mà con người gặp phải.. Căn bệnh gây ra nhiều cản trở đến khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của con người. Để có thể điều trị tận gốc bệnh đau lưng không chỉ cần sử dụng các loại thuốc, tập luyện,… mà còn cần có chế độ ăn uống phù hợp. Vậy đâu mới là Những thực phẩm người bị đau lưng nên ăn gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Những dấu hiệu của bệnh đau lưng

Dấu hiệu của bệnh đau lưng
Dấu hiệu của bệnh đau lưng

Đau lưng là hiện tượng đau ở lưng, liên quan chủ yếu đến cấu tạo xung quanh cột sống lưng. Cột sống gồm: dây chằng, các cơ, đĩa đệm, khớp xương và các dây thần kinh dọc cột sống. Đa số bệnh đau lưng xảy ra nếu các cấu trúc này bị tổn thương. 

Đau lưng thường xảy ra ở bốn khu vực chính do những nguyên nhân khác nhau. Đau lưng ở vùng cổ, đau giữa lưng, đau lưng dưới (đau thắt lưng) và đau lưng vùng xương cụt. Đau thắt lưng là phổ biến nhất do đó là nơi gồng gánh gần như toàn bộ cơ thể. 

Đau lưng gồm có ba loại chủ yếu. Đau lưng cấp tính (cơn đau xảy ra dưới 6 tuần), đau lưng bán cấp (hiện tượng diễn ra từ 6 đến 12 tuần) và đau lưng mãn tính (bệnh kéo dài trên 12 tuần). Các cơn đau lưng có thể có mức độ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. 

Những dấu hiệu thường thấy nhất của bệnh đau lưng là những cơn đau âm ỉ, kéo dài, nhức nhối hoặc thấy nóng rát ở lưng. Cơn đau có thể tỏa ra cánh tay, bàn tay, cẳng chân, bàn chân, eo và hông. Đồng thời, khả năng di chuyển, hoạt động và ngay cả việc đứng thẳng cũng gặp khó khăn. 

Những thức ăn người bị đau lưng nên ăn gì?

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh đau lưng. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm tiêu biểu mà người bị bệnh đau lưng nên ăn gì.

Nhóm thực phẩm giàu canxi

Canxi có tác dụng giúp xương khớp thêm khỏe mạnh. Do vậy, ăn đồ ăn chứa canxi giúp giảm đau lưng, tránh một số bệnh liên quan đến xương khớp. Một số thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, đồ hải sản, trứng, đậu phụ… Có nhiều loại rau cũng bổ sung canxi như cải xoăn, đậu bắp, hạnh nhân,… Ngoài ra, sữa, các sản phẩm từ sữa cũng bổ sung lượng lớn canxi giúp xoa dịu những cơn đau lưng âm ỉ kéo dài. 

Một số thực phẩm giàu canxi
Một số thực phẩm giàu canxi

Nhóm thực phẩm giàu magie và kali

Magie và Kali đều là những chất không thể thiếu trong quá trình hình thành và tái tạo xương. Nếu thiếu những khoáng chất này thì tình trạng đau lưng sẽ xảy ra thường xuyên. Vì thế người bị đau lưng nên sử dụng đồ ăn giàu Magie và Kali như chuối, bơ, đậu phộng, bột yến mạch, hạt (hạt bí, hướng dương), các loại rau củ như khoai lang, bí ngô, củ dền, củ cải,… Đây đều là những thực phẩm rất giàu Magie và Kali.

Chuối rất tốt cho người đau lưng
Chuối rất tốt cho người đau lưng

Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin D, E)

Vitamin D và E là những chất chống oxy hóa phổ biến cho cơ thể. Các chất này giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức khỏe. Từ đó, các vấn đề xương khớp sẽ được cải thiện và làm giảm triệu chứng đau lưng. Vậy nên, người bị đau lưng cần phải bổ sung các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa như cà chua, cam, việt quất, kiwi, mâm xôi, dừa,… và nhiều loại rau củ quả khác. 

Các loại thực phẩm khác

Bên cạnh các đồ ăn kể trên cũng nên bổ sung thêm một số loại hạt: hạt sen, hạt dẻ,… Bởi các loại hạt này có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa quá trình lão hóa xương. Thêm vào đó, quả óc chó cũng là thực phẩm được khuyên dùng do loại quả này chứa nhiều axit béo omega 3, vitamin, photpho giúp làm giảm cơn đau cho người bệnh. Đối với các loại gia vị, người bệnh nên sử dụng nghệ, gừng,… vì chúng mang đặc tính kháng viêm, chống khuẩn và làm chậm tiến trình lão hóa. 

Vậy đến đây, chúng ta đã có thể trả lời được câu hỏi: Người bị đau lưng nên ăn gì rồi nhỉ?

Người bị đau lưng cần kiêng thực phẩm nào?

Bên cạnh những thực phẩm được khuyến khích sử dụng thì cũng có loại đồ ăn mà người bị bệnh đau lưng không nên ăn. Những loại đồ ăn này chủ yếu làm gia tăng các cơn đau, tác động xấu đến sức khỏe. 

Những thực phẩm nhiều đạm

Nếu sử dụng quá nhiều chất đạm sẽ khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể bị giảm sút. Hơn nữa, dư thừa chất đạm cũng có thể gây ra một số chứng bệnh về xương khớp. Vì vậy, người bệnh cần tránh sử dụng thực phẩm nhiều đạm: các loại thịt đỏ (lợn, bò,…), nội tạng động vật. Đặc biệt là nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol và lipid gây hao hụt canxi trong cơ thể. Ngoài ra cần ăn các loại hải sản điều độ để tránh mắc các bệnh về xương khớp như gút. 

Người bị bệnh đau lưng cần kiêng các loại thịt đỏ
Người bị bệnh đau lưng cần kiêng các loại thịt đỏ

Muối và các thực phẩm mặn

Việc ăn nhiều muối hoặc thức ăn mặn làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Nếu sử dụng nhiều muối trong thời gian dài sẽ dẫn tới các bệnh liên quan đến thận. Hao hụt canxi và bệnh về thận làm cho bệnh đau lưng xuất hiện, nhất là đau thắt lưng. Bởi vậy người bị bệnh đau lưng nên có thói quen ăn nhạt để hiệu quả điều trị tốt hơn. 

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nóng như đồ ăn nhanh

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng làm cơ thể bị hao hụt các chất dinh dưỡng. Đồ cay nóng (ớt, hồ tiêu,…) còn gây cảm giác ngứa ở vết thương hoặc dị ứng nếu ăn nhiều. Nhóm thực phẩm này khiến những cơn đau lưng kéo dài dai dẳng hơn nên cần loại bỏ. 

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng không nên ăn nhiều
Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng không nên ăn nhiều

Đồ uống có cồn và một số chất kích thích khác 

Nhiều loại đồ uống có cồn (bia, rượu,…) và các chất kích thích khác như cà phê, thuốc lá gây hại cho xương khớp và làm tăng các cơn đau. Đặc biệt, trong thuốc là có chứa nicotin và nhiều chất độc hại gây loãng xương và làm cho tình trạng đau lưng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chủ đề đau lưng nên ăn gì? Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho mọi người. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe, an lành.