Để đảm bảo quá trình phục hồi của những người bị bệnh tai biến được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, thì chế độ dinh dưỡng chính là một trong những điều vô cùng quan trọng. Vậy bệnh nhân tai biến nên ăn gì để nhanh bình phục? Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo như thế nào?,… Bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. 

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến người bệnh

Trên thực tế, chế độ dinh dưỡng là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người nói chung, cũng như những người mắc bệnh tai biến. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng sức đề kháng, cũng như đảm bảo cho bệnh nhân có thể sớm hồi phục.

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến người bệnh
Dinh dưỡng ảnh hưởng đến người bệnh

Chính vì thế, sau tai biến người bệnh cần phải được đảm bảo chăm sóc một cách cẩn thận, cùng với việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho thật hợp lý. Điều này vừa giúp hạn chế xuất hiện những biến chứng, lại vừa có thể đảm bảo cho bệnh không bị tái phát, đặc biệt giúp cho quá trình phục hồi được diễn ra nhanh chóng hơn.

Không chỉ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, mà bệnh nhân tai biến còn cần phải lưu ý tới những vấn đề sau đây:

– Cần đảm bảo thực hiện cung cấp cân đối, đầy đủ các nhóm chất cần thiết.

– Đồ ăn của người bệnh cần phải được cắt nhỏ, ninh nhừ, băm nhuyễn để người bệnh có thể dễ ăn và dễ hấp thụ hơn. 

– Thức ăn cần được chế biến theo khẩu vị của người bệnh.

– Cần chú ý để đảm bảo đủ số lượng, cũng như chất lượng bữa ăn.

– Hãy chú ý theo dõi vấn đề cân nặng để có thể điều chỉnh được các chế độ ăn uống sao cho hợp lý nhằm đảm bảo không bị tăng hay giảm cân quá mức.

– Nên chia làm nhiều bữa cho trong bữa ăn của người bệnh.

– Chú ý đồ ăn của người bệnh nên được chế biến mềm, kỹ, lỏng để người bệnh dễ ăn.

Sau tai biến người bệnh nên ăn gì để mau hồi phục

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh sau tai biến cần chú ý tới những chất sau đây:

– Đảm bảo chất đạm cho người bệnh: Việc bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều chất đạm như: thịt, trứng, cá, sữa,… là điều rất cần thiết. Bởi vì, những bệnh nhân tai biến sẽ bị giảm lưu lượng máu, cơ thể thiếu chất do ăn uống kém, khiến cho khả năng tổng hợp protein ở tế bào não giảm.

Bệnh tai biến nguy hiểm
Bệnh tai biến nguy hiểm

– Cung cấp lượng tinh bột vừa phải: với những bệnh nhân sau tai biến không nên cung cấp quá nhiều tinh bột, bởi điều này có thể làm chậm khả năng phục hồi tổn thương não. Bạn chỉ nên cấp một lượng tinh bột bằng 1 bát cơm cho người bệnh.

– Chất béo: Chỉ nên cho bệnh nhân sử dụng chất béo từ thực vật để nhằm làm giảm chất béo xấu dư thừa ở bên trong cơ thể. Từ đó, giúp hạn chế xơ vữa động mạch, đồng thời giúp làm giảm nguy cơ tái phát tai biến.

– Cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất: các chất này thường có nhiều trong các loại rau củ quả. Những chất này giúp người bệnh có thể làm giảm huyết áp, tăng cường miễn dịch, nhờ đó hạn chế nguy cơ tai biến.

Theo đó, bạn nên chú ý cho người bệnh sử dụng những thực phẩm sau:

Nên ăn các loại cá

Ăn các loại cá
Ăn các loại cá

Cá là thực phẩm vô cùng tốt trong việc giúp cơ thể phục hồi, đồng thời đảm bảo làm giảm khả năng biến chứng. Đặc biệt, cá biển chứa nhiều phốt-pho, các acid béo không bão hòa vô cùng tốt, góp phần triệt tiêu những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu – đây là một trong những tác nhân gây nên tình trạng đột quỵ.

Bổ sung chất xơ bằng việc ăn các loại rau củ 

Rau thuộc họ nhà cải vô cùng tốt, giúp hỗ trợ hồi phục chức năng hiệu quả. Cho nên, bạn hãy tăng cường bổ sung vào chế độ ăn của bệnh bệnh bằng những loại rau củ như: Bắp cải, cải bó xôi, cà rốt, củ cải, súp lơ,… 

Tăng cường các loại hoa quả

Ăn các loại hoa quả
Ăn các loại hoa quả

Trái cây rất tốt cho những người bị tai biến, đặc biệt là các loại hoa quả như:

– Cam, dâu tây, việt quất, quýt, những loại quả này có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa.

– Quả táo: hỗ trợ là, giảm cholesterol và tiêu mỡ

– Quả mâm xôi: có chứa nhiều chất chống oxy hóa, góp phần cải thiện chứng xơ vữa động mạch.

Bổ sung thêm các loại sữa

– Sữa ít béo: giúp bổ sung canxi, giảm cholesterol, đồng thời giúp hạ huyết áp và hỗ trợ phòng ngừa tai biến hiệu quả.

– Sữa bò: trong sữa bò có chứa nhiều kali rất tốt trong việc chống lại các bệnh huyết áp cao, nhờ đó mà người bệnh có thể cải thiện tốt được các tình trạng tai biến. Ngoài ra, sữa bò còn chứa omega-3, tốt cho những người bị bệnh tim mạch.

– Sữa gạo: có chứa các chất có lợi như carbohydrate, nhờ đó làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp hạ huyết áp, rất tốt cho người bị tai biến.

– Sữa đậu nành không sử dụng đường: loại sữa này không chứa cholesterol, lại ít chất béo, vì thế mà vô cùng tốt cho người bệnh.

– Sữa chua: giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả, rất tốt cho những người thừa cân, béo phì bị tai biến mạch máu não.

Người bệnh tai biến tránh ăn gì để đảm bảo sức khỏe

Cùng với việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, người bệnh cũng cần chú ý tránh những điều sau trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể:

– Nên chú ý hạn chế ăn mặn: Muối chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng cao huyết áp, khiến áp lực máu tăng cao. Theo đó, người bệnh không nên ăn quá 5 đến 6g muối/ngày.

– Bệnh nhân bị tai biến tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá. 

– Không sử dụng các thực phẩm có nhiều chất béo như: Mỡ động vật, thịt mỡ, những món ăn chiên xào, sữa đặc, bơ, nội tạng động vật.

– Giảm các chất có chứa protein. Mỗi ngày người bệnh chỉ nên cung cấp từ 30 – 35 calo/kg, dựa trên cân nặng của người bệnh. 

Bên cạnh việc quan tâm tới vấn đề tai biến nên ăn gì, người bệnh cần chú ý đảm bảo xây dựng các chế độ sinh hoạt, tập luyện một cách điều độ, thường xuyên và phù hợp để tránh tái phát bệnh. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi thật sự hữu ích đối với người bệnh trong quá trình phục hồi sức khỏe.

Để ngăn chặn tai biến, cũng như tăng cường sức khỏe và giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, bạn nên sử dụng các liệu pháp dưỡng sinh Đông Y. Hãy đến ngay với Hoa Mộc Tâm An Spa để được tư vấn những liệu trình chăm sóc sức khỏe tốt nhất dành cho bệnh nhân mắc bệnh tai biến.