Rate this post

Ngoài chấn thương, vận động nhiều, căng thẳng thiếu chất còn có thể là hậu quả của các bệnh lý. Vậy bị tê bì đầu ngón tay là bệnh gì? Và nguyên nhân và cách khắc phục tê đầu ngón tay ra sao? Hãy tham khảo thông tin chi tiết trong bài dưới đây nhé!

Bị tê đầu ngón tay là bệnh gì?

Giống như có người dùng kim chạm nhẹ vào ngón tay, đầu ngón tay hoặc toàn bộ ngón tay bị tê, nhói và châm chích. Đôi khi đầu ngón tay của bạn bị tê, đau rát nên ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, nhặt đồ, khó thực hiện một số động tác khéo léo. 

Các triệu chứng tê ngón tay có thể kéo dài hoặc thỉnh thoảng đến mức không thể thực hiện các hoạt động bình thường. Vì vậy, nếu các đầu ngón tay thường xuyên bị tê liệt, điều này cho thấy các dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm liên quan tới xương khớp. 

Bệnh thần kinh ngoại biên

Dây thần kinh ngoại biên là một thuật ngữ dùng để chỉ các dây thần kinh có nhiệm vụ truyền tín hiệu từ não và tủy sống đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu một trong những dây thần kinh này bị tổn thương, nó được chẩn đoán là bệnh thần kinh ngoại biên. 

bị tê đầu ngón tay
Hiện tượng này có thể do bệnh thần kinh ngoại biên

Tùy thuộc vào vị trí của các dây thần kinh bị tổn thương, các triệu chứng có thể khác nhau ở mỗi người. Trong số đó, biểu hiện mất cảm xúc ở bàn tay, đặc biệt là ở các đầu ngón tay bị tê là phổ biến nhất. Nguyên nhân chính của tổn thương dây thần kinh ngoại biên là do chấn thương thực thể. Nhưng đôi khi bệnh cũng có thể xuất phát từ các vấn đề khác như thiếu vitamin B12, tiểu đường (đái tháo đường), lạm dụng rượu…

>>>XEM NGAY: Bị tê đầu ngón tay là bị gì? Nên làm gì khi bị tê ngón tay

Rối loạn sử dụng rượu

Uống một lượng lớn rượu trong thời gian dài có thể gây ra tổn thương thần kinh được gọi là rối loạn thần kinh do rượu. Các triệu chứng thường gặp bao gồm: Đầu ngón tay bị tê như kim châm, yếu cơ, chuột rút… và thật khó để nuốt trong khi ăn.

Bệnh rễ thần kinh cổ

Tình trạng này còn được gọi là bệnh lý thần kinh cổ hoặc hội chứng đau cổ vai gáy cánh tay. Các nguyên nhân gây ra bệnh lý thần kinh cột sống cổ liên quan mật thiết đến bệnh lý đốt sống cổ và các đĩa đệm thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Do đó, khi mắc bệnh, việc các dây thần kinh trao đổi tín hiệu giữa các ngón tay bị ảnh hưởng là điều tất yếu, xảy ra hiện tượng.

Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa là một chứng rối loạn gây đau, tê và ngứa ran ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Các triệu chứng chính của đau cơ xơ hóa bao gồm tê các đầu ngón tay, đau dữ dội và lan rộng. Các bác sĩ chuẩn đoán rằng đau cơ xơ hóa xuất phát từ vấn đề xử lý tín hiệu đau não và là nguyên nhân bị tê bì – đau ngức đầu ngón tay.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là nguyên nhân phổ biến – Tình trạng này đề cập đến sự chèn ép từ các cấu trúc xương khác trên ống xương mác, làm thu hẹp không gian trong đó và làm tổn thương dây thần kinh giữa. Dây thần kinh giữa bên trong ống tủy điều khiển cảm xúc và cử động của cổ tay, bàn tay và ngón tay.

bị tê đầu ngón tay
Hiện tượng này có thể do hội chứng ống cổ tay gây ra

Do đó, nếu bị tổn thương, các bộ phận này cũng sẽ bị bị ảnh hưởng. Bị tê đầu ngón tay cái là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. Ngoài ra, người mắc hội chứng ống cổ tay còn có thể bị tê đầu ngón tay trỏ hoặc ngón giữa.

Nguyên nhân bị tê nhức đầu ngón tay

Vận động ngón tay quá mức

Cử động ngón tay quá mức là nguyên nhân phổ biến nhất gây tê và khó chịu ở các đầu ngón tay. Đặc biệt là hành vi lặp đi lặp lại có thể làm căng dây thần kinh. Tình trạng này phổ biến nhất đối với những người làm văn phòng. Đặc biệt, những phần thường xuyên phải nhập hay đánh máy nhiều trong ngày. 

Chấn thương ở tay

Chấn thương cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến tình trạng đầu ngón tay bị tê mất cảm giác. Đặc biệt là chấn thương bàn tay, ngón tay và cổ tay. Chúng ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại vi và có thể gây ra tổn thương. Trong một số trường hợp, tổn thương đã lành, nhưng nhiều di chứng có thể vẫn còn đó. Chúng có thể xuất hiện rõ ràng khi có các tác động bên ngoài.

Khắc phục tình trạng trên:

Ngâm tay trong nước ấm

Ngâm tay trong nước ấm sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời làm giãn các gân cơ, giải phóng sự chèn ép lên các rễ thần kinh. 

Chuẩn bị 1 chậu nước nóng khoảng 50°C 

Thêm 1 – 2 thìa cà phê muối Epsom và khuấy đều 

Dùng nước này ngâm tay trong khoảng 15 – 20 phút 

Khi thức dậy vào buổi sáng và ngày 2 lần trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Xoa bóp

Xoa bóp không chỉ là một giải pháp tốt để có thể áp dụng khi bị tê ở ngón tay, nó còn thúc đẩy lưu thông máu và mang lại cảm giác thư thái. 

bị tê đầu ngón tay
Bạn có thể xoa bóp ngón tay để giảm tình trạng này
  • Chỉ cần dùng bàn tay bên này để nắn bóp cho tay bên kia
  • Thao tác từ đầu các ngón tay, tới ngón tay, bàn tay, cổ tay rồi lên khuỷu tay
  • Thực hiện trong khoảng 10 phút
  • Làm tương tự cho bên tay còn lại

Thực hiện bài tập duỗi ngón tay

Một cách chữa tê ngón tay tại nhà phổ biến là áp.dụng các bài tập thư giãn và kéo căng bàn tay và cổ tay. Điều này làm tăng tính linh hoạt của đầu ngón tay và giảm cảm giác tê khó chịu. Cụ thể: 

Giữ các ngón tay của bạn càng thẳng càng tốt và giữ trong khoảng 10 giây. 

Di chuyển tay theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 lần, sau đó làm ngược lại để giảm căng cơ. 

Xoay vai qua lại khoảng 5 lần để thư giãn và tăng cường sức mạnh cho khớp vai.

Thực hiện các bài tập kéo giãn bàn tay và cổ tay hàng ngày để giải phóng áp lực nặng nề cho cơ.

Đôi khi, bị tê đầu ngón tay có thể là dấu hiệu cảnh.báo một số bệnh lý liên quan đến tổn thương rễ thần kinh. Những vấn đề này có thể dễ dàng để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không.được điều trị sớm. Do đó, ngay khi ngón tay của bạn bị tê liệt và ngứa ngáy bất thường,.hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ nhé! Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có.được những thông tin hữu ích về tình trạng bị tê bì đầu ngón tay. .

Xem thêm: https://www.facebook.com/hmtaspa

Cách xoa bóp chân khiến cơ thể thư thái bớt đau mỏi, phù hợp với mọi đối tượng
Đau bả vai phải lan xuống cánh tay có khó chữa, nguy hiểm không?

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ